TÌNH NGHĨA VỢ CHỒNG NHƯ XÔ NƯỚC ĐẦY, ĐÃ HẮT ĐI CÓ CÒN LẤY LẠI ĐƯỢC?

(Truyện Hay Mỗi Ngày - TÌNH NGHĨA VỢ CHỒNG NHƯ XÔ NƯỚC ĐẦY, ĐÃ HẮT ĐI CÓ CÒN LẤY LẠI ĐƯỢC?)

TÌNH NGHĨA VỢ CHỒNG NHƯ XÔ NƯỚC ĐẦY, ĐÃ HẮT ĐI CÓ CÒN LẤY LẠI ĐƯỢC?

Cổ nhân xưa có nhiều câu ngạn ngữ xuất phát từ câu chuyện đời thực có tính điển hình nhằm răn dạy con người sống có đạo để khỏi phải hối hận về sau.

Người xưa coi trọng tình nghĩa vợ chồng thủy chung son sắt, nhưng một khi đã rạn vỡ thì cũng giống như xô nước đầy hắt đi không thể lấy lại được. Đây xuất phát từ 1 câu chuyện có thật từng xảy ra ở Trung Quốc cổ.

Truyện kể rằng Zhu Maichen là một người đàn ông hiếu học nhưng gia cảnh lại bần hàn. Ông từ nhỏ đã ham học nên chỉ chú tâm vào rèn giũa kinh sử, không làm gì ngoài việc học. Chính vì chỉ mải học mà ông không biết làm ăn và xoay sở kiếm sống. Do đó vợ chồng của Zhu Maichen rất nghèo, họ ngày ngày gần như thiếu ăn, ngay cả tiền mua đèn dầu cũng chẳng có. Bởi vậy họ phải ép dầu từ cây ra để thắp sáng nhà mình mỗi tối.

Quá khó khăn và vất vả, cuối cùng vợ của Zhu Mai chen cũng không chịu đựng nổi. Một ngày nọ cô nói muốn bỏ chồng. Zhu đáp rằng: ‘Cho dù bây giờ chúng ta đang nghèo, nhưng ta cố gắng dùi mài kinh sử để sắp tới lên kinh ứng thí, chắc chắn chúng ta sẽ có cuộc sống no đủ hơn khi ta đỗ đạt”.

Tuy nhiên vợ của Zhu vẫn muốn bỏ chồng và không tin vào lời nói đó, bất chấp Zhu cố gắng thế nào. Cuối cùng ông đành để vợ ra đi.

Vài năm sau Zhu Maichen quả nhiên đạt được ước nguyện khi ông đỗ đầu bảng thành Tiến xi. Cả làng nghe tin vui vội dọn dẹp đường xá chăng đèn kết hoa đón tiếp Zhu long trọng ngày trở về.

Vào đúng ngày Zhu Maichen về làng, vợ cũ của ông cũng có mặt trong đám rước trạng nguyên. Khi nhìn thấy chồng cũ mũ áo xênh xang oai phong lẫm liệt, bà muốn nối lại tình xưa.

Bởi vậy lúc chồng cũ đi qua, bà vội hét lớn: “Thiếp là vợ chàng đâu, chàng có nhận ra thiếp không? Thiếp biết mình sai rồi, chàng hãy tha thứ cho thiếp, chúng ta lại đoàn tụ nhé?”.

Nhìn thấy vợ cũ trong đám đông, Zhu sai người hầu mang một xô nước đầy và đổ xuống đất ngay trước mặt vợ cũ. Khi đó Zhu nói với vợ cũ: “Tình nghĩa của chúng ta cũng như nước trong chiếc chậu này, đã đổ xuống đất rồi sao thu lại được?”.

