TÌNH NGHĨA VỢ CHỒNG NHƯ XÔ NƯỚC ĐẦY, ĐÃ HẮT ĐI CÓ CÒN LẤY LẠI ĐƯỢC?

(Truyện Hay Mỗi Ngày - TÌNH NGHĨA VỢ CHỒNG NHƯ XÔ NƯỚC ĐẦY, ĐÃ HẮT ĐI CÓ CÒN LẤY LẠI ĐƯỢC?)

TÌNH NGHĨA VỢ CHỒNG NHƯ XÔ NƯỚC ĐẦY, ĐÃ HẮT ĐI CÓ CÒN LẤY LẠI ĐƯỢC?

Cổ nhân xưa có nhiều câu ngạn ngữ xuất phát từ câu chuyện đời thực có tính điển hình nhằm răn dạy con người sống có đạo để khỏi phải hối hận về sau.

Người xưa coi trọng tình nghĩa vợ chồng thủy chung son sắt, nhưng một khi đã rạn vỡ thì cũng giống như xô nước đầy hắt đi không thể lấy lại được. Đây xuất phát từ 1 câu chuyện có thật từng xảy ra ở Trung Quốc cổ.Truyện kể rằng Zhu Maichen là một người đàn ông hiếu học nhưng gia cảnh lại bần hàn. Ông từ nhỏ đã ham học nên chỉ chú tâm vào rèn giũa kinh sử, không làm gì ngoài việc học. Chính vì chỉ mải học mà ông không biết làm ăn và xoay sở kiếm sống. Do đó vợ chồng của Zhu Maichen rất nghèo, họ ngày ngày gần như thiếu ăn, ngay cả tiền mua đèn dầu cũng chẳng có. Bởi vậy họ phải ép dầu từ cây ra để thắp sáng nhà mình mỗi tối.

Quá khó khăn và vất vả, cuối cùng vợ của Zhu Mai chen cũng không chịu đựng nổi. Một ngày nọ cô nói muốn bỏ chồng. Zhu đáp rằng: ‘Cho dù bây giờ chúng ta đang nghèo, nhưng ta cố gắng dùi mài kinh sử để sắp tới lên kinh ứng thí, chắc chắn chúng ta sẽ có cuộc sống no đủ hơn khi ta đỗ đạt”.

Tuy nhiên vợ của Zhu vẫn muốn bỏ chồng và không tin vào lời nói đó, bất chấp Zhu cố gắng thế nào. Cuối cùng ông đành để vợ ra đi.

Vài năm sau Zhu Maichen quả nhiên đạt được ước nguyện khi ông đỗ đầu bảng thành Tiến xi. Cả làng nghe tin vui vội dọn dẹp đường xá chăng đèn kết hoa đón tiếp Zhu long trọng ngày trở về.

Vào đúng ngày Zhu Maichen về làng, vợ cũ của ông cũng có mặt trong đám rước trạng nguyên. Khi nhìn thấy chồng cũ mũ áo xênh xang oai phong lẫm liệt, bà muốn nối lại tình xưa.

Bởi vậy lúc chồng cũ đi qua, bà vội hét lớn: “Thiếp là vợ chàng đâu, chàng có nhận ra thiếp không? Thiếp biết mình sai rồi, chàng hãy tha thứ cho thiếp, chúng ta lại đoàn tụ nhé?”.

Nhìn thấy vợ cũ trong đám đông, Zhu sai người hầu mang một xô nước đầy và đổ xuống đất ngay trước mặt vợ cũ. Khi đó Zhu nói với vợ cũ: “Tình nghĩa của chúng ta cũng như nước trong chiếc chậu này, đã đổ xuống đất rồi sao thu lại được?”.

Câu chuyện trên nhắc nhở con người thế gian, một khi đã thề nguyện hẹn ước thì nên chung thủy và sát cánh bên nhau vượt khó, để có ngày cùng hưởng phú quý vinh hoa. Còn ai thay lòng đổi dạ chỉ vì chút khó khăn thì cũng như xô nước đầy này, đã đổ xuống đất rồi làm sao có thể lấy lại đủ?(ST)

Nguồn - tác giả: : Sưu Tầm
GIỚI THIỆU
adminavatar About Truyện Hay Mỗi Ngày
facebook instagram youtube
Càng thành thật về lỗi lầm của mình, người ta càng nghĩ bạn hoàn hảo. Bạn càng thoải mái với việc mình không phải là người giỏi giang, vĩ đại, thì người khác lại càng nghĩ bạn chắc là "thần thánh phương nào"!.

