TIỆC ĐỜI VUI MẤY RỒI CŨNG TÀN, ĐỊA NGỤC HAY CỰC LẠC LÀ HAI LỰA CHỌN

(Truyện Hay Mỗi Ngày - TIỆC ĐỜI VUI MẤY RỒI CŨNG TÀN, ĐỊA NGỤC HAY CỰC LẠC LÀ HAI LỰA CHỌN)

TIỆC ĐỜI VUI MẤY RỒI CŨNG TÀN, ĐỊA NGỤC HAY CỰC LẠC LÀ HAI LỰA CHỌN

Con người vốn đã được định nằm trong vòng tròn của sinh, lão, bệnh tử và luân hồi, cho dù trong kiếp trần có hưởng phú quý giàu sang đến mấy rồi cũng không thể nào trường thọ, đó đã là quy luật tự nhiên.

Có câu “kiếp người ngắn ngủi chẳng tày gang”, ý muốn so sánh với thời gian vô tận của vũ trụ. Con người giỏi lắm sống thọ trăm tuổi, còn cổ xưa có câu “nhân sinh thất thập cổ lai hy”, ám chỉ giới hạn tuổi thọ quá ngắn ngủi của kiếp người.

Cho dù khi làm người, sinh ra trong nhung lụa được phụ mẫu nâng niu chiều chuộng đến mấy, lớn lên thành danh và hưởng phú quý giàu sang tiệc tùng linh đình, con người vẫn không thể hưởng thụ những thứ xa hoa đó mãi được.

Vào triều nhà Minh có một phú hộ họ Điềm giàu sang, tiền tiêu mãi không hết, con cái đều đỗ đạt thành danh. Gia quyến nhìn từ ngoài vào khiến ai cũng phải ghen tỵ về độ giàu sang và hạnh phúc của họ. Ngay cả gia nhân trong phủ cũng ăn sung mặc sướng, ngày ngày đãi tiệc dập dìu quan lại, khách sang ghé thăm chúc tụng. Dân trong trấn ai cũng ngưỡng mộ họ Điềm.

Một ngày nọ sau khi tiệc tàn, khách khứa dần vãn, họ Điềm thư thái ngồi ngắm cảnh trong vườn hoa thơm ngát mà thấy vô cùng mãn nguyện với những lời ca tụng của khách và sự giàu sang của mình. Cứ thế họ Điềm đi vào giấc ngủ giữa ngày. Đang mơ mơ tỉnh tỉnh bỗng nhiên cảm thấy cơn đau thắt ở ngực, muốn mở miệng kêu gia nhân mà không thể nào, mặc dù người hầu kẻ hạ vẫn đang đứng sau lưng quạt phe phẩy nhưng đa phần cũng lim dim mắt theo làn gió và khung cảnh hữu tình. Cảm thấy cực kỳ khó chịu, họ Điềm cứ thế lim dần và cảm thấy như mình đang bị hút vào một chiếc hố sâu vô tận, cứ thế trôi mình theo đó, tay có nỗ lực với để thoát lên cũng chả được.

Rồi chiếc hố đó cũng có đáy. Họ Điềm thấy mình rớt xuống một nơi tối tăm âm u cứ như địa ngục vậy. Xung quanh có nhiều bóng người vật vờ đi lại như cô hồn, hỏi không ai nói, hét to cũng chẳng thấy ai phản hồi. Họ Điềm lang thang quanh quẩn một hồi thấy mệt mỏi và hoang mang, không rõ mình đang ở nơi đâu. May thay có một người dáng vẻ khác hẳn với những bóng hình lờ vờ kia tới gần, họ Điềm vội tiếp cận và hỏi thăm mình đang ở nơi đâu. Người kia mỉm cười và nói rằng, “các hạ đang ở địa ngục, chả nhẽ không hay?”. Họ Điềm giật mình kinh hãi, “sao tôi lại ở địa ngục thế này? Rõ ràng tôi vừa tổ chức yến tiệc long trọng đãi khách rồi ngồi thưởng hoa trong vườn phủ, làm sao có thể sớm tới địa ngục chứ?”. Người kia lắc đầu nói: “Các hạ không biết rằng số kiếp con người có hạn? Có thể vài giây trước còn đang cười nói vài giây sau đã không còn trên dương thế hay sao? Các hạ có giàu sang đến mấy ở cõi trần thì xuống đây cũng chỉ như những cô hồn kia thôi”.

