KHÔNG BIẾT CÓ THỰC LÀ KHÔNG CÓ TỘI? ĐỨC PHẬT TRẢ LỜI RẰNG...

(Truyện Hay Mỗi Ngày - KHÔNG BIẾT CÓ THỰC LÀ KHÔNG CÓ TỘI? ĐỨC PHẬT TRẢ LỜI RẰNG...)

KHÔNG BIẾT CÓ THỰC LÀ KHÔNG CÓ TỘI? ĐỨC PHẬT TRẢ LỜI RẰNG...

“Không biết không có tội” chính là câu bào chữa cửa miệng của nhiều người khi gây ra một lỗi lầm nào đó. Thoạt đầu, nghe ra cũng khá hợp tình, hợp lý. Nhưng sau khi đọc xong câu chuyện này, bạn hẳn là sẽ có một cái nhìn hoàn toàn khác.

Khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thuyết pháp, giọng nói của ngài luôn rất từ tốn, thân thiện, dễ gần. Các đệ tử của ngài đều chăm chú lắng nghe từng lời Phật giảng, dù là những vấn đề quen thuộc nhưng họ nghe hoài không chút chán chường. Đức Phật dùng những câu chuyện bình dị, dễ hiểu nhất để giảng cho mọi người những đạo lý cao cả.

Một hôm, sau khi Đức Phật thuyết pháp xong, một đệ tử bước lên thỉnh giáo: “Thưa Đức Phật! Người ta hay nói rằng không biết không có tội. Điều ấy có đúng chăng? “.

Đức Phật mỉm cười đầy từ bi, không trả lời thẳng mà dẫn ra một câu chuyện: “Có một cái gắp than bị lửa làm cho nóng bỏng nhưng mắt ta không nhìn thấy được, lại sờ tay cầm vào nó. Vậy giữa việc biết cái gắp than đang nóng bỏng và không biết, điều gì tổn hại hơn?”.

Vị đệ tử suy nghĩ một chốc rồi trả lời: “Thưa Đức Phật, không biết nó đang nóng bỏng là tai hại hơn cả. Nếu không biết thì sẽ không đề phòng, bởi thế mà bị bỏng tay”.

Đức Phật bấy giờ lại mỉm cười và ôn tồn giảng: “Đúng thế! Nếu biết cái kẹp than bị nóng bỏng thì lòng sẽ đề phòng, không dám sơ suất cầm vào tay không. Thế thì ‘không biết không có tội’ chẳng phải đã rất sai hay sao. Không biết thực ra chính là phạm tội lớn nhất. Người ta vì vô minh nên cứ mãi trầm luân trong bể khổ”.

Người hồ đồ xưa nay chính là không biết rõ sự tình nhưng cứ kết luận, cứ động thủ, dẫn đến sai lầm nối tiếp sai lầm. Những hành động nông nổi của họ không chỉ khiến bản thân chịu hậu quả mà còn gây điều thị phi, làm hại người khác. Như vậy, há có thể nói không biết là không có tội chăng?

Nếu không biết là không có tội thì người ta sẽ thoải mái hành ác, hại mệnh giết người, làm điều xấu xa. Sau bao nhiêu ác nghiệp, cuối cùng họ chỉ cần nói rằng tôi không biết ông Trời có mắt, không biết nhân quả báo ứng vậy là thoát tội? Ở đâu có đạo lý ấy đây?

Kỳ thực, những người luôn đưa ra lý luận kiểu ấy trong tâm minh bạch hơn ai hết việc mình đã làm. Họ chỉ lấy nó ra để làm bức bình phong che giấu thói xấu của mình. Người ta tưởng rằng họ thực sự hồ đồ nhưng chính họ lại là những người tinh khôn nhất, có thể nói là “vừa ăn cướp vừa la làng”.

Đạo Trời vốn rất công bằng, thiện ác phân minh, duyên nợ là có vay có trả, gieo nhân nào thì gặt quả ấy. Người ta làm chuyện ác thì phải hoàn trả nợ nghiệp, chiếm lấy lợi thì phải chịu tổn phúc đức, không thể nói rằng gây ác nghiệp trong vô ý thì không phải chịu phán xét gì.Phật gia giảng về từ bi, trung thực, sự nhẫn nại. Làm việc ác trong vô minh vừa là không từ bi, vừa là không nhẫn nại. Nếu đủ kiên nhẫn để suy xét được mất, trước sau, người ta có thể đã tránh được nhiều điều phiền toái, đã không tạo nhiều quả nghiệp đến vậy. Phật Pháp là từ bi nhưng cũng vô cùng uy nghiêm, ban phúc cho người hiền và trị tội kẻ hành ác. Đừng bao giờ để mình trở thành kẻ ác trong vô minh, hại người khác và hại chính mình.

