Sức Khỏe

Làm thế nào để cải thiện tình trạng thiếu máu?

Thiếu máu do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó việc không bổ sung đủ lượng sắt cho cơ thể là lý do phổ biến. Vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng thiếu máu?

Làm thế nào để cải thiện tình trạng thiếu máu?

Thiếu máu là căn bệnh nguy hiểm, làm ảnh hưởng hưởng xâú đến sức khỏe người bệnh. Thiếu máu còn gây ra một số căn bệnh nguy hiểm khác nữa. Vậy ” Thiếu máu dẫn đến bệnh gì ? “, đây là câu hỏi mà rất nhiều người đang muốn biết câu trả lời. Thiếu máu hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu bạn biết cách và nếu đã mắc bệnh sẽ có nhiều cách để bể sung sắt và chữa trị bệnh. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay.

 1. Hậu quả của bệnh thiếu máu

Thiếu máu kéo dài sẽ để lại rất nhiều hậu quả như:

 • Cơ thể mệt mỏi, ngủ gà ngủ gật, thường bị ngất, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, nhất là khi đang ngồi mà đứng dậy.
 • Thiếu máu làm cho tim đập nhanh hoặc rối loạn nhịp cho nên có thể dẫn đến suy tim.
 • Nếu thiếu máu nghiêm trọng sẽ làm nguy hiểm đến tính mạng, nhất là khi mất nhiều máu có thể gây tử vong.
 • Gây sảy thai liên tục, đẻ non hoặc trẻ sinh ra có cân nặng sơ sinh thấp. Thiếu máu do thiếu sắt có thể gây ra một số tai biến về sản khoa như chảy máu khi sinh, hậu sản…

Làm thế nào để cải thiện tình trạng thiếu máu?

 1. Làm thế nào để cải thiện tình trạng thiếu máu?

Việc điều trị dứt điểm bệnh thiếu máu là vô cùng khó khăn vì phải tìm ra nguyên nhân thì việc điều trị mới có hiệu quả. Nếu do thiếu sắt thì chủ yếu là bổ sung chất sắt dược phẩm kết hợp chế độ ăn giàu chất sắt, thiếu máu do bệnh mãn tính hầu như không điều trị gì mà chỉ có một số ít phải truyền hồng cầu.

Trong một số trường hợp nặng hoặc mất máu nhiều, cấp tính thì cần phải truyền máu và quan trọng là phải bổ sung đầy đủ vitamin C vì nó giúp cơ thể hấp thu chất sắt từ ruột.

Những trường hợp thiếu máu không do bệnh lý khá thì chỉ cần bổ sung qua thuốc uống hoặc thực phẩm để cải thiện tình trạng như:

 • Chất sắt, có nhiều trong các loại thịt màu đỏ như: thịt bò, tim, lá lách, gan, trứng, cá mòi, rau xanh…
 • Vitamin B12, có nhiều trong thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, pho mát.
 • Axít folic, có nhiều trong bông cải xanh, bắp cải xanh, đậu Hà Lan.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng thiếu máu?

Ngoài ra cần xây dựng cho mình thói quen ăn uống và làm việc lành mạnh, tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để quá trình điều trị được tốt nhất.

Thiếu máu hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng những biện pháp sau:

 • Chữa trị triệt để những bệnh lý về đường tiêu hóa có thể gây chảy máu tiêu như: viêm loét dạ dày – tá tràng, trĩ,…
 • Khi có thai hoặc cho con bú cần phải bổ sung đầy đủ các chất, đặc biệt là chất sắt qua các thực phẩm giàu chất sắt hoặc các thực phẩm chức năng bổ sung sắt.
 • Người ăn chay cần phải bổ sung chất sắt qua thực phẩm và thuốc bổ sung chất sắt vì phần lớn chất sắt chỉ có trong thịt.

Đối với phụ nữ cần bổ sung mỗi ngày 15mg chất sắt, nam giới chỉ cần 10mg/ngày nhưng với thai phụ thì cần bổ sung chất sắt nhiều hơn bình thường để đáp ứng nhu cầu của cơ thể người mẹ và cần cho sự phát triển của bào thai. Vì sắt được bào chế rất nhiều dạng cho nên uống phải uống sau khi ăn no để tránh kích thích dạ dày.

Việc đề phòng và điều trị thiếu máu là việc làm vô cùng cần thiết và rất quan trọng bằng cách bổ sung bằng các loại thức ăn giàu chất sắt như gan, tim, trứng, giá đậu, hoa quả, bông cải xanh…và thức ăn có đầy đủ vitamin B12, axít folic, vitamin B6, B2…, đồng thời điều trị tích cực các bệnh gây thiếu máu như bệnh về gan, thận, sốt rét, các bệnh do nhiễm khuẩn, bệnh do giun móc và nhất là phải dùng thuốc điều hòa kinh nguyệt để hạn chế mất máu do hành kinh ở phụ nữ.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button