Không có tiết canh mèo

(Truyện Hay Mỗi Ngày - Không có tiết canh mèo)

Không có tiết canh mèo

- Sao cơ ạ? – Tớ hét lên hoảng hốt – Chú sẽ giết con mèo này á?

***

Tớ thấy bên ngoài ầm ĩ nên chạy ra xem. Chú Hoàng đang xách cổ một con mèo màu xám vằn đen, nó giãy giụa liên hồi, kêu gào thảm thiết. Chú ở trọ nhà bà tớ. Là một thủy thủ, chú khỏe khủng khiếp, có giọng cười to và vang, rất hay đùa và cũng rất tốt bụng.

- Mèo nhà ai thế ạ? – Tớ hỏi.

- Mèo hoang – Chú cười toét – Chú bắt làm thịt đấy. Mai cho nhóc nhậu tiết canh mèo!

- Sao cơ ạ? – Tớ hét lên hoảng hốt – Chú sẽ giết con mèo này á?

 

Chú bật cười ha hả:

- Thế bình thường nhóc nhai sống thịt lợn đấy à? Phải giết nó rồi mới luộc lên được chứ! Lợn, gà, chó, mèo, vân vân, được sinh ra để cho con người ăn. Chú đang giúp nó – chú lúc lắc bàn tay cầm con mèo – hoàn thành bổn phận!

Tớ há miệng định cãi, nhưng chẳng nghĩ được gì để nói cả. Vậy là tớ cứ đứng đó với cái miệng há hốc, nhìn chú nhồi con mèo đã kiệt sức vào bao bố, cột chặt lại rồi quẳng đánh "uỵch" ra vườn cây, nghe chú nói với bà: "Để trong nhà tối nó kêu ngao ngao thì mất ngủ."Tớ là Chíp. Tớ đang bị lương tâm dằn vặt, nên tớ phải chạy ngay về nhà tìm ba mẹ. Ba là một nhà "môi trường học" – tớ cũng chả rõ đấy là nghề gì – còn mẹ là giáo viên lịch sử. Họ có thể giải quyết hầu như mọi vấn đề của tớ. Đến cửa nhà tớ hét toáng:

- Bố! Mẹ! Chú Hoàng định ăn thịt một con mèo!

Hai cũng đang ngồi đó, bật cười: "Chíp nói nghe như chú ấy là quái vật vậy", còn mẹ nhíu mày: "Chuột rõ lắm mà lại đi bẫy mèo. Bắt chuột mà ăn thì hơn."

Tớ liền quay sang mẹ: "Mẹ, chú Hoàng làm sai phải không?" "Ừ. Không nên làm thế." "Nhưng mình cũng vậy mà. Mình cũng giết lợn để ăn còn gì, chú nói bổn phận của các con vật là làm thức ăn cho mình. Vậy con Đà Điểu cũng phải bị ăn thịt hả mẹ?" – Tớ mếu máo và bắt đầu khóc vì ý nghĩ ấy kinh khủng quá.

Mẹ và Hai vội ôm lấy tớ, ba thì bỏ quyển sách đang đọc xuống, đưa mắt nhìn mẹ. Đợi tớ nín, mẹ nói:

- Không, mọi thứ được sinh ra là để sống. Con người làm ra cái bàn này, vì vậy cái bàn được tạo ra để phục vụ con người. Còn cây cối, các con vật và cả con người nữa, được tự nhiên sinh ra và tự nhiên mới có quyền quyết định mục đích sống của chúng ta. Nhưng chú Hoàng cũng có cái đúng, con người chẳng phải đạo đức giả lắm sao, thịt gà thì vẫn ăn nhưng lại tỏ ra thương xót khi tận mắt thấy con gà bị cắt tiết. Anh nghĩ sao hả, nhà môi trường học hay-nhậu-cầy-tơ? - Mẹ đưa mắt về phía ba, khiến ba khẽ nhăn mặt.

