Tiêu cực điểm thi ở Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La: Công khai danh tính thí sinh và phụ huynh để đảm bảo công bằng?

Loading...
Rate this post

Cục Đào tạo (Bộ Công an) thông tin, đã bàn giao 28 sinh viên trên về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định. Sau khi gian lận thi cử THPT Quốc gia 2018 bị phát hiện, kết quả thẩm định cho thấy Hòa Bình có 64 thí sinh (63 em của năm 2018 và một của năm 2017), có điểm thi thay đổi so với thời điểm công bố tháng 7/2018.

Trong đó, 56 thí sinh, với 140 bài thi trắc nghiệm, bị thay đổi điểm. Thí sinh được tăng tổng điểm 3 môn cao nhất là 26,45 điểm. Trước đó, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã gửi danh sách thí sinh gian lận cho các trường đại học, cao đẳng để rà soát, xử lý.

Còn tại Hà Giang, có tổng cộng 97 bài thi của 44 thí sinh được sửa nâng điểm. Trong đó, có thí sinh được nâng 3 môn trắc nghiệm lên đến 26,55 điểm. Hiện tất cả 44 thí sinh này đều đã nhập học vào các trường công an, quân đội, y dược. Mới đây, một bảng thống kê điểm số của các thí sinh Hà Giang được chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, bảng thống kê chỉ có số báo danh, không có họ tên cũng gây ra nhiều tranh luận.


Sở GD&ĐT Hòa Bình, nơi xảy ra vụ án sửa, nâng điểm thi THPT Quốc gia 2018.

Loading...

Sở GD&ĐT Hòa Bình, nơi xảy ra vụ án sửa, nâng điểm thi THPT Quốc gia 2018.

Không chỉ các trường khối công an, hiện nhiều trường đại học cũng tiến hành rà soát các thí sinh tại các địa phương xảy ra tiêu cực điểm thi tại Kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Cụ thể, theo trường ĐH Y Hà Nội, nhà trường cũng đã rà soát các thí sinh theo danh sách mà Bộ GD&ĐT cung cấp, các trường hợp không công nhận thí sinh tốt nghiệp THPT (vì liên quan gian lận), đương nhiên không đủ điều kiện đăng ký tuyển sinh đại học và bị hủy kết quả trúng tuyển.

Loading...

Nhìn nhận vụ việc sửa điểm thi ở Hòa Bình, Hà Giang, Lạng Sơn…, luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, trong vụ án gian lận thi cử tại Hòa Bình, có đối tượng thừa nhận đã nhận 550.000.000 đồng để sửa điểm. Điều đó đồng nghĩa với việc có dấu hiệu của hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Các trường hợp phụ huynh, người thân của thí sinh nếu là những người đưa tiền, lợi ích vật chất để các đối tượng đó sửa điểm cũng phải bị xử lý về tội đưa hối lộ theo quy định tại điều 364 Bộ luật hình sự năm 2015. Tùy vào mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.


Xuất hiện bảng điểm sau khi rà soát lại điểm thi tại Hà Giang của các thí sinh được nâng điểm.

Xuất hiện bảng điểm sau khi rà soát lại điểm thi tại Hà Giang của các thí sinh được nâng điểm.

Cụ thể, cần xem xét xem có hành vi đưa hối lộ hay không? Muốn vậy, đơn vị có trách nhiệm phải công khai xác định những học sinh được nâng điểm là ai? Con em nhà nào? Thế mới có cơ sở để nhận xét, phán đoán nâng điểm vì thành tích chung hay vì lợi ích cá nhân. Cần làm rõ động cơ, mục đích để xác định cho đúng tội danh.

Ngoài ra, cũng theo luật sư Cường, cũng cần phải xác định danh tính các phụ huynh đã tác động để sửa điểm, nâng điểm và làm rõ trách nhiệm của từng học sinh trong trường hợp những học sinh đó xúi giục hoặc giúp sức cha mẹ, người thân tác động để sửa điểm. Các học sinh này cũng phải liên đới chịu trách nhiệm, nếu khởi tố hình sự thì phải là đồng phạm trong vụ án đó.

Trước sự nghi ngờ của nhiều người, lo ngại của cả cộng đồng và để thực hiện việc công khai, minh bạch thông tin và để xử lý vụ việc một cách công bằng, đúng pháp luật thì không có lý do gì để không công khai danh tính những đối tượng được sửa điểm và những đối tượng đã tác động để sửa điểm; đồng thời, phải xem xét trách nhiệm pháp lý của những đối tượng này theo quy định pháp luật và công khai để nhân dân được biết, giám sát hoạt động tư pháp” – luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ.

Quang Anh

Loading...

Tham Gia Thảo Luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về