Vì sao giới trẻ Mỹ ngày càng dễ bị tổn thương?

Loading...
Rate this post

Những năm gần đây đã chứng kiến sự gia tăng số người Mỹ trong độ tuổi 12-25 thú nhận họ buồn khổ. Theo cuộc thăm dò “Theo dõi tương lai”, kể từ năm 2012, tỉ lệ học sinh Mỹ từ lớp 8 đến lớp 10 có cảm giác bất hạnh đã tăng từ 13% lên 18%. Còn theo cuộc thăm dò xã hội chung, tỉ lệ số thanh niên từ 18-25 tuổi có cùng cảm giác đó tăng từ 11% lên 17%.

Vì sao giới trẻ Mỹ ngày càng dễ bị tổn thương? - Ảnh 1.

Người Mỹ ngày nay ít thực hiện những kết nối xã hội hơn để làm cho cuộc sống có ý nghĩa. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Cuộc thăm dò gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Pew nhận thấy 70% giới trẻ tuổi vị thành viên Mỹ cho rằng sự lo âu và trầm cảm là những vấn đề chính của lứa tuổi của họ, hơn cả nạn bắt nạt hoặc nghiện ma túy.

Loading...

Trong những trường hợp xấu nhất, những cảm giác trên có thể chuyển thành ý nghĩ hoặc ý định tự tử. Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy số trẻ em Mỹ từ 5-17 tuổi đã phải nhập viện vì những hành động tự gây tổn hại bản thân và tự tử tăng gấp đôi trong khoảng thời gian từ năm 2008 – 2015.

Vậy thì vì sao giới trẻ Mỹ đáng thương như thế?

Trước hết, người Mỹ ngày nay ít thực hiện những kết nối xã hội hơn so với các thế hệ trước để làm cho cuộc sống có ý nghĩa. Giới trẻ nước này cũng không phải là ngoại lệ.

Loading...

Vì sao giới trẻ Mỹ ngày càng dễ bị tổn thương? - Ảnh 2.

Nhiều cuộc thăm dò cho thấy giới trẻ Mỹ ngày càng buồn rầu, trầm cảm. Ảnh: INFOWAR

Cụ thể, thời gian trong ngày một trẻ vị thành niên ngày nay sử dụng để hòa nhập với xã hội ít hơn 6 phút so với 10 năm trước. Chẳng hạn, một cậu bé bỏ nhiều thời gian để ăn hơn là hòa nhập xã hội; còn một bé gái mất nhiều thời gian hơn vào bài tập về nhà. Trong khi đó, khoảng thời gian hòa nhập với xã hội của các học sinh trung học phổ thông hiện nay mỗi ngày đã bớt đi một giờ so với những năm 1980.

Nhà xã hội học Jean Twenge ước tính số giới trẻ còn đi học từng đi làm có thù lao đã giảm 20 điểm phần trăm. Trung tâm Pew cho biết số người trẻ đi làm vào mùa hè giảm 15% so với 20 năm trước.

Tính xã hội thấp này dường như tiếp tục tồn tại ở nhóm người trưởng thành trẻ tuổi, dù ở những hình thức khác. Đơn cử, 9% số người 18-25 tuổi kết hôn trong năm 2018, so với 13% cách đây 10 năm và 16% so với 20 năm trước. 33% số người nhóm trên ở ngoài lực lượng lao động, so với 30% và 26% cách đây 10 và 20 năm.

Những thay đổi này giải thích hiện tượng sụt giảm hạnh phúc nơi người trưởng thành trẻ tuổi ở Mỹ – theo 2 nhà xã hội học Lyman Stone và Bradford Wilcox.

Một nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm sút tính xã hội là sự phát triển công nghệ. Ngày nay, thư điện tử và tin nhắn điện thoại đã thay thế sự tương tác trực diện. Điều này làm nổi bật một thực tế quan trọng khác nữa đối với giới trẻ ngày nay nói chung: Họ lớn lên trong một thế giới bị điện tử thống trị.

Tất cả được thể hiện qua thói quen của họ. 100 % những người trong độ tuổi 18-24 sử dụng mạng xã hội. 54% trong số này tự nhận thấy họ dành quá nhiều thời gian vào chiếc điện thoại di động; 72% trẻ vị thành niên thú nhận chiếc điện thoại đôi khi là vật đầu tiên họ nhìn đến khi thức dậy.

Bà Twenge giải thích rằng hành vi dán mắt vào màn hình thiết bị điện tử có liên quan đến các chỉ số trầm cảm và buồn rầu.

Theo Washington Free Beacon

Loading...

Tham Gia Thảo Luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về