Cuộc Sống

Kinh nghiệm chọn ngành học, trường học dành cho học sinh lớp 12

Việc chọn ngành học, trường học cho học sinh lớp 12 là vô cùng quan trọng, nó có thể ảnh hưởng lớn đến tương lai sau này của các em.

Tuy nhiên, nhiều em lại rất mơ hồ, mất phương hướng về vấn đề này. Bài viết dưới đây chúng tôi xin phép đưa ra một số kinh nghiệm chọn ngành học, trường học dành cho học sinh lớp 12.

Chọn ngành học rồi mới chọn trường học

Trước tiên các em phải xem bản thân mình thích chuyên môn nào, sau đó xem ngành nào phù hợp với chuyên môn đó rồi mới chọn trường.

Có 5 khối ngành chính để các em dễ dàng định hướng:

Khối ngành Kinh tế – Tài chính – Quản lý

Khối ngành này bao gồm các ngành như Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán – kiểm toán, Quản trị nhân sự, Marketing, Đầu tư… Để có thể vào được khối ngành này đòi hỏi bạn cần có thành tích học tập các môn tự nhiên giỏi. Nếu bạn yếu môn toán có thể tìm gia sư dạy toán lớp 12 uy tín, chất lượng tại trung tâm gia sư.

Trong những năm gần đây, khối ngành này được rất nhiều người chọn lựa vì gia đình và các em luôn nghĩ học về kinh tế thì dễ xin việc.

Kinh nghiệm chọn ngành học, trường học dành cho học sinh lớp 12

Thực tế thì nhu cầu tuyển dụng khối ngành kinh tế đều rất cao, tuy nhiên chất lượng đào tạo ở nước ta về khối ngành này tương đối yếu. Đa số sinh viên học xong kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng đều rất kém. Nhiều người học xong 4 năm còn không biết gì.

Khối ngành Xã hội – Nhân văn

Bao gồm các ngành như Luật, Sư phạm, Y dược, Ngoại ngữ, Báo chí, Khoa học xã hội và nhân văn, Việt Nam học, Đông phương học…

Khối ngành này không được nhiều người lựa chọn do ở Việt Nam thì ngành xã hội khó xin việc nhất và yêu cầu cũng tương đối cao. Khoa học xã hội ở Việt Nam vẫn còn kém phát triển. Tuy nhiên, việc đào tạo cũng tương đối tốt.

Khối ngành Khoa học – Kỹ thuật

Bao gồm các ngành khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Sinh và các ngành kỹ thuật như công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, giao thông vận tải, xây dựng, công nghệ sinh học…

Đây là khối nhành dễ xin việc nhất ở Việt Nam. Chất lượng đào tạo tại các trường đại học cũng tương đối tốt, thị trường lao động có nhu cầu cao (vì nước ta vẫn đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng – công nghệ).

Khối ngành nghệ thuật

Bao gồm các ngành mỹ thuật, diễn xuất, hát, múa, các loại nhạc cụ…

Khối ngành này dành cho những bạn có năng khiếu từ sớm.

Khối ngành thể dục thể thao

Cũng chỉ dành cho những bạn có năng khiếu từ sớm.

Cần phải tìm hiểu kĩ tính chất chuyên môn của ngành học xem bản thân có yêu thích và phù hợp hay không rồi hãy chọn

Chọn ngành nào thì nên đọc và tìm hiểu về ngành đó kỹ một chút, xem mình có thấy hứng thú, thấy thích nó thì hãy chọn. Tránh trường hợp chán nản, không còn hứng thú bỏ học dở dang hoặc lại chuyển sang học ngành khác gây mất thời gian và tốn kém.

Chọn trường mạnh về đào tạo ngành đã chọn

Bây giờ các trường đại học tại Việt Nam thường có xu hướng đa dạng ngành nghề đào tạo, trở thành những ngôi trường đào tạo đa chứng năng. Có trường vừa đạo tạo khối nhân văn, vừa đào tạo khối kĩ thuật. Tuy nhiên chất lượng đào tạo lại rất yếu kém, chuyên môn không cao.

Các em cần phải chọn những trường có thế mạnh, thâm niên lâu năm về đào tạo ngành mà mình đã chọn. Nên chọn những ngôi trường có môi trường học tập tốt và năng động

Môi trường học đường là tổng hợp về sinh viên, danh tiếng, giảng viên, hoạt động ngoại khóa…

Kinh nghiệm chọn ngành học, trường học dành cho học sinh lớp 12

Để có hướng thú, không nhàm chán cũng như kết quả học tập tốt, các em nên lựa chọn những ngồi trường có môi trường tốt với các tiêu chí điển hình như sinh viên năng động, hòa đồng; có danh tiếng, thuộc top các trường đại học tốt; giảng viên có học vị, thâm niên giảng dạy cao; thường xuyên tổ chức cho sinh viên các hoạt động ngoại khóa bổ ích;…

Trên đây là kinh nghiệm chọn ngành học, trường học dành cho học sinh lớp 12, hy vọng sẽ giúp ích cho các em trong việc lựa chọn môi trường học tập mới phù hợp với mình nhất.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button