- Chỉ là... bạn mời thì anh dùng thôi. Nghe này Chíp – ba xoay tớ lại đối diện với ba – Thịt lợn ngon và bổ, lợn lại chẳng biết làm gì ngoài ăn và ngủ nên ta nuôi thật nhiều lợn lấy thịt. Những con lợn được nuôi đó cũng giống như cái bàn được tạo ra này. Con mèo kia không được sinh ra và nuôi dưỡng theo cách đó nên nó có quyền sống. Chó mèo lại có ích và thân thiện, nên nhìn chung ta không nên giết chúng.

Nếu con thực sự thương chúng, đừng bao giờ ăn thịt chó mèo. Đừng nghĩ điều đó quá nhỏ nhoi. Mọi người vẫn thường nghĩ thế về việc bảo vệ môi trường. Rằng một miếng rác nhỏ không thể ảnh hưởng đến Trái Đất, nhưng họ nhiều lần nghĩ vậy, rồi nhiều người nghĩ vậy. Thế là ta có những bãi rác to hơn cả một trang trại. Cũng như thế, một lần con từ chối ăn thịt mèo là con đã giúp một con mèo không bị giết. Năm mươi lần, con cứu được cả một đàn mèo lớn. Chú Hoàng không phải người xấu, chú chỉ không hiểu hay coi trọng những điều này giống như rất nhiều người khác.

 

Hai gật gù. Những điều ba mẹ nói, tớ chẳng hiểu được bao nhiêu. Nhưng có một điều tớ biết chắc: Đà Điểu cũng như con mèo xám sọc đen kia phải được sống. Vì vậy tớ quyết định lau nước mắt và đi ngủ.

Bà nội thường dậy khá sớm, mở cổng ra ngoài đi bộ. Ba mẹ cũng vậy, và sáng nay, chỉ sáng nay thôi, tớ cũng vậy. Tớ rón rén mở khóa lẻn ra ngoài trong lúc ba mẹ đang tập thể dục. Đến cổng nhà bà tớ thấy ngay cái bao bố đựng con mèo, nó vẫn ở chỗ tối qua. Con mèo thấy có bàn tay chạm vào cái bao liền rên lên yếu ớt, nhưng tiếng tim tớ đập thình thịch còn to hơn.

Tớ rút cây kéo cắt đồ ăn lấy từ bếp và xoẹt!, cắt đứt nút buộc bao bố. Con mèo nhảy xổ ra, làm đổ chiếc xe đạp của chú Hoàng cái "rầm" kinh thiên động địa.

Bỗng có một bàn tay túm lấy tớ, thì thầm: "Về nhà, nhanh lên" rồi đẩy tớ về phía cổng. Chẳng đợi nói đến lần thứ hai, tớ vắt chân lên cổ chạy khỏi đó. Mẹ và Hai đã chờ sẵn, tớ vừa vào nhà liền đóng cửa lại. Qua tấm kính, chúng tớ thấy ba vứt cái bao bố vào xe chở rác gần đấy, ba giây sau thì chú Hoàng hùng hổ chạy ra, la lối:

- Anh có thấy đứa nào vừa "thuổng" mất con mèo của em không? Em nghe tiếng xe đạp bị đổ nên chạy ra ngay mà không kịp! Bà đi bộ để cổng mở nên mới sinh chuyện, đáng ra em phải để nó trong nhà!- Thế à, tôi vừa ra vứt rác, không thấy ai cả. – Ba trả lời tỉnh queo. Chú nhặng xị hồi lâu rồi mới chịu bỏ về. Ba cũng đủng đỉnh trở vào.

Giờ thì cả ba, mẹ và Hai đều đang nhìn tớ nghiêm khắc. Tớ biết mọi người sẽ không tán thành hành động lén lút phá hoại của mình nên đã chẳng nói với ai. Nhưng con mèo được thả rồi, tớ không hối hận. Nó chắc chắn sẽ không bén mảng đến vườn nhà tớ nữa và không bị bắt nữa. Tớ im lặng chờ nghe phán quyết của mình.

- Lần sau nhớ phi tang chứng cứ nhé.

