Sức Khỏe

Tổng hợp các bài thuốc nam chữa đau đầu hiệu quả

Thuốc nam là tên gọi để phân biệt với thuốc bắc. Thành phần của thuốc đều là những thảo dược được trồng trên đất Việt Nam mà không phải Trung Quốc. Thuốc nam có tác dụng điều trị nhiều chứng bệnh, trong đó có chứng đau đầu. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu các bài thuốc nam chữa đau đầu hiệu quả.

Thống kê khoảng 20% dân số trên thế giới bị mắc chứng đau đầu khó chịu đang hành hạ. Đối với phụ nữ ở độ tuổi 20 đến 40, bệnh sẽ càng trở lên trầm trọng hơn. Khi bị đau đầu, bệnh nhân thường phải chịu tâm lý suy sụp, buồn phiền, biếng ăn, hoa mắt, buồn nôn. Những triệu chứng này xảy ra cùng lúc với những cơn đau đầu hoặc xảy ra trước khi bị đau đầu.

1. Dấu hiệu đau đầu thường xuất hiện cùng các triệu chứng khó chịu khác

Dấu hiệu bị buồn nôn, sợ ánh sáng và tiếng ồn thường xuất hiện cùng lúc với những cơn nhức đầu. Lúc này, bệnh nhân rất muốn tìm một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi. Với mỗi bệnh nhân, cơn đau nhức đầu xảy ra ở một bên đầu, bên phải hoặc bên trái, rất ít trường hợp bị đau cả hai bên.

Khi cơn nhức đầu xuất hiện, các mạch máu ở ngoại biên vùng đầu liên quan sẽ nổi rõ lên. Đồng nghĩa với biên độ của sóng mạch gia tăng là hiện trượng mạch chuyển từ trầm huyền hoặc trầm tế sang huyền khẩn hoặc phù huyền sác lúc cơn đau dữ dội nổi lên.

Mặt khác, theo y khoa hiện đại, đối với những người bị đau nửa đầu trong nhiều năm thường bị huyết áp cao và thận bị tổn thương. Kết quả này cũng hoàn toàn trùng hợp với những lý luận về hư hỏa và âm hư của y học cổ truyền.

Thông thường dấu hiệu bị đau nhói đều xảy ra cả trong và sau cơn đau nếu như ấn nhẹ vào hai huyệt phong trì và đồng tử liêu nằm trên kinh Túc Thiếu Dương Đởm. Giải thích phong trì (ở phía sau tai, phần gần với chân tóc), đồng tử liêu (hõm bờ ngoài đuôi mắt ).

2. Các bài thuốc chữa đau đầu bằng thuốc nam hiệu quả

Bài thuốc 1: Tiêu dao thang

Đây là một bài thuốc dùng để hoà giải chữa nhức đầu ở kinh Thiếu Dương. Tác dụng chủ yếu của tiêu dao thang là bài thuốc nam để chữa những chứng bệnh suy nhược thần kinh, kinh nguyệt không đều, biếng ăn, khó ngủ, hay căng thẳng cáu gắt, đau tức hai hông sườn.

Thành phần của bài thuốc gồm: Sài hồ 12g, bạch thược 12g, đương quy 12g, bạch truật 12g, phục linh 12g, bạc hà 4g, cam thảo (nướng qua) 4g, sinh khương (nướng qua) 4g.

Trong đó, tác dụng của từng thành phần như sau:

– Để so tiết Can khí, thư giải tà khí ở kinh lạc thì có ài hồ, bạc hà, sinh khương để sơ tiết Can khí, thư giải tà khí ở kinh lạc;

– Đương qui, bạch thược có tác dụng dùng để dưỡng huyết;

– Dùng để kiện tỳ hoà vị có Bạch linh, bạch truật, cam thảo.

Khi sắc thuốc uống và bắc ra khỏi bếp mới cho vị bạc hà phải bỏ sau cùng. Thuốc được sắc với ba chén nước sau khi cạn còn lại hơn nửa chén thì dùng thuốc uống lúc nóng. Thuốc này chỉ uống một vài thang trước khi bắt đầu dùng thuốc bổ âm ở phần sau.

