HÀNH TRÌNH TÌM VỀ CÁI CHẾT CỦA CÁ HỒI VÀ 2 BÀI HỌC LÀM NGƯỜI CẦN PHẢI KHẮC GHI

(Truyện Hay Mỗi Ngày - HÀNH TRÌNH TÌM VỀ CÁI CHẾT CỦA CÁ HỒI VÀ 2 BÀI HỌC LÀM NGƯỜI CẦN PHẢI KHẮC GHI)

HÀNH TRÌNH TÌM VỀ CÁI CHẾT CỦA CÁ HỒI VÀ 2 BÀI HỌC LÀM NGƯỜI CẦN PHẢI KHẮC GHI

Cá hồi là loài cá tìm về cội nguồn vào cuối đời, chúng chết tại chính nơi chúng đã sinh ra.

Cá hồi giống như tên gọi của nó, là loài cá sẽ hồi hương về nơi mà chúng đã ra đi. Được sinh ra ở vùng nước ngọt nhưng khi trưởng thành loài cá này sẽ theo các dòng sông bơi ra đại dương, nơi chúng có thể thỏa sức vẫy vùng.Loài cá bé nhỏ này có thể khiến bạn phải suy ngẫm rất nhiều và rút ra những bài học cuộc sống thú vị, hãy cùng tìm hiểu xem đó là những bài học nào nhé!

Bài học thứ nhất: Cuộc sống là một hành trình liên tục của sự nỗ lực

Giống như một vòng tròn khép kín, cá hồi sinh ra ở đâu sẽ tìm cách quay trở lại đó, chúng phải bơi ngược dòng sông để lên thượng nguồn, đây rõ ràng là việc làm khó khăn hơn rất nhiều việc bơi thuận theo dòng nước.

Nhưng tại sao chúng lại phải khổ nhọc như vậy?, hơn nữa có rất nhiều dòng sông đổ ra biển chứ không phải một, ấy vậy mà cá hồi vẫn tìm về một cách chính xác dòng sông nơi nó đã ra đi khi nhỏ.

Quả là điều bí ẩn khi chúng có thể nhớ đường về quê cũ, nhà sinh vật học người Mỹ Hasler đã tiến hành 20 năm nghiên cứu và cho rằng chính mùi vị của dòng sông giúp cá hồi nhớ được đường về cố hương của mình.

Chúng sẽ trải qua hành trình dài 3000 dặm với vô vàn khó khăn, ghềnh thác chảy xiết và kẻ thù nguy hiểm như gấu rình rập. Nhưng điều đó vẫn không làm loài cá này chùn bước mà chúng luôn tiến về nơi chúng đã chào đời.

Trên đường tìm về cội nguồn, chúng sẽ gặp phải các động vật ăn thịt như gấu, sói,... Ngoài ra những dòng nước chảy xiết cũng khiến chúng ngày càng xác xơ, đuối sức.

Khi tới các ghềnh thác cao, chúng phải bật nhảy hết sức mình để tới thượng nguồn, khi đó chúng ta sẽ thấy một khung cảnh vô cùng tuyệt diệu mà hàng ngàn con cá hồi thi nhau nhảy lên. Hết lần này đến lần khác, thất bại không làm chúng nản lòng.Chỉ những con nỗ lực mới có thể vượt qua, những con còn lại đều phải để trứng ở thấp hơn hoặc chết trước khi tới thượng nguồn.

Tại sao ư? Bản băng luôn thúc giục chúng phải làm vậy, chúng cần một nơi để cho thế hệ sau của mình có thể phát triển một cách tốt nhất. Đó chính là dòng chảy liên tục của cuộc sống, là một chu trình khép kín vòng tròn.

Chỉ khi đã đẻ trứng ở một nơi an toàn, chúng mới yên tâm "nhắm mắt, xuôi tay" mà thả mình theo dòng nước trôi đi, hoàn thành công việc ý nghĩa nhất của cuộc đời mình. Tình yêu của bố mẹ dành cho con cái thật vĩ đại.

Họ sẵn sàng hy sinh cả tính mạng chỉ để thế hệ sau có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sáu mươi ngày sau khi ra khỏi lòng mẹ, trứng cá hồi mới nở. Chúng sẽ ở lại đây vài tháng trước khi đủ lớn để bơi ra đại dương rộng lớn để sau đó lại tiếp tục hành trình mà bố mẹ chúng đã trải qua.

Bài học thứ 2: "Lá rụng về cội"

Hành trình của cá hồi cũng giống như một hành trình giác ngộ vậy, chúng thỏa mình vẫy vùng trong đại dượng bao la khi còn trẻ nhưng khi đã "già", chúng lại tìm cách quay trở về với nơi mình đã sinh ra.

Một hành trình khó khăn, gian khổ để tìm về bản ngã của chính mình. Điều đó giống như một sự giác ngộ vậy!

