KHÓ KHĂN GIÚP TA THÊM VỮNG BƯỚC, BẦN HÀN KHIẾN TA BIẾT KIÊN CƯỜNG

(Truyện Hay Mỗi Ngày - KHÓ KHĂN GIÚP TA THÊM VỮNG BƯỚC, BẦN HÀN KHIẾN TA BIẾT KIÊN CƯỜNG)

KHÓ KHĂN GIÚP TA THÊM VỮNG BƯỚC, BẦN HÀN KHIẾN TA BIẾT KIÊN CƯỜNG

Những khó khăn thử thách trong cuộc đời, nhìn kỹ lại cũng chỉ là bước đệm để cho mỗi chúng ta bước đi thật vững chắc, dạy ta cách kiên cường đối diện với cuộc sống, không bị gục ngã bởi những nhấp nhô trên đường đời.

Anh sinh ra trong một gia đình nghèo khó, cha mẹ quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, không cách nào lo cho anh được đầy đủ điều kiện sinh hoạt và học tập. Nhưng anh là một người vô cùng hiểu chuyện, ngay từ khi đi học, anh chưa từng chủ động xin tiền cha mẹ dù chỉ một đồng.

Vài năm sau, với thành tích học tập vô cùng xuất sắc, anh đã thi đậu vào một trường cấp ba ở trong thành phố. Nhưng vì trường học cách nhà khá xa, nên anh ta đành phải ở trọ gần trường.

Ngày đó, anh mua một tấm vé xe hết 9 đồng, lần đầu tiên ngồi xe khách để về quê. Về đến nhà, nhân viên điện lực trong thôn đến thu tiền, anh liếc nhìn biên lai, chỉ thấy trên đó ghi một con số “5” nho nhỏ. Trong lúc nói chuyện, anh móc trong túi ra 5 đồng vừa đưa cho đối phương, trong tâm vừa trách cha mẹ tiết kiệm. Một tháng có 5 đồng tiền điện, như vậy cha mẹ ngày thường chắc chắn là đến TV cũng không dám xem.

Lúc này nhân viên điện lực thối tiền lại, anh nhận lấy rồi khẽ đếm. Sao lại vẫn còn 4 đồng 5 hào? Lập tức anh hiểu ra, hóa ra mỗi tháng cha mẹ chỉ xài hết 5 hào tiền điện. Anh há hốc miệng, ngơ ngác đứng ở đó, một câu cũng không thốt nên lời.

Anh tính nhẩm, mình ngồi xe tiêu hết 9 đồng, đủ để trả tiền điện trong vòng 18 tháng. Anh tự trách mình là một đứa phá gia chi tử, không hiểu chuyện. Anh thề rằng, đây sẽ là lần cuối cùng anh tiêu số tiền kiếm bằng mồ hôi nước mắt của cha mẹ.

Sau khi trở lại trường học, anh sống càng tiết kiệm, thậm chí nhà dột cũng không dám sửa. Mẹ anh ở nhà bởi vì làm việc quá sức nên bị đau thần kinh tọa, cả ngày chỉ nằm trên giường. Vừa thương nhớ mẹ đau ốm ở nhà, vừa nghĩ tới 18 đồng tiền xe đi lại, anh cảm thấy vô cùng khó xử. Cuối cùng, anh đã nghĩ ra một cách vẹn toàn, chính là chạy bộ về nhà.

Trường học cách nhà 30 cây số, anh ta phải chạy liên tục hơn 3 tiếng đồng hồ mới tới nơi. Mỗi lần về nhà, anh không dám vội vã đi vào, mà dừng lại ở chỗ gốc đại thụ đầu thôn, hít sâu vài chục lần, để cha mẹ không phát hiện anh chạy bộ về nhà.

Đối với cuộc sống như vậy, anh một mực bảo trì thái độ lạc quan, thậm chí còn chia sẻ bí quyết của mình với các bạn học: Luyện tập thân thể bằng cách chạy bộ, nhưng không được ngừng, càng không thể ngồi xuống nghỉ ngơi, cần kiên trì chạy xong toàn bộ hành trình...

Sự nỗ lực của anh đã có ảnh hưởng lớn đến những người bạn học. Mọi người không còn ganh đua so sánh nhau, mà cùng nhau học tập, cùng nhau tiết kiệm, cùng nhau tiến tới. Có một khoảng thời gian, trong lớp có một bạn học gia cảnh rất tốt, đã động viên cha mẹ giúp đỡ anh mỗi tháng 200 đồng tiền sinh hoạt.Anh vô cùng cảm kích trước thiện ý này, nhưng lại cảm thấy nhận sự giúp đỡ như vậy có phần xấu hổ, sợ rằng nhận món nợ ân tình quá lớn sẽ không cách nào hoàn trả được, cuối cùng anh nhất quyết cự tuyệt. Bởi anh kiên quyết từ chối, nên người bạn học đó cũng đành phải từ bỏ ý định của mình.

