Hoa Nào cho Em

(Truyện Hay Mỗi Ngày - Hoa Nào cho Em)

Hoa Nào cho Em

Buổi cơm chiều vừa xong, bước sang dùng trà nóng theo thói quen của người Thổ Nhĩ Kỳ. Bà Selma quây sang hỏi chồng ?

-Nầy mình ! Sao dạo nầy mỗi sáng Chúa nhật chúng ta đi dạo mình hay nhấn chuông rủ bà Uruga theo cùng vậy mình.-Có gì đâu, thấy mụ không có chồng, cô đơn cứ thui thủi ở nhà một mình, buồn, nên rủ theo đi dạo cho vui. Thế mà mình cũng hỏi ? Mình ghen à ?

-Tôi không ghen, chỉ thấy lạ thì hỏi vậy.

-Kể từ hôm nay tôi không muốn nghe mình hỏi những câu vớ vẩn ấy nữa nghe chưa.

-Vâng.

Bốn năm nhà xung quang bao con đường nhỏ, nơi đây toàn là người Thỗ Nhỹ Kỳ sống, rất vui, nhộn nhịp nhất là vào mùa hè, họ sinh hoạt giống hệt như hiện ở trên quê hương của họ, chứ không yên lặng như người dân Đức. Có lúc cũng cảm nhận như ở xứ sở Việt nam. Thường thường họ sống tự lập như: Thợ nề, thợ hớt tóc, thợ sửa quần áo, bán quần áo may sẵn, buôn bán rau qủa và bán bánh mì thịt.

Lão Laugur sống bằng nghề thợ nề, tính tình rất tốt, quyền lực trong gia đình và láng giềng hay gáng cho lão cái tên là “Ông Thánh sống“ Bởi, lão nói cái gì ra ai cũng nghe và cho là đúng cả.Không rõ phong tục, tập quán của người Thổ như thế nào hay vì qúa quý trọng lão mà nhiều lúc những người xung quanh thấy những hành động của lão mà ngạc nhiên. Ví dụ: Như khi lão đi làm mệt về, lão hay trải tấm chiếu ngoài thảm cỏ sau nhà rồi bắt vợ đấm lưng, thoa bóp, khi bà vợ mệt tay, thì đến lượt cô em dâu thay nhau cho đến khi lão đả lưng và nhắm mắt ngủ thì mới thôi.

Thuở thời ai bắt nàng dâu

Bóp, thoa ông lão. Ngờ đâu ! Anh chồng.

Tội nghiệp, cô ta thì béo, cứ hì hụt mà gương mặt đỏ như Quan công, thế mà ông chồng của cô vẫn tự nhiên, không nhẩy vào thay vợ, vã lại còn đứng cười mà dường như đắc chí.

Lão làm việc rất tích cực, hàng ngày sáng bắt đầu từ bảy giờ cho đến chiều tối mới về. Nhưng riêng ngày Chúa nhật là lão nghỉ và thường hay dẫn bà xã đi dạo một vòng vài ba giờ mới chịu về lại nhà.

Đặc biệt hơn tháng nay, mỗi lần lão đi dạo là hay sang nhấn chuông nhà bên cạnh rủ cho được bà Uruga đi cùng. Bà Uruga thì vô tư, vui vẻ. Hể có ai rủ đi chơi là bà đi ngay- đi theo cho có bạn. Nhưng bà Selma thì giả bộ vui vẻ theo. Nhưng rất bực bội trong lòng vì có người thứ ba xen vào, mà không dám nói, sợ lão nổi điên lên là chết mất.

Những lần đầu đi, ai ai cũng thông thả, kể nhau nghe đủ chuyện trên đời. Thế nên bao cồn cáo, nghi kỵ của bà Selma cũng dần tan mất.Lần- qua lần, qua từng ngõ nhỏ. Vô tình hay cố ý lão vỡ trò galang phụ nữ bằng cách tặng hoa. Lão hay bẽ những nhánh hoa hồng ven đường để tặng. Bà cũng hay đùa lại, nhưng trong những lời đùa ấy cũng giống như lão vô tình hay cố ý “Hoa nào cho em “ Lão chẳng biết có nghe bà nói hay không muốn nghe, cứ trao tặng cho bà vợ nhà một bông hoa hồng trắng và bà hàng xóm một nhánh hoa hồng màu đỏ theo ý thích của mình. Và, lần nào cũng thế.

Ngọn lửa hờn ghen vừa nguội- tắt, lại bổng dưng phát hỏa lên, cầm trong tay nhánh hoa hồng trắng thí điều bà muốn quăng cái hoa hồng ấy vào sọt rác vệ đường và đuỗi cái mụ hàng xóm về ngay tức khắc. Nhưng không dám hé miệng và phải đành vui vẻ mang cánh hoa hồng trù ẻo về cậm vào chậu hoa bạc số được đặt giữa căn nhà.

Mong em một sớm, một chiều

Nhường ngôi cô bạn quá nhiều cô đơn.

