Gặp gỡ những chàng trai say sưa với giấc mơ làm cà phê tử tế

Loading...
Rate this post

Ba chàng trai trẻ có xuất phát điểm khác nhau nhưng đang cùng bước trên một hành trình đặc biệt. Với cả ba, đây là một hành trình hạnh phúc, khi “một thời trai trẻ” say sưa trưởng thành bên những đắng-cay-ngọt-bùi của hạt cà phê.

Vì sao là cà phê mà không phải ngành đồ uống khác đang “hot” tại Việt Nam?

Trúc: Có những lựa chọn không thể giải thích được, cũng như chẳng thể dùng lý trí để lý giải điều con tim cảm nhận. Mình lớn lên cùng mùi vị của cà phê, sau này thành người biết thưởng thức cà phê nên lại mày mò tìm hiểu cách rang xay, pha chế… Đến một ngày nhận ra không thể nào sống thiếu cà phê nữa được nữa.

Gặp gỡ những chàng trai say sưa với giấc mơ làm cà phê tử tế - Ảnh 1.

Loading...

Trúc – Chuyên gia rang xay

Hoà: Cà phê là ngành lớn thứ hai sau dầu mỏ, mang lại thu nhập và cuộc sống cho biết bao thế hệ người Việt Nam. Ai cũng tưởng mình bị điên khi dành hết thời gian có thể để sống “đời cà phê”, cùng họ cùng làm, cùng nông hộ canh tác, cải thiện phương pháp trồng trọt và thu hoạch. Người ta uống cà phê để tỉnh táo, còn mình cứ nghe mùi cà phê lại muốn mộng mơ. Mơ một giấc mơ thật đẹp cho người nông dân và hạt cà phê Việt, mơ cùng anh em The Coffee House thăng hạng cho hạt cà phê Việt trên bản đồ cà phê thế giới.

Gặp gỡ những chàng trai say sưa với giấc mơ làm cà phê tử tế - Ảnh 2.

Hoà – quản lý quy trình sản xuất hạt cà phê

Ysim: Nhiều người nghĩ mình ôm mộng làm giàu với nghề cà phê, hay muốn làm barista vì nghề này “thời thượng”, “cool”, “đậm chất nghệ”, mình bỏ ngoài tai hết. Barista cũng đầy thử thách như bất kỳ ngành nghề khác, đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ đặc biệt. Cứ làm đi làm lại mãi một thứ đến chừng nào ly cà phê mình làm ra khiến người uống phải gật gù khen ngon, cảm giác đó không gì sánh bằng.

Gặp gỡ những chàng trai say sưa với giấc mơ làm cà phê tử tế - Ảnh 3.

Ysim – Barista của The Coffee House

Không chỉ là chuỗi kinh doanh cà phê dành cho giới trẻ, The Coffee House còn đặt mục tiêu làm cà phê tử tế, mua lại nông trại Cầu Đất, trợ giá cho nông hộ và dấn thân vào một hành trình không hề dễ dàng. Là một phần của hành trình đó, bạn có kỷ niệm nào đáng nhớ?

Loading...

Hoà: Thuyết phục nông hộ từ bỏ thói quen cố hữu khi gieo trồng và thu hoạch cà phê không hề đơn giản. Có lần Hoà tìm đến nhà chú Thọ, một nông hộ đam mê với nghề cà phê, cố gắng thuyết phục mà chú không đồng ý. Không vì vậy mà mình nản, quyết tâm cùng làm với chú để chú tin tưởng. Đến giai đoạn xay xát, Hoà còn nhớ đó là một ngày mưa, Hoà và chú Thọ bị điện giật té xỉu, cứ tưởng đã “ngủm” rồi. Trời thương hai chú cháu vẫn bình thường rồi lại hì hục xay đến tận khuya chỉ với một chiếc máy thủ công chạy bằng xăng. Sau cơn mưa đó một tuần, chú Thọ đồng ý làm cùng Hoà. Không riêng chú Thọ mà rất nhiều nông hộ khác đã đồng hành cùng Hoà và The Coffee House gần 5 năm qua. Hạt cà phê làm ra giờ đây đạt chuẩn chất lượng cao hơn, kinh tế nhờ vậy mà cải thiện đáng kể. Cái vui nhất là tin tưởng nhau để cùng bước trên một hành trình dài.

