Hiếu tử

(Truyện Hay Mỗi Ngày - Hiếu tử)

Hiếu tử

Thằng Năm cõng mẹ trên lưng mà lòng vui phơi phới. Nhà anh Cả đây rồi! Ngôi nhà khang trang bề thế nhất nhì trong xã, cánh cổng khép hờ, hai bên còn có hai con chó đá ngoe nguẩy vẫy đuôi, lưỡi lốm đốm đỏ lòm thè ra gần chấm đất như hoan hỉ đối với tất cả những ai đi qua thể hiện sự hiếu khách của vị chủ nhân với bất kể ai dù cho đó là trộm đạo đi chăng nữa. Nó xốc mẹ một lần cuối rảo cẳng bước vào.

***

Trong nhà đã đầy đủ các anh chị của nó ngồi sẵn từ bao giờ. Thấy nụ cười nham nhở của thằng em út cô Tư không buồn nhếch mép, đôi môi dày bịch nứt nẻ trề ra trách móc.

"Chú chết dẫm ở đâu giờ này mới vác mặt tới, chú có biết cái thời gian đợi chú bằng bốn gánh phân ra đồng của tôi rồi không hả?"

Thằng Năm vứt mẹ đánh huỵch một cái ngồi tọt vào trong chiếc thúng để giữa nhà bên cạnh còn có cái cân đĩa nằm trang trọng ở đó quay ra cự lại.

"Chị tưởng tôi thích đến muộn lắm phỏng? Cả đêm qua bị Tào Tháo rượt sáng ra còn tưởng đi cấp cứu đây."

"Đúng rồi hôm nay tới phiên bác Cả đương nhiên chú Năm phải mừng vui nhất nhà chứ. Thôi bỏ đi, nhanh nhanh vào việc để tôi còn về đi ăn cỗ đám ma làng bên." Anh hai vội vã chen vào, bộ răng bàn cuốc màu cánh gián phô diễn quá nửa phần dưới khuôn mặt không giấu đi được vẻ sốt sắng.

"Nào mọi người ra cả đây làm chứng cho tôi giao nhận bà cụ nhanh nào!"

Bác cả vừa dứt lời cả bọn háo hức ùa ra giữa nhà, không khí nô nức chẳng kém lễ hội thi voi ở Bản Đôn là mấy.Thằng Năm hăng hái nhất bế bổng cả cái thúng có mẹ ngồi trong đó đặt lên chiếc cân đĩa có trọng tải 50 cân. Kim đồng hồ dập dềnh lên xuống bẩy bẩy đúng bốn mươi chín lần theo từng nhịp thở của năm hiếu tử rồi mới dừng lại.

"Ba mươi tư cân chín lạng nhé! Đấy mọi người làm chứng cho tôi."

Thằng Năm khoái chí nhảy cẫng lên như choi choi trong nhà khiến chiếc cạp quần buộc tạm bợ bằng dây chuối đứt phăng, quần tụt xuống đến tận mắt cá. Nó điềm nhiên cúi xuống kéo lên chẳng thèm đếm xỉa gì đến xung quanh.

"Qua'i lạ mày cho mẹ ăn tăng trọng hay sao mà đợt này tăng cân đột xuất thế nhỉ?"

Có tiếng bàn tán xôn xao giữa các anh chị của nó càng làm tăng lên vẻ hỉ hả trong lòng thằng Năm. Riêng bác Cả lại tỏ ra nghi vấn, anh ta đi vòng quanh bà cụ mấy vòng, mắt đảo như rang lạc chán chê mê mỏi mới nhấc bổng bà cụ lên đặt sang bên cạnh. Đôi tay rờ rẫm khắp người, chợt anh ta mò thấy gì đó, đôi mắt sáng ngời vội vàng vất huỵch vật đó xuống nền nhà.

Viên gạch chỉ vỡ đôi trong ánh mắt ngơ ngác của cả bọn. Bác Cả sổ ra một tràng mạt sát không tiếc lời.

"Thằng khốn nạn, đồ bất hiếu! Định giở trò ranh mãnh qua mắt anh mày phỏng?"

Thằng Năm quyết không đuối lí trợn tròn đôi mắt ném về phía bà cụ vu vạ.

"Bà... bà giấu thứ đó vào trong người từ khi nào? Nói mau!!!"

Cụ Phúc mấp máy thở không ra hơi, đôi mắt đỏ hoe ngấn lệ phân bua.

"Chính... chính... anh làm việc đó... đó chứ nào phải... phải tôi."

"Bà im ngay! Đã bảo muốn nói phải xin phép, muốn ỉa phải báo trước mà."

Thằng Năm mắt long lên sòng sọc, bọt sùi ra cả hai bên mép nạt nộ.

"Chú im đi, giờ chú tính sao?" Bác Cả điên tiết ngắt lời."Thôi thôi nhanh cho chúng tôi còn về, không có thời gian đứng đây mà nghe mấy người tranh cãi. Mất bao nhiêu thời gian vàng bạc." Bọn đứng xung quanh nhao nhao lên chừng nghe tức tối.

Thằng Năm đuối lý toan nguẩy đít ra về thì bị anh cả nó chặn lại.

"Chú chưa về được, phải ký vào sổ bàn giao đã để tháng sau tôi còn gửi mẹ sang chỗ chú Hai."

Bác Cả dúi quyển sổ nhàu nát về phía nó rồi quay sang chỗ bọn người xung quanh nói oang oang.

