NHÂN ĐỊNH KHÔNG THỂ THẮNG THIÊN, TẤT CẢ ĐỀU DO NHÂN QUẢ

(Truyện Hay Mỗi Ngày - NHÂN ĐỊNH KHÔNG THỂ THẮNG THIÊN, TẤT CẢ ĐỀU DO NHÂN QUẢ)

NHÂN ĐỊNH KHÔNG THỂ THẮNG THIÊN, TẤT CẢ ĐỀU DO NHÂN QUẢ

Có câu “Nhân định thắng Thiên” nhưng thực chất không phải vậy, mọi sự con người mong muốn và lên kế hoạch thực hiện thành bại đều phụ thuộc vào luật nhân quả.Nhiều người tưởng rằng chỉ cần sở hữu trí tuệ, có điều kiện tốt và một kế hoạch hoàn hảo sẽ đảm bảo tương lai tươi sáng cho bản thân, con cái hoặc người nhà nói chung. Tuy nhiên đó chỉ là suy nghĩ của người trần mắt thịt, bởi vì “Nhân định ”sẽ không bao giờ “thắng Thiên” do vạn sự thành bại, tốt xấu đều phụ thuộc và Đức và Nghiệp của mỗi cá nhân.

Trịnh Châu, Hà Nam thời nhà Thanh có gia đình phú hộ giàu có, của nả ăn mấy đời không hết. Phú hộ họ Vương có duy nhất quý tử nên cưng chiều, đầu tư cho học hành, mời thầy tốt nhất về dạy văn võ song toàn, những mong ngày nào đó công thành danh toại đỗ đạt cao làm quan to trong triều. Không phụ lòng cha mẹ, quý tử chăm chỉ đèn sách rèn luyện nên thành tích rất tốt, khiến cả gia tộc đều rất hài lòng.

Tới ngày chuẩn bị lên kinh ứng thí, phú hộ mở tiệc lớn đãi mừng cả làng, ai ai cũng tới chúc tụng công tử con nhà giàu sớm đỗ đầu bảng làm quan to vinh danh cả họ.

Trong số khách mời có pháp sư được cho là rất giỏi kinh dịch, xem tử vi và thông tường địa lý. Đó là bởi Vương phú hộ mời riêng pháp sư tới chỉ giáo, xem làm sao để quý tử đỗ đạt cao rạng danh tổ tông. Pháp sư tuy nhiên lại tỏ vẻ trầm ngâm, khiến phú hộ lo lắng: “Ngài thấy con trai tôi có thể rạng danh tổ tông hay không? Tôi đã an bài tất cả những gì tốt nhất cho con mình, chắc chắn sẽ thành công, phải vậy không?”.Pháp sư đáp rằng: “Tôi không nghĩ như vậy. Xét theo số mệnh của công tử, do nghiệp tiền kiếp liên quan đến sát sinh nên kiếp này khó mà bền thọ, cách duy nhất là cho tu Chính Pháp may ra mới thoát khỏi họa sắp tới gần”.

Họ Vương nghe vậy cảm thấy rất bất bình: “Sao lại có chuyện đó? Tôi đã thu xếp những gì tốt nhất cho con tôi, tiền bạc của nả nhà tôi không thiếu. Con tôi lên kinh dự thi có gia nhân theo hầu, người nào cũng giỏi võ, nó lại học hành tốt như vậy. Không thể có chuyện khác được. Ngài hãy xem kỹ lại đi, hoặc có cách nào lập đàn cầu xin cúng tế, tốn bao nhiêu tôi cũng sẵn lòng, miễn con tôi công thành danh toại”.

Pháp sư lắc đầu: “Mọi việc đều đã định sẵn, số kiếp của công tử không thể thay đổi bằng những thứ đó. Hãy sớm cho công tử tu theo Chính Đạo, may ra mới trừ bỏ hết nợ nghiệp. Công danh tiền tài sẽ không thể bền, tôi khuyên ngài như vậy”.

Phú hộ không nghe, tỏ thái độ tức giận và quyết định mời một pháp sư khác về lập đàn cúng cầu, xin phù hộ cho con trai bình an, ứng thí thành công.

Công tử họ Vương lên kinh thành ứng thí, quả nhiên đỗ đầu bảng, Vương phú hộ vui mừng khôn xiết, cười nhạo những gì Pháp sư từng cảnh báo mình. Họ Vương đã giàu có nay có quý tử làm quan to, ai nấy đều đắc ý lấy làm mãn nguyện lắm, mở đại tiệc đón rước trạng nguyên.

Trong bữa tiệc ai nấy đều hoan hỉ, uống thỏa sức nhân ngày mừng vui này. Tân trạng nguyên được nhiều người chúc tụng cũng bị chuốc say, tiệc chưa vãn thấy khó chịu nên cáo lui về phòng nghỉ trước, có gia nhân dìu đi. Vì chủ uống quá say nên gia nhân buộc phải cõng trên lưng mới di chuyển được, trời tối loạng quạng vấp phải bục, cả hai đều ngã ngửa. Gia nhân sợ quá vội kêu người tới giúp, bản thân không sao nhưng thấy tân trạng nguyên không còn thở nữa. Vương phú hộ thất kinh vội mời lang y giỏi nhất tới thăm khám, tiếc thay ngã đúng chỗ hiểm nên công tử nhà họ đã không thể qua khỏi.