Bài thuốc 2: Lý Âm Tiễn

Bài thuốc cổ phương này có tác dụng bổ âm dưỡng huyết.

Thành phần của thuốc gồm có: Thục địa 16g, đương quy 12g, can khương 8g (sao ngoài đen, ruột ở giữa còn vàng, sao xong tẩm đồng tiện), cam thảo (nướng) 4g.

Trong đó, tác dụng của từng thành phần thuốc như sau:

– Thục địa để bổ âm, đương quy dưỡng huyết

– Tác dụng của cam thảo hòa trung, can khương sao đen, tẩm đồng tiện là liễm nạp dương khí ở trung và hạ tiêu, trừ hư hỏa.

Cách dùng: Cứ sắc thuốc ba chén nước đến khi còn lại 1 chén thì chia làm 2 lần uống trong ngày. Lưu ý, uống thuốc khi còn nóng.

Bài thuốc 3: Tập Dương án

Đây là bài thuốc nam nổi tiếng đã được Hải Thượng Lãn Ông ghi lại. Thuốc đã từng chữa thành công cho một bệnh nhân nữ 34 tuổi có tiền sử đau đầu kinh niên trên 8 năm.

Thành phần của thuốc Tập Dương án gồm có: thục địa 320g, ngưu tất 80g, đương quy 240g, ngũ vị 40g, xuyên khung (sao, tẩm đồng tiện) 120g.

Ngoài các bài thuốc nam trên đây, cách chữa đau đầu bằng thuốc dân gian qua 5 bài thuốc dưới đây cũng hiệu quả không kém.

Bài thuốc 4: Xông thảo dược chữa đau đầu

Nguyên liệu chuẩn bị: Lá bưởi, lá cúc tần, đại bi, hương nhu, sả, lá chanh.

Sau khi rửa sạch tất cả các nguyên liệu trên thì đổ ngập nước và đun sôi trong 15 phút nhằm cho tinh chất của các loại lá được lấy hết ra ngoài nước.

Cách dùng: Xông với nước lá đã đun sôi để được thư giãn, thoải mái tinh thần, thông kinh mạch làm giảm đau đầu rất tốt.

Bài thuốc 5: Dùng lá đắp quanh đầu

Nguyên liệu: Lá bưởi, củ hành.

Cách dùng: Giã nát của hành cùng lá bưởi. Sau đó đắp lên 2 bên thái dương và dùng băng gạc cố định lại. Lặp lại liên tục như vậy cho đến khi hết đau đầu

Bài thuốc 6: Dùng nhựa sung đắp

Nguyên liệu: Nhựa sung, nước lọc sạch.

Cách dùng: Dùng nhựa sung phết lên giấy và dán dán lên 2 bên thái dương mỗi khi có cơn đau đầu xuất hiện. Đồng thời 5 ml nước có hoà cùng nhựatrước khi ngủ sẽ rất hiệu quả.

Bài thuốc 7: Chữa đau nửa đầu

Nguyên liệu: Củ cải trắng, băng phiến.

Cách dùng: Rửa sạch và đem giã nát củ cải trắng và lọc lấy nước cốt riêng. Sau đó, hoà nước cốt này với một ít băng phiến và nhỏ lên mũi. Đây là bài thuốc giúp thông mũi, hệ thần kinh và giảm đau đầu rất tốt.

Bài thuốc 8: Chữa nhức đầu do cảm sốt

Hương nhu là bài thuốc dân gian chữa đau đầu do cảm sốt hiệu quả

Nguyên liệu: Lá cây hương nhu, củ sắn tươi.

Cách dùng: Lá hương nhu rửa sạch, giã nát và đổ thêm chút nước sôi vào chắt lấy nước cốt uống. Phần bã lá hương nhu dùng để đắp vào vùng trán và 2 thái dương. Trường hợp sốt đổ mồ hôi, vắt lấy 20g sắn dây tươi và nước uống cùng.

Trên đây là tổng hợp các bài thuốc nam và các bài thuốc dân gian để chữa đau đầu hiệu quả, tiết kiệm, và dễ thực hiện. Hy vọng bài viết đã mang lại cho các bạn nhiều thông tin bổ ích, và sớm điều trị dứt điểm những cơn đau đầu khó chịu.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button