"Đấy mọi người làm chứng cho tôi, tháng này mẹ sút mất ba lạng. Chứng cứ rành rành không lại bảo tôi đổ điêu cho người tốt."

Thằng Năm chẳng thèm đếm xỉa đến lời nói châm chọc đó, giở sổ ra ký xoẹt một cái xong quẩy đít về mất. Mọi người cũng vội vã ra ngoài không thèm liếc đến mẹ lấy một nửa con mắt.

....

Trời sao lồng lộng, gió biển vi vu sóng vỗ oàm oạp vào triền đê bải hoải. Cụ Phúc ngồi đó đôi mắt trũng sâu, nước mắt tự bao giờ đã không còn lăn dài được nữa.

Cụ nhìn lên bầu trời lần cuối bất giác thấy bóng hình mẹ mờ ảo giữa tầng không trung, ký ức mờ mịt đứt đoạn năm nao vọng về lời mẹ thều thào vẫn còn như văng vẳng bên tai trước giờ phút lâm chung ra đi không nhắm mắt.

"Sóng... trước đổ đâu... sóng... sau đổ đấy..."

Hôm sau người ta thấy bà cụ Phúc nằm lạnh cóng ở triền để, vĩnh viễn không bao giờ được nhìn thấy bàn cân lần nữa.

Đám tang dềnh dàng rất nhanh chóng được tổ chức. Năm anh em hiếu tử mổ một lúc hai con lợn tạ để cúng mẹ, nghe đâu còn mời cả đám khóc thuê chuyên nghiệp tít trên huyện về để hỗ trợ gia đình tang chủ.

Các con cụ vật vã bên linh sàng trong niềm đau đớn tiếc thương vô hạn...

Nguồn - tác giả: : Sưu TầmCó Thể Bạn Quan Tâm:


Người giữ lửa

'Đỉnh cao của giấc mơ hạnh phúc chính là khi người đàn ông biết chia sẻ một phần công việc gia đình với người phụ nữ thương yêu của mình.' *** Cha hàng phố sang chơi thấy tôi đang đánh vật với chậu tã lót to vật vã trong bếp, đầu bê bết cứt xu của trẻ con. Gã bĩu môi mai ...

Xem tiếp
HÃY CỨ ĐỂ LÁ RƠI

- Chị ơi! chồng em...Minh Phong bị làm sao ý, em gọi xe cấp cứu rồi, chị đến ngay với em, em sợ lắm! Nghe giọng em gái qua điện thoại khóc lóc hoảng loạn, Lan Anh biết chuyện chẳng lành đã xảy ra với em rể: - Vợ chồng chị đến ngay đây! Lan Nhi, em phải hết sức bình tĩnh ...

Xem tiếp
Những cánh thư không gửi

Khi nào biển còn là ba vẫn bên con. Những con sóng bạc đầu nghìn năm vẫn không thôi vỗ nhịp. Và nhịp đập trái tim ba đã hòa vào nhịp của sóng phải không ba?... ***   Nó xếp lá thư vừa viết xong còn nguyên mùi mực, vuốt góc cẩn thận rồi đặt ngay ngực trái. Xong rồi mới đặt vào ...

Xem tiếp
Chuyện vườn rau

Mấy đời bánh đúc có xương Mấy đời dì ghẻ lại thương con chồng Câu nói ấy đã được 'Mẹ' anh kể cho nghe từ bé, từ tấm cám đến công chúa Lọ Lem....Thấm nhuần vào tư tưởng của anh, anh đã thấy ghét những bà dì ghẻ. Nhưng cuộc đời đâu ai biết trước được điều gì, điều đó lại xảy đến ...

Xem tiếp
Tiếng Ngáy Và Tiếng Khóc

Trời đã vào đông. Những cơn mưa phùn không đủ để làm quần áo người ta ướt lướt thướt nhưng những cơn gió hiu hiu cũng đủ để cắt da thịt những khách bộ hành lỡ bước trong chiều. Nắng đã tắt tự bao giờ, nhưng chưa tối hẳn. Xa xa, từ cuối con đường, bóng dáng hai đứa trẻ cõng nhau, ...

Xem tiếp
CÁI BẪY SAI LẦM

Rời chỗ làm khi màn đêm ập xuống, Duyên vác cái bụng bầu ở tháng thứ 8 khệ nệ dắt chiếc xe máy ra khỏi cơ quan. Cô bấm chiếc điện thoại cho chồng: - “Anh ơi, hôm nay em phải tăng ca giờ mới được về, anh đến đón em với được không? Em cảm thấy mệt quá!” Đầu dây bên kia thinh ...

Xem tiếp
Xem thêm, còn nhiều lắm
Nếu bạn là tác giả của những câu truyện trên, vui lòng cho chúng tôi biết và liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết đề tên tác giả, hoặc chúng tôi sẽ xóa các bài viết vi phạm. Hãy cùng Truyện Hay Mỗi Ngày chia sẻ những câu chuyện đời thường xoay quanh gia đình, thầy cô, bạn bè nhưng ẩn sâu trong nó là tình yêu thương, sự hi sinh, lòng kính trọng mà cuộc sống hiện đại đã khiến chúng ta đôi lúc lãng quên, chôn vùi trong ngổn ngang công việc.
Đối với những bạn muốn cộng tác viết bài trên trang web vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: truyenhaymoingay.net (@) gmail.com
top