Họ Điềm nghe vậy vừa bất ngờ vừa buồn bã, luyến tiếc cuộc sống vinh hoa phú quý và nhớ nhung người thân da diết. “Sao tôi khổ thế này nhỉ? Tôi đang sung sướng là thế, làm sao để thoát khổ đây? Tôi còn bao của cải trong rương, còn bao khách khứa chúc tụng, còn muốn chứng kiến con cái thành đạt, báo đáp công ơn...”, họ Điềm thổn thức.

Người kia khi ấy mỉm cười: “Sinh tử đã là quy luật bắt buộc đối với bất kỳ sinh mệnh nào, con người cho dù là hoàng đế tới thường dân tới số đều phải xuống đây bỏ lại mọi của cải tiền bạc. Ai cũng khổ cả dù bề ngoài tưởng sướng. Chỉ còn 1 cách có thể thoát khổ, nhưng không dễ dàng và cần kiên trì, tín tâm”.

Họ Điềm chăm chú lắng nghe: “Đó là gì vậy thưa tiên sinh?”.“Làm người phải chịu quy luật luân hồi của sinh tử. Muốn thoát khỏi luân hồi chỉ có tu luyện Chính Pháp mà lên cao tầng, trở thành phi thường, đắc chính quả. Đó là con đường duy nhất và không hề dễ dàng, nhưng một khi đã vượt qua được thì sẽ là cõi Cực Lạc, không có luân hồi, không có khổ”.

Họ Điềm nghe xong gật gù thấy phải, ngẩng đầu lên định cám ơn người chưa biết tên kia thì bỗng dưng cảm thấy như vừa chợt tỉnh giấc mơ. Hóa ra đó là mộng báo giữa ban ngày. Họ Điềm sau đó đã bỏ hết tiệc tùng, quyết tâm lên đường tầm Sư để đắc chính Đạo bởi đã ngộ được chân lý: “Không bữa tiệc nào không tàn” và “đời người ngắn chẳng tày gang”.

Đúng như vậy, một kiếp người quá ngắn ngủi, cho dù có làm quan to đến mấy hay người đứng đầu thiên hạ, một nước thì cuối cùng cũng đến ngày “nhắm mắt xuôi tay”. Con người khi sinh ra không có gì mang tới cõi đời thì lúc tử cũng chẳng thể mang theo được gì.

Những nuối tiếc, nhớ nhung, tình thân... Đềutrở thành hư vô cùng với sự kết thúc đó. Nhưng nếu con người sớm giác ngộ mà tu Chính Pháp, rèn luyện đạo đức theo tiêu chuẩn Chân-Thiện-Nhẫn và kiên trì, tín tâm thì cho dù con đường trước mắt gian nan tới đâu sớm muộn cũng sẽ viên mãn mà lên cõi Cực Lạc, nơi không có khổ đau, không có luân hồi.

(ST)

CHÚC CÁC BẠN & GIA ĐÌNH BUỔI TỐI BÌNH AN, HẠNH PHÚC

Nguồn - tác giả: : Sưu Tầm

Có Thể Bạn Quan Tâm:


NƯỚC TRÔI VẠN DẶM CHỈ CẦN MỘT GÁO NƯỚC ĐỂ UỐNG, ĐỜI NGƯỜI CÓ CẦN QUÁ TRUY CẦU?

Xưa nay, lòng tham của con người vẫn được coi là vô đáy. Khi chúng ta đã có một thì lại muốn có hai, có căn nhà nhỏ lại mơ ước biệt thự... Nhưng rốt cuộc, sinh mệnh là có duyên, cũng là có phận, biết đủ sẽ thường vui. Dưới gốc cây Bồ Đề, Đức Phật hỏi một người: “Trong mắt ...

