Cuộc Sống

Làm thế nào để giảm căng thẳng, lo âu?

Làm thế nào để giảm căng thẳng, lo âu? Với áp lực cuộc sống, công việc thì con người dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu. Bài viết sẽ gợi ý một số cách để giúp bạn giảm căng thẳng, lo âu hiệu quả.

Căng thẳng, lo âu dễ khiến bạn mắc phải các căn bệnh về tâm lý như chứng trầm cảm,  rối loạn lo âu,… và dấn đến những hậu quả xấu. Để khắc phục điều đó, một vài phương pháp giảm căng thẳng, lo âu chúng tôi đưa ra dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

1. Ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng đối với mỗi con người, ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn tái lập trạng thái cân bằng của cơ thể và tâm lý. Ngược lại nếu bạn khó ngủ, mất ngủ thì cơ thể mệt mỏi, tính tình sẽ dễ cáu gắt, khó chịu, căng thẳng. Vì thế, bạn nên tạo cho mình một đồng hồ sinh học hợp lý, đi ngủ đúng giờ và thức dậy vào cùng một thời điểm, dù là cuối tuần để tinh thần luôn được thoải mái.

2. Tập thể dục

Việc lười vận động cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Bạn có thể lựa chọn một môn thể thao hay nghệ thuật vừa sức mà mình yêu thích để luyện tập thường xuyên như: Arobic, bơi lội, cầu lông, tenis, nhảy, ca hát, hội họa… Vận động thân thể sẽ giúp tinh thần bạn phấn chấn hơn. Tuy nhiên, không nên vận động quá nhiều trước giờ đi ngủ sẽ làm bạn khó đi vào giấc ngủ.

3. Hãy từ bỏ rượu bia, thuốc lá, cà phê

Làm thế nào để giảm căng thẳng, lo âu?

Mỗi khi căng thẳng, buồn phiền một vấn đề gì đó, nhiều người sẽ tìm ngay đến thuốc lá, rượu hay cafe… để giải tỏa bớt sự lo lắng của mình. Nhưng thực tế đó lại là những chất có thể gây kích thích thần kinh, khiến bạn càng cảm thấy lo lắng, tim đập nhanh hay vã mồ hôi hơn bình thường. Chính vì vậy bạn hãy cố gắng hạn chế tối đa việc sử dụng những đồ như này để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình.

4. Có cái nhìn tích cực vào cuộc sống

Nhiều người căng thẳng, lo âu vì chính những suy nghĩ tiêu cực của bản thân. Chính vì vậy tốt nhất để giải tỏa những lo âu thì bạn nên có những cái nhìn, suy nghĩ tích cực về cuộc sống.
Chẳng hạn khi bạn không hoàn thành tốt công việc trong dự án và bị cấp trên nhắc nhở, thay vì cảm thấy mình kém cỏi thì bạn nên động viên nhất định sẽ rút kinh nghiệm và làm tốt công việc ở những dự án sau. Các bạn sẽ thấy một kết quả đáng kinh ngạc, chúng ta tư duy tiêu cực nhiều hơn là tích cực, điều đó khiến chúng ta lo nghĩ nhiều hơn. Vì thế, tư duy tích cực không chỉ giúp cuộc sống tốt đẹp hơn mà còn làm giảm được lo âu, phiền muộn.

5. Có những giờ giải lao ngắn trong suốt cả ngày làm việc

Làm thế nào để giảm căng thẳng, lo âu?

Làm việc liên tục trong một thời gian dài sẽ khiến đầu óc của chúng ta mệt mỏi và căng thẳng. Lúc này nếu có cố gắng tiếp tục làm việc thì hiệu quả đem lại cũng không được khả quan. Chính vì vậy bạn nên dành khoảng 10 phút thư giãn bằng cách nghe nhạc, đứng dậy vận động chân tay sẽ có tác dụng hiệu quả làm giảm sự lo âu, căng thẳng hiệu quả.

6. Chấp nhận những giá trị của bản thân

Một điều khá thú vị và đôi khi các bạn cho là vô lý hoặc không để ý đến đó là chúng ta không chấp nhận chính bản thân mình. Có người nói rằng “tôi mập quá”, “tôi không đẹp”. Bạn phải biết nhận diện những giá trị của bản thân mình và tự tin với những giá trị đó. Chỉ khi nào bạn biết thật sự giá trị con người bạn ở đâu, bạn ý thức được rằng mình có những giá trị đó mà trong cuộc sống không phải ai cũng như vậy. Khi biết hài lòng thì đồng nghĩa bạn thoát khỏi sự lo lắng, căng thẳng về những vấn đề chưa hoàn hảo ở bản thân.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button