Ysim: Có lần một anh qua quán uống cà phê, hai đứa mải mê nói chuyện xong một lúc sau anh về mình mới cười bò khi nhận được tin nhắn: “Ê, nãy anh quên trả tiền ly cà phê rồi, mai qua anh trả bù nghen!” Sau ca làm anh em bạn bè lại kéo nhau đi lùng sục hết các quán cà phê “chất” ở Sài Gòn, vừa nhâm nhi cà phê vừa “tám” đủ thứ trên trời dưới đất. Thỉnh thoảng mình lại mời mọi người đến nhà chơi, thực ra để làm “chuột bạch” cho kiểu pha chế mới do mình tự nghĩ ra. Mỗi ngày đều thú vị hơn khi được gặp gỡ những người chung niềm đam mê, được lắng nghe góp ý của họ về hương vị cà phê mình pha, học thêm nhiều thứ hay ho và thấy gắn bó với nghề này hơn.

Ngay cả người trồng cà phê có lúc còn không tin vào nghề, có bao giờ bạn hoài nghi những gì các bạn và The Coffee House đang theo đuổi?

Trúc: Niềm tin thế nào cũng có lúc lung lay, nhưng mình tin ai đủ mạnh mẽ để giữ vững lập trường sẽ luôn nhận được thành quả xứng đáng. Rang xay và pha chế như bọn mình cũng nhiều trăn trở lắm chứ. Lúc nào cũng muốn rang được những mẻ cà phê thật ngon mà không cần tẩm ướp, để giữ lại được hương vị mộc mạc, nguyên thủy của hạt cà phê. Tẩm ướp chỉ có một công thức, vị giống nhau, tất cả đều thơm như nhau. Trong khi cà phê nguyên bản luôn có chút khác biệt về hương vị giữa các mùa vụ. Để giữ chất lượng đồng đều nhất, mình luôn cố gắng phối trộn nhiều loại hạt khác nhau, nhằm tạo ra hương vị ngon hơn, hợp khẩu vị người uống hơn.

Gặp gỡ những chàng trai say sưa với giấc mơ làm cà phê tử tế - Ảnh 4.

Hoà: Năm 2018 vừa qua có thể nói là năm vô cùng vất vả với người trồng và làm cà phê nói chung khi giá cà phê xuống mức thấp kỷ lục, rất nhiều nông hộ bỏ cây cà phê chuyển sang cây trồng khác, bán đất rẫy, diện tích trồng cà phê vì thế càng bị thu hẹp. Chất lượng cà phê thấp dĩ nhiên giá thành bán không cao, vì thế không ai tin vào nghề, mà chỉ trồng rồi bán thu lời trước mắt, tạo thành vòng lặp luẩn quẩn. Tuy nhiên vẫn có những hộ quyết tâm bám đất, bởi cây cà phê là nguồn sống chính của cả gia đình. Mình không bỏ họ trong lúc khó khăn mới mong cùng nhau đi được đường dài. Mình tin “làm đúng ắt phải tới đích”, cứ làm điều tử tế thì nhất định có người ủng hộ.

Ysim: Mỗi ngày đi làm mình không thấy khách hàng mà thấy những giấc mơ… Đôi lứa ngồi đối diện nhau mơ được chung đôi, gia đình quây quần mơ hạnh phúc bền lâu, bạn bè rôm rả chuyện trò cùng nhau mơ hoài bão lớn… Mình cũng mơ pha những tách cà phê thật ngon, để dự phần nhỏ bé vào hạnh phúc giản dị của người xung quanh.

Cảm ơn những chia sẻ của Hoà, Trúc và Ysim. Chúc các bạn luôn vững tin trên hành trình hạnh phúc của chính mình!

Đồng hành cùng The Coffee House đi tìm “Hành trình hạnh phúc” đích thực

Gặp gỡ những chàng trai say sưa với giấc mơ làm cà phê tử tế - Ảnh 6.

Loading...

Tham Gia Thảo Luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về