Bởi lẽ:

Thiện ác trong đời vốn rõ ràng

Nhân nào quả ấy phải chịu mang

Tu sửa tâm lành, Chân – Thiện – Nhẫn

Chờ ngày viên mãn đẹp huy hoàng.

Tinh Vệ - Văn Nhược

Nguồn - tác giả: : Sưu TầmCó Thể Bạn Quan Tâm:


Yêu hay là Thương...

Sống trên cuộc đời này, biết không em, đến sỏi đá cũng cần có nhau. Vậy nên, anh không yêu em, mà là anh thương em.... *** Em có biết ngay tại thời khắc nhìn thấy em, anh đã nghe tim mình ngừng đập. Và rồi sau tất cả những suy nghĩ vụt qua, anh lại chẳng biết mình là ai giữa ...

Xem tiếp
Tôi chỉ ước ai đó yêu tôi vừa đủ

Có người nói với tôi rằng cuộc sống làm gì có cái gì là mãi mãi... Tôi thường hay cãi lại rằng mãi mãi hay không là do lòng người... Nhưng thực tế mà nói cuộc đời là hữu hạn nên ai rồi cũng phải nếm trải cảnh sinh li tử biệt... Chỉ cần đi với nhau một đoạn nào đó trọn vẹn trong ...

Xem tiếp
Cách để quên một người đã từng yêu

PHẢI LÀM THẾ NÀO MỚI QUÊN ĐƯỢC NGƯỜI MÀ MÌNH ĐÃ TỪNG YÊU? Có phải bạn đang băn khoăn điều này ?? Xin phép nói luôn nhé: 'chẳng bao giờ có chuyện đó luôn'. Dù bạn có làm thế nào đi nữa, thì cũng không bao giờ có thể coi một người mà mình từng dành ...

Xem tiếp
Đã bao lâu rồi bạn không yêu?

– Đã bao lâu rồi bạn không yêu? Đã có ai hỏi bạn câu đó chưa? ** Tôi chắc rằng có rất nhiều người giống tôi không biết thời gian đó là bao lâu phải không? Chỉ biết rằng cảm xúc ngày nào chẳng còn hiền hiện. Chỉ biết rằng lòng luôn xao động với những mớ kí ức ngổn ngang, dòng ...

Xem tiếp
Tình yêu không trọn vẹn

Quá khứ đối với em đã từng rất đẹp, rất trọn vẹn, có tuổi thơ, có niềm vui và hạnh phúc như biết bao đứa trẻ khác. Nhưng thanh xuân của em lại không được trọn vẹn như vậy, quá khứ mất đi anh quả thực rất đáng sợ. Nó theo em trên từng con đường, góc phố và ám ảnh em từng đêm, theo ...

Xem tiếp
Chàng trai à!!!

Chàng trai à !!! Con trai cứ nghĩ tình yêu giống như đi câu cá, câu được rồi thì chẳng cần bỏ thêm mồi vào miệng cá nữa và người con gái yêu thương họ sẽ mãi bên họ, chẳng bao giờ rời bỏ họ. Đó là sai lầm, thực sự sai lầm. *** Chàng trai à! Một cô gái có thể bên cạnh bạn hôm ...

Xem tiếp
Xem thêm, còn nhiều lắm
Nếu bạn là tác giả của những câu truyện trên, vui lòng cho chúng tôi biết và liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết đề tên tác giả, hoặc chúng tôi sẽ xóa các bài viết vi phạm. Hãy cùng Truyện Hay Mỗi Ngày chia sẻ những câu chuyện đời thường xoay quanh gia đình, thầy cô, bạn bè nhưng ẩn sâu trong nó là tình yêu thương, sự hi sinh, lòng kính trọng mà cuộc sống hiện đại đã khiến chúng ta đôi lúc lãng quên, chôn vùi trong ngổn ngang công việc.
Đối với những bạn muốn cộng tác viết bài trên trang web vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: truyenhaymoingay.net (@) gmail.com
top