Tớ ngạc nhiên ngẩng lên, còn ba tặc lưỡi:

- Lộ liễu quá. Không có ba thì "tiêu" rồi. Lần sau nhớ bàn trước với cả nhà đấy.

Một giây im lặng nữa, rồi không hẹn trước, tất cả chúng tớ cùng phá ra cười ngặt nghẽo đến phát nấc cụt.

Nguyễn Vũ Hương Mai

Nguồn - tác giả: : Sưu Tầm

Có Thể Bạn Quan Tâm:


Trải nghiệm đầu đời

(Truyenhaymoingay) Đang ngồi học bài bỗng dưng Nó chồm dậy, kéo anh Hai lại và tuyên bố rất trịnh trọng: - Mai e ra ở trọ riêng với bạn. Hai há hốc miệng. - Em muốn sống tự lập. Hai cười phá lên: - Thôi cô yên ổn học đi tôi nhờ. Nó đứng dậy đến trước mặt anh Hai rồi nhắc ...

Xem tiếp
Chị gà nhát cáy

Ôi! Trời sắp sập rồi. Chính mắt tôi trông thấy, chính tai tôi nghe thấy. Một phần bầu trời còn rớt trúng đầu tôi đây này. *** Một ngày kia, khi gà nhỏ đang kiếm ăn trong rừng bất ngờ bị một quả dâu rơi trúng đầu. Gà nhỏ ...

Xem tiếp
Hãy cứ sống hết mình đi

Bạn còn trẻ, đời còn dài, và hãy cứ làm việc hết sức mình đi khi mà bạn đang còn sức khỏe. *** Bạn chưa có người yêu, hãy cứ thoải mái mà ngắm trai xinh gái đẹp đi, vì khi mà bạn đã có một nửa thì bạn sẽ hết muốn ngắm những trai xinh gái đẹp khác. Bạn là người lãng mạn, bạn ...

Xem tiếp
Những vị du khách trứ danh

Minca này, trong lúc Stepca vẫn ngủ, chị em mình xoay chân anh ấy về phía ngược lại đi. Nếu không thì anh ấy còn dẫn mình đến chỗ khỉ ho cò gáy nào chưa biết chừng. *** Dạo mới lên sáu, tôi chưa hề biết quả đất có hình cầu. Nhưng rồi anh Stepca, con trai của bà chủ có ngôi nhà ...

Xem tiếp
Truyền thuyết về hoa hồng

Ngày xửa ngày xưa thật xưa lắm, có một quốc vuơng ở tận phương trời xa xôi bên một khu rừng rộng lớn và rậm rạp. Vương quốc nầy sống thật hòa bình và yên vui sau một thời gian dài triền miên người dân phải đấu tranh để dành quyền độc lập. Và vị anh hùng chỉ huy người dân của quốc ...

Xem tiếp
Chuyện bức tranh

Cuộc đời này rất ngắn. Bản thân luôn biết mình muốn gì, hiểu rõ những gì nhất. *** Bức tranh trong phòng triển lãm vẽ một hình tròn xanh bao quanh bởi hình chữ nhật đỏ. Rồi người xem tranh bắt đầu bàn luận về nó. - Bầu trời và mặt đất. - Quốc kì của một đất nước nào đó. - ...

Xem tiếp
Xem thêm, còn nhiều lắm
Nếu bạn là tác giả của những câu truyện trên, vui lòng cho chúng tôi biết và liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết đề tên tác giả, hoặc chúng tôi sẽ xóa các bài viết vi phạm. Hãy cùng Truyện Hay Mỗi Ngày chia sẻ những câu chuyện đời thường xoay quanh gia đình, thầy cô, bạn bè nhưng ẩn sâu trong nó là tình yêu thương, sự hi sinh, lòng kính trọng mà cuộc sống hiện đại đã khiến chúng ta đôi lúc lãng quên, chôn vùi trong ngổn ngang công việc.
Đối với những bạn muốn cộng tác viết bài trên trang web vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: truyenhaymoingay.net (@) gmail.com
top