Câu chuyện trên nhắc nhở con người thế gian, một khi đã thề nguyện hẹn ước thì nên chung thủy và sát cánh bên nhau vượt khó, để có ngày cùng hưởng phú quý vinh hoa. Còn ai thay lòng đổi dạ chỉ vì chút khó khăn thì cũng như xô nước đầy này, đã đổ xuống đất rồi làm sao có thể lấy lại đủ?(ST)

Nguồn - tác giả: : Sưu Tầm

Có Thể Bạn Quan Tâm:


Truyện Ngắn - ANH ĐI ĐÊM CŨNG ĐƯỢC, EM NGỦ MỘT MÌNH CŨNG ĐƯỢC, ANH ĐỪNG ÔM NGƯỜI KHÁC NGỦ LÀ ĐƯỢC

'Cút, cô là loại đàn bà lăng loàng'. Anh chỉ tay về phía cô, đôi mắt hằn lên tia máu đỏ rực, đôi môi ngọt ngào thường ngày phun ra những câu nói như giết chết tim gan. Căn phòng là một đống hỗn độn, những mảnh thủy tinh đầy rẫy trên sàn nhà, cô ngồi trên sopha, chôn mặt vào ...

Xem tiếp
Lão Lừa

Thì ra vợ lão đang nói chuyện với con gái, thì ra lão đang ở viện, lão đang thập tử nhất sinh... nước mắt lão ứa ra. Không biết những ngày cuối đời của lão rồi sẽ ra sao! Cái tên bố mẹ đặt cho lão, than ôi đúng là thân Lừa! Nghĩ đến đây lão lại lịm đi. *** - Này hộ nhau nâng ...

Xem tiếp
NGƯỜI MẸ - (Truyện Ngắn của Vương Việt, Trung Quốc)

Trong giấc ngủ mơ hồ, Ngô Hà có cảm giác như trời đã sáng. Ngô Hà không muốn ra khỏi giường, đang lần tìm bàn tay nhỏ bé của con trai thì cô đụng phải một vật gì vừa bé vừa cứng, hóa ra là một chiếc vỏ ốc. Con trai cô nói nó lấy để mang về cho bố. Chiếc vỏ ốc ấy, con trai cô đã ...

Xem tiếp
ĐÂY LÀ LÝ DO VÌ SAO BẠN NÊN DẠY CHO CON MÌNH BIẾT 2 TỪ

Người xưa vẫn thường nói: “Nhân chí sơ, tính bổn thiện”, con người sinh ra ai cũng đều lương thiện, chính “thùng thuốc nhuộm” xã hội mới là nhân tố biến đổi con người ta. Mẹ tôi có một chiếc bàn làm việc cũ, trong đó có một ngăn kéo mà bà luôn khóa kín. Không ai trong 6 đứa ...

Xem tiếp
TÔI SƯU TẦM LẠI HY VỌNG NHỮNG AI MAY MẮN ĐỌC SẼ BIẾT YÊU THƯƠNG MẸ HƠN

Bài này rất rất hay,và đáng trân trọng.Mình sưu tầm lại và hi vọng những ai đọc nó sẽ yêu thương người mẹ hơn.Mẹ thật vĩ đại! 1. Thuở nhỏ, gia đình cậu bé rất nghèo, tới bữa, chẳng mấy khi có đủ cơm ăn, mẹ liền lấy cơm ở trong bát mình chia đều cho các con. Mẹ bảo: Các con, ăn ...

Xem tiếp
Cò về tổ ấm

Vào ngày chủ nhật thật yên bình, cơn mưa phùn lất phất trên những chiếc lá làm cho lòng người thật dễ chịu, ba mẹ đi đón anh với niềm vui ngập tràn. Một lúc sau anh đứng trước sân thấy tôi, anh hớn hở lại gần xoa đầu khen em gái nhanh lớn, chợt rùng mình tôi nghiêng đầu né ...

Xem tiếp
Xem thêm, còn nhiều lắm
Nếu bạn là tác giả của những câu truyện trên, vui lòng cho chúng tôi biết và liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết đề tên tác giả, hoặc chúng tôi sẽ xóa các bài viết vi phạm. Hãy cùng Truyện Hay Mỗi Ngày chia sẻ những câu chuyện đời thường xoay quanh gia đình, thầy cô, bạn bè nhưng ẩn sâu trong nó là tình yêu thương, sự hi sinh, lòng kính trọng mà cuộc sống hiện đại đã khiến chúng ta đôi lúc lãng quên, chôn vùi trong ngổn ngang công việc.
Đối với những bạn muốn cộng tác viết bài trên trang web vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: truyenhaymoingay.net (@) gmail.com
top