Phương châm hành động : "Thứ duy nhất không thay đổi là sự thay đổi. Đây là một câu nói có vẻ như quá rõ ràng, nhưng thực sự lại không có nghĩa gì rõ ràng cả. Nhưng... Nó đúng!"

Có Thể Bạn Quan Tâm:Xem Nhiều

Người chưa bao giờ yêu

Gió mùa thu mẹ ru con ngủ Năm canh đầy mẹ thức đủ năm canh *** Mẹ - qua những dòng miêu tả của con Trong 14 năm ròng rã đã qua, con đọc biết bao nhiêu bài viết hay những ca dao ngợi ca sự ân cần, dịu dàng của người phụ nữ dành cho con cái. Mẹ cũng là phụ nữ nhưng mẹ không có ...

Xem tiếp
MỘT NGƯỜI ANH

Mẹ mất sớm. Cha là thương binh, vì mất sức hơn tám mươi mốt phần trăm nên cũng chẳng làm được gì nhiều. Mặc dù người cha có lương nhưng cũng không đủ để trang trải cho hai anh em ăn học. Cuối cùng, đến lớp chín anh quyết định nghỉ học đi làm thuê, làm mướn đâu đó kiếm tiền phụ ...

Xem tiếp
XÓT VỢ...

Hôm nay, nhìn vợ có bầu, bụng to rồi mà còn phải dậy thật sớm vì không dám ngủ nướng, nhìn vợ đánh dọn nhà vệ sinh, nhìn vợ giặt đồ rồi phơi đồ, nhìn vợ quét dọn nhà cửa xong lại lo cơm nước ngày cuối tuần mà xót vợ vô cùng. Cứ bảo đàn ông chỉ biết nghe lời bố mẹ mình, rồi khi ...

Xem tiếp
MẸ ƠI, CON MUỐN VỀ NHÀ!!!

MẸ ƠI, CON MUỐN VỀ NHÀ!!! Chín tháng mười ngày mang thai, con ra đời. Nuôi con lớn lên từng ngày,cuộc sống của mẹ tất cả vì con.Ngày con còn nhỏ, mẹ dắt con đi từng bước đi chập chững. Mẹ hạnh phúc khi con biết gọi mẹ, rồi gọi bố. Khi con đi học mẹ đưa con đến trường rồi ...

Xem tiếp
Bức thông điệp yêu thương thầm lặng

Thời gian đầu khi mới làm mẹ, tôi đã khám phá ra một điều thú vị mà sau này nó đã trở thành một bí mật nhỏ của gia đình tôi, đó là sức mạnh của những lời yêu thương. Lúc mới chập chững tập đi, cũng giống như những đứa trẻ khác, bé con của tôi thường hay níu lấy tôi. Nó sợ ...

Xem tiếp
Hai nửa dòng máu

(Truyenhaymoingay ) Thực tình, má còn không biết cái thai trong bụng mình là của ai thì làm sao trả lời ba cho được. *** Cuối cùng thì ngày cưới của chị tôi cũng đã được ấn định. Còn ngót một tháng nữa Hai sẽ chính thức bước theo chồng. Nhìn gương mặt ba tôi buồn quá chừng ...

Xem tiếp
Xem thêm, còn nhiều lắm
Nếu bạn là tác giả của những câu truyện trên, vui lòng cho chúng tôi biết và liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết đề tên tác giả, hoặc chúng tôi sẽ xóa các bài viết vi phạm. Hãy cùng Truyện Hay Mỗi Ngày chia sẻ những câu chuyện đời thường xoay quanh gia đình, thầy cô, bạn bè nhưng ẩn sâu trong nó là tình yêu thương, sự hi sinh, lòng kính trọng mà cuộc sống hiện đại đã khiến chúng ta đôi lúc lãng quên, chôn vùi trong ngổn ngang công việc.
Đối với những bạn muốn cộng tác viết bài trên trang web vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: truyenhaymoingay.net (@) gmail.com
top