Tiệc mừng thành đám tang u ám, trong tiếc khóc than của cả họ, Vương phú hộ chợt nhớ lại lời của pháp sư trước đây. Lo tang lễ cho quý tử xong Vương phú hộ vội thỉnh mời pháp sư tới và biết rằng ở tiền kiếp con trai độc nhất của mình đã vô tình ngộ sát một người khi đi trên đường, và kiếp này người đó đầu thai làm gia nhân nhà ông để đòi nợ.Giá như lúc ấy Vương phú hộ nghe theo lời khuyên của pháp sư thì mọi việc đã không tồi tệ như vậy. Con người sinh ra đã có số mệnh định sẵn dựa trên đức nghiệp mà họ tích ở đời đời kiếp kiếp về trước. Cho dù bản thân hay cha mẹ có an bài chu đáo thế nào, số mệnh người đó vẫn sẽ diễn ra đúng như đã định, dựa trên luật nhân quả.

Muốn giải hết nghiệp lực chỉ có cách tu Chính Pháp, xả bỏ mọi tư tâm để sớm giác ngộ thì kiếp nạn mới tiêu tan. Công danh tiền tài trong cuộc đời không thể nào mua nổi đức cho bất kỳ ai.

(ST)

Nguồn - tác giả: : Sưu Tầm


GIỚI THIỆU
adminavatar About Truyện Hay Mỗi Ngày
facebook instagram youtube
Càng thành thật về lỗi lầm của mình, người ta càng nghĩ bạn hoàn hảo. Bạn càng thoải mái với việc mình không phải là người giỏi giang, vĩ đại, thì người khác lại càng nghĩ bạn chắc là "thần thánh phương nào"!.

Phương châm hành động : "Thứ duy nhất không thay đổi là sự thay đổi. Đây là một câu nói có vẻ như quá rõ ràng, nhưng thực sự lại không có nghĩa gì rõ ràng cả. Nhưng... Nó đúng!"

Có Thể Bạn Quan Tâm:Xem Nhiều

Khi em bé ra đời

'Thiên thần của con sẽ hát cho con nghe và sẽ cười với con suốt cả ngày. Con sẽ cảm nhận được tình yêu của cô ấy dành cho con và điều đó sẽ làm con hạnh phúc.' *** Có một em bé sắp rời khỏi thiên đường để được ra đời nơi trần gian. Vì thế, em bé hỏi thượng đế: - Ngày mai, ...

Xem tiếp
Cô hàng xóm

Một cô hàng xóm phiền tóai, ồn ào. Đó là những gì tôi nghĩ về cô trong hai tuẩn đầu mới chuyển tới. Tôi không biết khi tôi đi làm ở nhà ban ngày có những chuyện gì xảy ra? Mà mỗi lúc tôi về tới nhà đã nghe những tiếng lanh lãnh của cô hàng xóm. Tiếng cô sao mà thánh thót đến thế? ...

Xem tiếp
Cả đời bái phật nhưng rốt cuộc vẫn còn thiếu một nén nhang

Mỗi lần, chàng trai đều thắp ba nén nhang, thành tâm bái lạy cầu khẩn trước tượng Phật. Tuy nhiên, khi vị tôn giả A Nan quay sang vẫn thấy Phật Tổ chỉ mỉm cười không nói gì. Tất cả những lần ấy, những lời cầu xin của chàng trai kia đều không được chứng, bởi Phật Tổ nói rằng: “Vẫn ...

Xem tiếp
14 BÀI HỌC RÚT RA TỪ NGHÈO KHÓ

1. Khi bạn hết tiền, bạn sẽ biết đâu là những người bạn thật sự. Bố mẹ tôi là những người rất nhân hậu, ông bà luôn sống rất chan hòa, giúp đỡ hàng xóm và những người khó khăn mà họ biết. Ông bà cũng có khá nhiều bạn bè. Đến lúc gia đình tôi gặp sự cố, bố mẹ tôi phải lao đao ...

Xem tiếp
Con khỉ và quả táo - Bài học cuộc sống

Trong thế gian thật giả lẫn lộn này thật khó để có thể tìm ra đúng những điều chân chính, nhưng thực tế lại đáng cười hơn khi có những người dẫu biết rằng nó là giả vẫn ôm giữ mãi không buông, đến khi sức tàn lực kiệt mới nhận ra mình đã đánh mất những gì, âu cũng là một bài ...

Xem tiếp
Hình phạt nặng nhất

Có một câu chuyện cổ kể về một người theo đạo Do Thái mà lại rất thích chơi gôn. *** Vào một ngày Sabbath nọ, ông ta thèm được chơi gôn quá. Nhưng tín ngưỡng Do Thái yêu cầu các tín đồ phải nghỉ ngơi vào ngày lễ Sabbath và họ không được phép làm bất cứ điều gì. Nhưng người này ...

Xem tiếp
Xem thêm, còn nhiều lắm
Nếu bạn là tác giả của những câu truyện trên, vui lòng cho chúng tôi biết và liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết đề tên tác giả, hoặc chúng tôi sẽ xóa các bài viết vi phạm. Hãy cùng Truyện Hay Mỗi Ngày chia sẻ những câu chuyện đời thường xoay quanh gia đình, thầy cô, bạn bè nhưng ẩn sâu trong nó là tình yêu thương, sự hi sinh, lòng kính trọng mà cuộc sống hiện đại đã khiến chúng ta đôi lúc lãng quên, chôn vùi trong ngổn ngang công việc.
Đối với những bạn muốn cộng tác viết bài trên trang web vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: truyenhaymoingay.net (@) gmail.com
top