Sức Khỏe

Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục chứng mất ngủ ở trẻ nhỏ

Xác định được nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị chứng mất ngủ về đêm của trẻ em hiệu quả sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể lực và trí lực.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục chứng mất ngủ ở trẻ nhỏ

Trong giai đoạn phát triển, trẻ sẽ có thể ăn ngủ đều đặn và phát triển cân đối nhưng với nhiều trẻ mắc chứng mất ngủ về đêm gây ảnh hưởng đến phát triển của bé trong giai đoạn này bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ các nguyên nhân, triệu chứng bệnh mất ngủvà cách khắc phục chứng mất ngủ ở trẻ để bạn có thể chăm sóc con yêu của mình tốt nhất!

Nguyên nhân của chứng mất ngủ ở trẻ mà bố mẹ nên lưu ý

Bệnh mất ngủ thường được coi là căn bệnh tuổi già, nhưng thực tế nhiều trẻ em cũng bị mắc chứng bệnh này. Có thể kể đến một vài nguyên nhân dẫn đến chứng mất ngủ ở trẻ em như sau:

Cha mẹ không có thói quen định giờ giấc ngủ cho trẻ, trẻ uống nước có cồn hay có ga. Hay trẻ thức khuya chơi điện tử, sử dụng máy tính. Nhiều trẻ tăng động quá mức cũng khiến mắc chứng mất ngủ về đêm. Hay chỉ đơn giản là nhiều trẻ hiếu động và không thích đi ngủ khi người lớn yêu cầu.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục chứng mất ngủ ở trẻ nhỏ

Lối sống và hành vi của cha mẹ cũng ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt của trẻ. Cha mẹ thường thức quá khuya, nghe nhạc quá lớn gây ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của trẻ. Khói bốc nên từ thuốc là hay chất kích thích mà cha mẹ sử dụng cũng có thể khiến trẻ bị ảnh hưởng giấc ngủ.

Những triệu chứng chứng tỏ con bạn bị mất ngủ về đêm

Mất ngủ là triệu chứng mà một người bị khó ngủ và khó khăn trong việc duy trì giấc ngủ. Thông thường trẻ bị mất ngủ sẽ thức suốt cả đêm, một số trẻ khác thì ngủ được vài tiếng rồi tỉnh giấc hay không thể tiếp tục ngủ trở lại.

Để điều trị chứng mất ngủ ở trẻ em không khó, thông thường mọi người thường sử dụng thuốc. Tuy nhiên việc cho trẻ dùng các loại thuốc này có thể mang lại những biến chứng không tốt. Những phụ huynh không muốn sử dụng thuốc để điều trị cho con mình thì có thể áp dụng những biện pháp như thay đổi thói quen, lối sống và có chế độ dinh dưỡng tốt hơn cho con mình.

Điều trị chứng mất ngủ cho trẻ an toàn, hiệu quả

Bổ sung dinh dưỡng

Việc thiếu các loại vitamin và chất khoáng như canxi, magie, Vitamin B6, B12 và Inositol có thể gây chứng mất ngủ. Vì vậy trong khẩu phần ăn hằng ngày của bé, mẹ nên bổ sung nhiều thực phẩm có chứa các loại vi chất trên có trong thực phẩm tươi và ngũ cốc nguyên hạt. Hơn nữa, mẹ thường cho bé ăn đồ ăn nhanh , đồ ăn vặt hay thực phẩm chế biến sẵn. Đây đều là những thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết để ngăn chặn chứng mất ngủ.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục chứng mất ngủ ở trẻ nhỏ

Thay đổi thói quen

Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết trong khẩu phần ăn hằng ngày thì cha mẹ cũng nên thay đổi lối sống, giờ giấc sinh hoạt của trẻ nhằm điều chỉnh chứng mất ngủ ở trẻ:

– Định giờ ngủ: Cha mẹ nên định giờ ngủ chó bé và buộc bé phải làm theo. Thời gian cho bé ngủ là 9h30 tốt. Đây là thời gian hợp lý để trẻ có một giấc ngủ ngon. Và nên đánh thức bé dậy lúc 6h30 sáng, như vậy trẻ mới ngủ đủ 8 tiếng. Cha mẹ cũng nên noi gương cho bé học theo, nên ngủ cùng giờ với bé ngủ như vậy mới có thể ngăn trẻ có ý định thức khuya.

– Trò chơi điện tử và máy tính: Cha mẹ không nên cho bé chơi điện tử nhất là vào buổi tối. Một khi trẻ đã chơi thì rất khó có thể buộc trẻ ngừng chơi. Thế nên cha mẹ cần ra qui định chỉ cho bé chơi không quá 2 tiếng vào cuối tuần.

Nếu con bạn bị chứng mất ngủ nhưng nếu có sự giám sát từ bậc phụ huynh thì trẻ nhất định sẽ vượt qua. Cha mẹ phải nên thực đơn cho bé ăn những thực phẩm có lợi, đồng thời phải giám sát và theo dõi lối sống của trẻ để bảo đảm bé có sự nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý. Nếu cha mẹ đã thử mọi cách mà vẫn chưa đủ để giúp trẻ “thoát khỏi” chứng mất ngủ, đến lúc này thì bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để nhận được những tư vấn hữu ích.

Hi vọng những chia sẽ về nguyên nhân và cách trị chứng mất ngủ ở trẻ em sẽ giúp những phụ huynh có con nhỏ hiểu rõ về nguyên nhân, cách điều trị để giúp bé ngủ ngon giấc hơn.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button