Xem tiếp
MẸ VÀ CON TRAI ĂN SÁNG QUÊN TRẢ TIỀN, ÔNG CHỦ KHÔNG ĐUỔI THEO ĐÒI, NHỜ VẬY MÀ CỨU SỐNG CON GÁI MÌNH

Trong cuộc sống, nếu như một người luôn biết nghĩ cho người khác trước, vì người khác mà suy xét thì thứ mà người ấy nhận được sẽ nhiều hơn những gì mà họ tưởng tượng! Sáng hôm đó, tại một quán bán tào phớ có một người mẹ què dẫn theo cậu con trai bước vào với dáng vẻ rất vội ...

Xem tiếp
GIANG SƠN DỄ ĐỔI BẢN TÍNH KHÓ DỜI, CHỈ CÓ THIỆN TÂM MỚI ĐỦ SỨC MẠNH CẢM HÓA LÒNG NGƯỜI

Cổ nhân thường thuyết rằng: “Bậc quân tử luôn lấy thiện đãi người”. Họ sẽ luôn đọc những cuốn sách chân chính và hành xử đúng đắn. Họ cũng không ngừng cảm hóa và giúp người khác ngộ ra rằng, con người sẽ sống bình an và thịnh vượng nếu họ tuân theo thiên lý và chính ...

Xem tiếp
OÁN HẬN SẼ DẪN ĐẾN SAI LẦM, NẶNG TÂM CHI BẰNG THAY ĐỔI

Chuyện trên đời, trăm vạn sự tình cũng không mấy việc là như ý. Thay vì oán hận, chi bằng thay đổi, chấp nhận sẽ khiến cuộc sống bất đắc dĩ trở thành tốt đẹp. Một nhà nọ có ba người, trong nhà nghèo khó đến cùng cực, đứa con trai gầy chỉ còn da bọc xương, hai vợ chồng đành ...

Xem tiếp
KẺ ĂN MÀY ĐẾN TÂY THIÊN CẦU PHẬT VÀ BÀI HỌC LÀM NGƯỜI SÂU SẮC

Một câu chuyện lưu truyền rộng rãi trong dân gian, được cải biên từ chuyện “Phạm Đan hỏi Phật”, mang đến những bài học nhân sinh vô cùng sâu sắc. Trong mệnh chỉ có tám phân lúa gạo Trước đây có một người ăn mày, mỗi ngày đều đi xin ăn, anh ta rất muốn có cuộc sống của một ...

Xem tiếp
CẬU BÉ GỌI 911 NHỜ TÌM MẸ TRÊN... THIÊN ĐƯỜNG, VÀ CÂU TRẢ LỜI ĐẦY XÚC ĐỘNG CỦA CHÚ CẢNH SÁT

Viên sỹ quan Tommy Lee đang ngồi trong văn phòng của cảnh sát 911 ở một thị trấn nhỏ thì chuông điện thoại reo. Ông nhấc máy hỏi han nhiều lần nhưng đầu dây bên kia chỉ im lặng... Đợi một lúc lâu, ông vẫn không thấy có động tĩnh gì. Đoán là một chú nhóc nghịch dại, ông cảnh ...

Xem tiếp
Xem thêm, còn nhiều lắm
Nếu bạn là tác giả của những câu truyện trên, vui lòng cho chúng tôi biết và liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết đề tên tác giả, hoặc chúng tôi sẽ xóa các bài viết vi phạm. Hãy cùng Truyện Hay Mỗi Ngày chia sẻ những câu chuyện đời thường xoay quanh gia đình, thầy cô, bạn bè nhưng ẩn sâu trong nó là tình yêu thương, sự hi sinh, lòng kính trọng mà cuộc sống hiện đại đã khiến chúng ta đôi lúc lãng quên, chôn vùi trong ngổn ngang công việc.
Đối với những bạn muốn cộng tác viết bài trên trang web vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: truyenhaymoingay.net (@) gmail.com
top