Sau những cuộc trải nghiệm kiếm tìm trong cuộc sống khi còn trẻ, những lữ khách mệt nhoài có thể đau khổ, mất mát, thậm chí hy sinh tính mạng trên con đường tìm về chính mình, thế nhưng nếu nỗ lực không ngừng, họ đều tìm về được bản ngã của mình.

Giống như lời nhạc trong bài hát "Cát bụi" nổi tiếng của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn: "Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi. Để một mai tôi về làm cát bụi..."

(ST)

Nguồn - tác giả: : Sưu Tầm


GIỚI THIỆU
adminavatar About Truyện Hay Mỗi Ngày
facebook instagram youtube
Càng thành thật về lỗi lầm của mình, người ta càng nghĩ bạn hoàn hảo. Bạn càng thoải mái với việc mình không phải là người giỏi giang, vĩ đại, thì người khác lại càng nghĩ bạn chắc là "thần thánh phương nào"!.

Phương châm hành động : "Thứ duy nhất không thay đổi là sự thay đổi. Đây là một câu nói có vẻ như quá rõ ràng, nhưng thực sự lại không có nghĩa gì rõ ràng cả. Nhưng... Nó đúng!"

Có Thể Bạn Quan Tâm:Xem Nhiều

Xin lỗi thầy!

Xin lỗi thầy! Cuối thu, tiết trời lạnh dần. Những chiếc lá cuối cùng cũng trôi theo gió. Bầu trời cao, xanh thẳm, chốc chốc lại gợn lên những làn sóng trắng. Cảnh vật tĩnh lặng lắm! Màn sương tàn nhẫn nhỏ thêm vài giọt trắng xóa, mờ ảo lên sự cô đơn đang nảy nở trong lòng ...

Xem tiếp
Những quân cờ vua...

Con Hậu bực bội nói với con Vua: 'Này, tại sao tôi là người có quyền lực cao nhất ở đây, nhưng lũ quan lính kia lại cứ lăng xăng bảo vệ ông mà không thèm bảo vệ tôi thế hở?'. Vua trả lời: 'Trời ạ, khổ bà quá, bà vừa phải thôi, thì bà cũng thấy rồi đó, bà là người có quyền lực ...

Xem tiếp
Mắc kẹt tâm lý

VÌ SAO CHÚNG TA THƯỜNG CHO RẰNG: MÌNH KHÔNG THỂ LÀM ĐƯỢC VIỆC GÌ ĐÓ, CHỈ VÌ BẢN THÂN TỪNG KHÔNG LÀM TỐT NÓ TRONG QUÁ KHỨ? *** Người ta mua một bể cá, chia nó làm 2 bằng một tấm kính ngăn. Họ thả vào một bên một con cá nhồng - chúng ta sẽ gọi nó là Barry và bên kia là một con cá ...

Xem tiếp
Như tiếng dương cầm

Chiếc dao chỉ có dấu vân tay của tôi và Dương Cầm. Tôi đủ lớn để hiểu được những gì người ta nghĩ về mình. Tôi cũng chẳng lên tiếng thanh minh. Cuối cùng thì cảnh sát gấp hồ sơ lại. Dương Cầm tự tử. Tôi rửa sạch và nhét chiếc dao vào hộp nhựa nhỏ, đeo lên cổ. Tôi yêu bố, yêu mẹ, ...

Xem tiếp
12 chiếc bánh flan

...Gã đơn phương kết thúc hợp đồng. Kim không ăn cắp, không tọc mạch, nhưng đã làm tổn thương tâm lý bà chủ một cách 'nghiêm trọng'. Bây giờ bà ta thậm chí còn mơ hồ hơn cả mơ hồ. Nói khác đi, Kim là đứa con thuê tai quái nhất trong số những đứa tai quái từng làm con thuê nhà ...

Xem tiếp
SAI LẦM CỦA GÀ TRỐNG

Vào một buổi sáng sớm, một con gà trống gáy lên và bị chủ nhân giết đi. Lại một con gà trống gáy lên và bị giết đi….Cứ thế, những con gà trống lần lượt bị giết. Hàng xóm cảm thấy khó hiểu, nên hỏi: “Những con gà đó gáy rất đúng giờ mà sao lại giết chúng?”. Người đó nói: ...

Xem tiếp
Xem thêm, còn nhiều lắm
Nếu bạn là tác giả của những câu truyện trên, vui lòng cho chúng tôi biết và liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết đề tên tác giả, hoặc chúng tôi sẽ xóa các bài viết vi phạm. Hãy cùng Truyện Hay Mỗi Ngày chia sẻ những câu chuyện đời thường xoay quanh gia đình, thầy cô, bạn bè nhưng ẩn sâu trong nó là tình yêu thương, sự hi sinh, lòng kính trọng mà cuộc sống hiện đại đã khiến chúng ta đôi lúc lãng quên, chôn vùi trong ngổn ngang công việc.
Đối với những bạn muốn cộng tác viết bài trên trang web vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: truyenhaymoingay.net (@) gmail.com
top