Phiền não và đau khổ - Gốc của giải thoát

Phiền não và đau khổ - Gốc của giải thoát

By Truyen Hay Moi Ngay

Score: 4
4
From 1,873 Ratings

Phiền não và đau khổ - Gốc của giải thoát

Loading...

Có bao giờ bạn tự hỏi: Sao cuộc đời này lại khổ thế?. Sao cuộc đời lại bất công với mình thế?. Sao ông trời chẳng thương mình?… Làm thế nào để hết đau khổ bây giờ?

Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Nhưng trên thực tế mấy ai trong chúng ta hoàn toàn thành tựu được vậy! Đa số thường than phiền luôn bị khổ đau vây khốn, còn hạnh phúc thì hiếm hoi như nắng hạn trông mưa. Mình luôn muốn hạnh phúc được lâu bền, nhưng đa phần nó bị đứt đoạn vì phiền não luôn xen vào.

Như vậy, hạnh phúc chỉ xuất hiện khi phiền não, khổ đau hoàn toàn vắng mặt. Nói thế để thấy được sự ‘thiếu thực tế’ khi ai cũng trông chờ, hy vọng, tìm kiếm một hạnh phúc hoàn toàn mà không bao giờ phải hứng chịu khổ đau.

Sở dĩ, tôi cho là thiếu thực tế vì dù muốn dù không chúng ta ai cũng đều phải kinh qua khổ sầu, từ kẻ sang giàu đến người nghèo khó, và rất có thể từ đây cho đến ngày nhắm mắt! Điều muốn nói ở đây là làm sao chúng ta chuyển hóa chúng để đạt được mục đích giải thoát của mình.

Phiền não tức bồ đề:

Tôi quan niệm rằng mỗi khi tiếp xúc với phiền não, khổ đau là mình vừa tìm ra được thêm những đầu mối, gốc rễ giúp mình giải thoát. Nhờ những phát hiện này, tôi mới có dịp thấy rõ sức mạnh của phiền não và vô minh trong tôi.

Như phương pháp đức Phật đã chỉ dạy trong Tứ Diệu Đế: trước hết, mình nhận diện khổ đau (khổ đế) và nguyên nhân của nó (tập đế), sau đó, mình xem căn bệnh này có trị được hay không (diệt đế) và phương cách nào để trị (đạo đế).

Rõ ràng, những phiền muộn, ưu phiền, lo âu, sân hận, ganh ghét, đố kỵ, thất tình, lục dục, v.v.. là những tâm hành sinh ra những hạt mầm khiến đau khổ đâm chồi, và cũng chính những hạt mầm này nếu bị hủy diệt thì hạnh phúc, an lạc sẽ nảy sinh. Hễ chừng nào những hạt mầm xấu được chăm nom, tưới tẩm thì những khổ đau, phiền não sẽ mọc rể ăn sâu. Gốc càng lớn, rể càng sâu, thì càng khó mà diệt trừ.

Trong đời sống hàng ngày, vì luôn bị những tâm hành phiền não quấy nhiễu, thay vì chánh niệm và tỉnh thức để chúng tự hủy chúng ta lại tưới tẩm, nuôi dưỡng chúng. Thử tưởng tượng xem nếu tâm ta là một mảnh đất thì hiện những hoa màu nào đang mọc mạnh nhất trong ta? Tất nhiên là những hoa màu do chúng ta chăm nom, nuôi dưỡng.

Phiền não và đau khổ sẽ làm chúng ta mạnh mẽ hơn.

Cũng như các bạn, tôi cũng từng yêu và yêu tha thiết, có khi không dám nghĩ sẽ chẳng bao giờ nghĩ sẽ chia tay, vì mình không thể sống thiếu người ấy được. Nhưng cuộc đời đâu phải vậy, hạnh phúc ngắn ngủi hết rồi, thì đau khổ cũng sẽ đến. Nhưng thứ mình tin tưởng nhất thì lại phản bội mình. Cảnh tượng tưởng trừng sụp đổ hết, đau khổ ngập tràn, trái tim đau lên từng cơn, tưởng như không thế sống được nữa. Có lẽ các bạn trẻ và tất cả mọi người đều sẽ trải qua những cảm giác này. Tuy nhiên chính những phiền nào ấy lại làm ta mạnh mẽ lên, sức chịu đựng của bản thân sẽ được nâng nên. Do vậy, hãy cứ để phiền não xảy ra, cái quan trọng là bản thân mình sẵn sàng chấp nhận chúng và luôn chủ động khi nó đến.

“Đau đấy nhưng mọi chuyện rồi sẽ qua . Điều quan trọng là thái độ của chúng ta khi đối diện với khổ đau hay hạnh phúc”

Xin nhớ rằng: chính nhờ những trải nghiệm khổ đau chúng ta mới đánh giá đúng đắn và hiểu thấu giá trị đích thực của hạnh phúc và an lạc như chính bản thân đức Phật đã kinh qua.

Rõ ràng, chúng là nền tảng, gốc rễ giúp đức Phật tìm ra chân lý giải thoát. Nói vậy để cùng nhìn nhận rằng phiền não, khổ đau không hẳn là kẻ thù truyền kiếp của chúng ta; cũng như sung sướng, hạnh phúc không phải lúc nào cũng là bạn hiền muôn thuở. Vì nếu thiếu một trong hai, việc tìm kiếm con đường giác ngộ và giải thoát của chúng ta sẽ không thể nào thực hiện được.

(ST)

CHÚC CÁC BẠN & GIA ĐÌNH TỐI CUỐI TUẦN BÌNH AN, HẠNH PHÚC

Loading...

keyboard_arrow_up