Chứng kiến cha mẹ gầy yếu cơ cực, anh cũng bắt đầu nảy sinh suy nghĩ bỏ học. Nhưng mà trong lúc đi làm thêm, anh đã chứng kiến một sự việc khiến bản thân anh loại bỏ hoàn toàn suy nghĩ này.

Hôm đó sau khi kết thúc công việc đã là 10 giờ tối, anh mệt mỏi lê bước về phòng nghỉ cho nhân viên, thì thấy trên đầu giường của rất nhiều người đều có vài cuốn sách, bọn họ bất luận là trở về trễ đến đâu, vẫn mở sách ra xem, thậm chí có 2 người đang kiên trì học tập để tham dự một kỳ thi.

Trong một lần nói chuyện phiếm, một nhân viên tạp vụ nói cho anh ta biết: “Không có tri thức, vĩnh viễn không cách nào cải biến vận mệnh. Chỉ dựa vào làm công, tiền kiếm được vĩnh viễn là vất vả”.

Từ đó về sau, anh kiên định tiếp tục hoàn thành việc học tập. Anh động viên chính mình, dù khó khăn đến đâu, đều phải kiên cường bước tiếp, có như vậy mới mong thay đổi được cuộc sống này.

Tuệ Tâm

CHÚC CÁC BẠN & GIA ĐÌNH BUỔI TỐI BÌNH AN HẠNH PHÚC

Nguồn - tác giả: : Sưu TầmCó Thể Bạn Quan Tâm:


Thói quen quan trọng nhất dẫn đến thành công là hành động

Người không bắt cháy thì dù có bỏ công bỏ sức để động viên, kích lửa thì cũng chỉ vô vọng như tưới nước cho sa mạc. Người tự bốc cháy thì luôn cháy bừng nhiệt huyết và đam mê, là người có thiên hướng hành động và sáng tạo. Còn người bắt cháy khi được ở gần lửa thì sẽ cháy, khi ...

Xem tiếp
Chuyện kể rằng một chàng trai

Truyện ngắn hay: Chuyện kể rằng một chàng trai, anh đã vô tình quen một cô gái trong khi lên thang máy vào khách sạn trong một chuyến du lịch. Đó là một người con gái rất xinh đẹp, nhưng anh chàng đâu biết cô là một cô gái vô cùng tội nghiệp. Khi đứng chờ thang máy anh vô tình bị ...

Xem tiếp
3 CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG LÒNG NGƯỜI

Dưới đây là những câu chuyện cảm động về cuộc sống đã được nhiều người chia sẻ. Hãy cùng đọc và suy ngẫm, rất có thể bạn sẽ tìm được một bài học cho riêng mình. 1. Câu chuyện cảm động số 1: Hiểu lầm Trước đây tại Alaska, Mỹ, có một đôi vợ chồng trẻ tuổi sinh được một cô con ...

Xem tiếp
Mùa cau

Ở làng thị là người lười nhất, ít học nhất và như vậy đồng nghĩa với việc thị là người nghèo nhất rồi. Đã vậy thị cũng là người xấu nhất, này nhé con gái gì mà cao có một mét ba ba phân, dáng đi chữ bát, lạch bạch chẳng khác gì con vịt đầu đàn của lão cả Khoái thả ngoài con mương ...

Xem tiếp
TẮM CHO CON GÁI, CHA VÔ TÌNH HỎI MỘT CÂU, BẤT NGỜ BIẾT ĐƯỢC BÍ MẬT GIẤU KÍN BẤY LÂU

Người ta vẫn nói rằng, 'con gái là tình nhân kiếp trước của cha”. Đó là bởi tình cảm cha dành cho con gái luôn dạt dào vô bờ mà không một ai có thể thay thế được. Cho dù mai này con lớn khôn, thì cha vẫn mãi là một cây cổ thụ vĩ đại, đem lại cho con chỗ dựa suốt đời. Một cư ...

Xem tiếp
Nguyên nhân của bệnh tật và tai ương của kiếp này

Con người trong mê mờ khi gặp bệnh tật và tai ương thì đều kêu than Trời đất, tìm mọi cách để thoát khổ; lại không biết rằng tất cả mọi chuyện xảy đến trong đời đều có nguyên do. Đây là câu chuyện nhân quả báo ứng xảy ra vào thời nhà Minh. Có một người đàn ông họ Đặng đột ...

Xem tiếp
Xem thêm, còn nhiều lắm
Nếu bạn là tác giả của những câu truyện trên, vui lòng cho chúng tôi biết và liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết đề tên tác giả, hoặc chúng tôi sẽ xóa các bài viết vi phạm. Hãy cùng Truyện Hay Mỗi Ngày chia sẻ những câu chuyện đời thường xoay quanh gia đình, thầy cô, bạn bè nhưng ẩn sâu trong nó là tình yêu thương, sự hi sinh, lòng kính trọng mà cuộc sống hiện đại đã khiến chúng ta đôi lúc lãng quên, chôn vùi trong ngổn ngang công việc.
Đối với những bạn muốn cộng tác viết bài trên trang web vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: truyenhaymoingay.net (@) gmail.com
top