Qua nhiều lần câm nín, hôm nay bà liều mạng một phen, để thử xem sức mạnh của người phụ nữ Thổ có vươn lên được phần nào không. Bà canh sau buổi cơm chiều xong, bà hỏi lão. Ngỡ lão nói ra điều gì. Ai ngờ ! Lão để ngón tay trỏ vào miệng như ra dấu “Mình hãy câm miệng lại và không được nói điều gì tiếp tục “ Sau hành động ấy bà phải trở về trạng thái co ro và chấp nhận mỗi lần đi dạo là được ông chồng tặng cho một nhánh hoa hồng trắng.

Thủy Điền

12-08-2017

Nguồn - tác giả: : Thủy Điền


GIỚI THIỆU
adminavatar About Truyện Hay Mỗi Ngày
facebook instagram youtube
Càng thành thật về lỗi lầm của mình, người ta càng nghĩ bạn hoàn hảo. Bạn càng thoải mái với việc mình không phải là người giỏi giang, vĩ đại, thì người khác lại càng nghĩ bạn chắc là "thần thánh phương nào"!.

Phương châm hành động : "Thứ duy nhất không thay đổi là sự thay đổi. Đây là một câu nói có vẻ như quá rõ ràng, nhưng thực sự lại không có nghĩa gì rõ ràng cả. Nhưng... Nó đúng!"

Có Thể Bạn Quan Tâm:Xem Nhiều

Bệnh hay đổ thừa

Căn bệnh đổ thừa, suy cho cùng, chẳng mang lại lợi lạc gì cho mình cả; ngược lại, nó còn mang đến khổ đau, tuyệt vọng. Nếu chúng ta muốn tu thân mà cứ tiếp tục đổ thừa cho cái này, cái kia, người kia, người nọ thì mình sẽ chẳng bao giờ tu học được gì! Có bao nhiêu người trong ...

Xem tiếp
Đời Tôi Luôn Có Thánh Nhân

Giữa tiệc nhậu hắn đứng dậy, đỏ mặt, vỗ bàn 'Các bác im đi ' Sống mà không biết Trời cao, Phật độ, Chúa cứu sinh thì hãy ra Nghĩa địa mà sống. Đừng nói thêm nữa. Mọi người ngồi trừng mắt nhìn hắn rồi im lặng nhậu tiếp cho đến khi tàn tiệc. Sau chiến tranh, hắn trở về với ...

Xem tiếp
Cuộc Tình Đã Chết

Thời gian đi qua cũng khá lâu, những hàng cây ven sông già đi, cây cầu cũng ngã màu và chiếc băng nghỉ mát theo vệ đường đã mụt nát dần theo ngày, tháng. Nhưng cứ mỗi lần ngang qua nó, nhìn những hình ảnh cũ là tôi chợt nhớ đến Thúy, người con gái đã một thời cùng tôi chiều ...

Xem tiếp
Bát cơm vội ngoài đồng

Ấy vậy mà, bữa cơm trưa ăn vội ngoài đồng ấy lại khiến tôi không khỏi chạnh lòng, là chút muối vừng rang, hay chút thịt kho mặn với một ơ cơm đã nguội đi vì gió, vì để lâu. Cạnh đó là chai nước chè, cái vị mà đã ngấm sâu vào mỗi người. Nhưng... *** Tôi sinh ra ở một làng nghèo ...

Xem tiếp
Đón ngày gặp lại

(Truyenhaymoingay) Anh đã không còn yêu tôi nữa, lý do hợp lý và dễ hiểu nhất để chia tay. Tôi chấp nhận, dù vẫn giữ trong trái tim tất cả những kỷ niệm và tháng năm yêu thương từng có. Tôi những tưởng mình sẽ khó xử lắm khi gặp lại, nhưng tôi nhầm rồi. *** Tôi thay giày tất ...

Xem tiếp
BIỂN ĐỜI VÀ CHIẾC NÓN LÁ

BIỂN ĐỜI VÀ CHIẾC NÓN LÁ “Con dù lớn vẫn là con của mẹ, Đi suốt đời lòng mẹ cũng theo con…” Mười mấy năm trời đến lớp cũng là mười mấy năm mẹ lặng lẽ bên tôi. Ngày đầu tiên được đến trường cảm giác vui mừng khôn xiết, vì đó là lần đầu tiên tôi có được nhiều bạn bè đến ...

Xem tiếp
Xem thêm, còn nhiều lắm
Nếu bạn là tác giả của những câu truyện trên, vui lòng cho chúng tôi biết và liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết đề tên tác giả, hoặc chúng tôi sẽ xóa các bài viết vi phạm. Hãy cùng Truyện Hay Mỗi Ngày chia sẻ những câu chuyện đời thường xoay quanh gia đình, thầy cô, bạn bè nhưng ẩn sâu trong nó là tình yêu thương, sự hi sinh, lòng kính trọng mà cuộc sống hiện đại đã khiến chúng ta đôi lúc lãng quên, chôn vùi trong ngổn ngang công việc.
Đối với những bạn muốn cộng tác viết bài trên trang web vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: truyenhaymoingay.net (@) gmail.com
top