Danh ca Khánh Ly trở lại với nhạc Trịnh sau 3 năm chịu tang chồng

Loading...
Rate this post

(TruyenHay) Người quản lý cho biết sức khỏe và tinh thần của bà hiện rất tốt, khiến bà muốn cất tiếng hát để trả ơn cuộc đời.

Nữ danh ca Khánh Ly sau 3 năm chới với vì sự ra đi đột ngột của người chồng mà bà hết mực tôn thờ và gắn bó, nay đã dần lấy lại được sự bình thản trong trong đời sống. Người quản lý, ca sĩ Quang Thành cho biết, sức khoẻ và tinh thần của Khánh Ly hiện tại rất tốt, vì vậy bà muốn cất tiếng hát để trả ơn cuộc đời. 

Khánh Ly bảo suốt bao nhiêu năm qua, đi đâu bà cũng nhận được một câu hỏi quen thuộc, đó là tình cảm giữa bà và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn liệu có phải là tình yêu. Đáp lại, nữ danh ca quả quyết rằng, thường nếu tin người ta không hỏi, mà hỏi nghĩa là không tin, nhưng dù thế nào thì việc được vị nhạc sĩ tài ba này yêu hay yêu được ông cũng là diễm phúc với bà.

Những tháng ngày tuổi trẻ rong ruổi cùng Trịnh Công Sơn ca hát khắp nơi, Khánh Ly nhận ra ở người nhạc sĩ này một điều thật vĩ đại, vĩ đại hơn cả những tác phẩm mà ông sáng tác, đó là nhân cách. Và vì chẳng bao giờ bà quên được lời ông dặn mình là phải ráng sống với một tấm lòng, sống với mọi người bằng sự tử tế, và làm những điều tốt đẹp nhất cho quê hương.

Loading...

 danh ca khanh ly tro lai voi nhac trinh sau 3 nam chiu tang chong hinh anh 1

Khánh Ly về thăm mộ Trịnh Công Sơn trong lần trở về Việt Nam.

Vì lời căn dặn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nên Khánh Ly ở tuổi 74 vẫn khao khát được cất tiếng hát. Và quả thực mặc dù không cần đến kĩ thuật hay sự phô diễn, Khánh Ly mỗi lần cất giọng hát cũng đủ khiến người nghe bị cuốn theo thứ âm sắc vô cùng đặc biệt của mình – thứ âm sắc ám màu rêu phong, thăng trầm. 

Khánh Ly làm được điều mà nhiều người nghĩ thật khó để làm được, đó là vừa hiểu và vừa cảm được nhạc Trịnh. Dẫu nhạc Trịnh trừu tượng về ca từ nhưng với Khánh Ly, điều đó chưa bao giờ là thử thách.

Loading...

Khánh Ly đã sống cùng thời với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, hiểu được thông điệp về tình yêu, con người, đất nước, lẽ sống và thân phận trong âm nhạc của người nhạc sĩ tài hoa này. Vì thế, Khánh Ly hát nhạc Trịnh dễ dàng và đơn giản hơn nhiều ca sĩ khác.

 danh ca khanh ly tro lai voi nhac trinh sau 3 nam chiu tang chong hinh anh 2

Là một nữ ca sĩ nổi danh tại Việt Nam và sân khấu hải ngoại, cho tới giớ Khánh Ly vẫn chỉ tự nhận mình là “nữ hoàng chân đất”.

Nữ danh ca từng hát với nhiều ca sĩ từ nổi tiếng đến những người nghệ sĩ mới vào nghề. Bản thân bà cũng từng hát chung với Tùng Dương một lần bên Mỹ.

Tuy nhiên, sự kết hợp với Tùng Dương trong hai đêm nhạc “Người về bỗng nhớ” diễn ra ngày 4,5/5 tại Nhà hát Lớn tại Hà Nội được xem là 2 đêm nhạc “có một không hai”, khi Tùng Dương – một chàng trai đang độ sung sức sẽ hát với một tượng đài – ‘’nữ hoàng chân đất” Khánh Ly.

Và hai giọng hát mộc mạc nhưng chất chứa nỗi niềm hứa hẹn sẽ mang lại những miền cảm xúc đặc biệt chạm vào tim khán giả thật lâu và sâu. 

Khánh Ly trải lòng rằng lâu nay nhiều người thường dành nhiều mỹ từ khi nhận xét về chất giọng của bà và chỉ dành riêng cho nhạc Trịnh. Nhưng không phải thế vì trước Khánh Ly đã có nhiều danh ca hát nhạc ông rất hay như ca sĩ Thái Thanh, Thanh Thuý, Lệ Thu … và các ca sĩ sau này như: Cẩm Vân, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà đều làm Khánh Ly yêu thích khi làm cho nhạc Trịnh phong phú, giàu có thêm.

Là người đồng hành với Khánh Ly trong hai đêm nhạc, ca sĩ Tùng Dương cũng bày tỏ sự trân trọng với nữ danh ca có nhiều biệt danh như “Nữ hoàng chân đất’’, “Huyền thoại nhạc Trịnh“… Tùng Dương bảo anh và danh ca Khánh Ly – 2 thế hệ luôn có những điểm chung khi được ngân nga “cõi Trịnh“ nhưng với sự cảm nhận khác nhau, ở mọi thời đại, nhạc Trịnh sẽ luôn được vang lên với tâm thế trân trọng nhất.

Miền nhạc Trịnh với các tác phẩm: Ru ta ngậm ngùi, Ru đời đi nhé, Xin cho tôi, Liên khúc Cát bụi – Tình xa, Xin mặt trời ngủ yên, Hành hương trên đồi cao, Dấu chân địa đàng, Như cánh vạc bay, Người về bỗng nhớ, Phôi pha... sẽ được làm mới và thể hiện bởi hai giọng ca thuộc 2 thế hệ: Khánh Ly và Tùng Dương trong 2 đêm nhạc tới. 

Chương trình sẽ đặc biệt hơn khi xuất hiện cùng Tùng Dương và Khánh Ly là nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn – người có cách thể hiện nhạc Trịnh Công Sơn rất riêng, độc đáo bằng cây kèn và niềm trắc ẩn mơ màng sương khói của một người bạn vong niên của Trịnh Công Sơn qua nhiều năm tháng.

Loading...

Tham Gia Thảo Luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về