HÀNH TRÌNH TÌM VỀ CÁI CHẾT CỦA CÁ HỒI VÀ 2 BÀI HỌC LÀM NGƯỜI CẦN PHẢI KHẮC GHI

(Truyện Hay Mỗi Ngày - HÀNH TRÌNH TÌM VỀ CÁI CHẾT CỦA CÁ HỒI VÀ 2 BÀI HỌC LÀM NGƯỜI CẦN PHẢI KHẮC GHI)

HÀNH TRÌNH TÌM VỀ CÁI CHẾT CỦA CÁ HỒI VÀ 2 BÀI HỌC LÀM NGƯỜI CẦN PHẢI KHẮC GHI

Cá hồi là loài cá tìm về cội nguồn vào cuối đời, chúng chết tại chính nơi chúng đã sinh ra.

Cá hồi giống như tên gọi của nó, là loài cá sẽ hồi hương về nơi mà chúng đã ra đi. Được sinh ra ở vùng nước ngọt nhưng khi trưởng thành loài cá này sẽ theo các dòng sông bơi ra đại dương, nơi chúng có thể thỏa sức vẫy vùng.

Loài cá bé nhỏ này có thể khiến bạn phải suy ngẫm rất nhiều và rút ra những bài học cuộc sống thú vị, hãy cùng tìm hiểu xem đó là những bài học nào nhé!

Bài học thứ nhất: Cuộc sống là một hành trình liên tục của sự nỗ lực

Giống như một vòng tròn khép kín, cá hồi sinh ra ở đâu sẽ tìm cách quay trở lại đó, chúng phải bơi ngược dòng sông để lên thượng nguồn, đây rõ ràng là việc làm khó khăn hơn rất nhiều việc bơi thuận theo dòng nước.

Nhưng tại sao chúng lại phải khổ nhọc như vậy?, hơn nữa có rất nhiều dòng sông đổ ra biển chứ không phải một, ấy vậy mà cá hồi vẫn tìm về một cách chính xác dòng sông nơi nó đã ra đi khi nhỏ.

Quả là điều bí ẩn khi chúng có thể nhớ đường về quê cũ, nhà sinh vật học người Mỹ Hasler đã tiến hành 20 năm nghiên cứu và cho rằng chính mùi vị của dòng sông giúp cá hồi nhớ được đường về cố hương của mình.

Chúng sẽ trải qua hành trình dài 3000 dặm với vô vàn khó khăn, ghềnh thác chảy xiết và kẻ thù nguy hiểm như gấu rình rập. Nhưng điều đó vẫn không làm loài cá này chùn bước mà chúng luôn tiến về nơi chúng đã chào đời.

Trên đường tìm về cội nguồn, chúng sẽ gặp phải các động vật ăn thịt như gấu, sói,... Ngoài ra những dòng nước chảy xiết cũng khiến chúng ngày càng xác xơ, đuối sức.

Khi tới các ghềnh thác cao, chúng phải bật nhảy hết sức mình để tới thượng nguồn, khi đó chúng ta sẽ thấy một khung cảnh vô cùng tuyệt diệu mà hàng ngàn con cá hồi thi nhau nhảy lên. Hết lần này đến lần khác, thất bại không làm chúng nản lòng.Chỉ những con nỗ lực mới có thể vượt qua, những con còn lại đều phải để trứng ở thấp hơn hoặc chết trước khi tới thượng nguồn.

Tại sao ư? Bản băng luôn thúc giục chúng phải làm vậy, chúng cần một nơi để cho thế hệ sau của mình có thể phát triển một cách tốt nhất. Đó chính là dòng chảy liên tục của cuộc sống, là một chu trình khép kín vòng tròn.

Chỉ khi đã đẻ trứng ở một nơi an toàn, chúng mới yên tâm "nhắm mắt, xuôi tay" mà thả mình theo dòng nước trôi đi, hoàn thành công việc ý nghĩa nhất của cuộc đời mình. Tình yêu của bố mẹ dành cho con cái thật vĩ đại.

Họ sẵn sàng hy sinh cả tính mạng chỉ để thế hệ sau có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sáu mươi ngày sau khi ra khỏi lòng mẹ, trứng cá hồi mới nở. Chúng sẽ ở lại đây vài tháng trước khi đủ lớn để bơi ra đại dương rộng lớn để sau đó lại tiếp tục hành trình mà bố mẹ chúng đã trải qua.

Bài học thứ 2: "Lá rụng về cội"

Hành trình của cá hồi cũng giống như một hành trình giác ngộ vậy, chúng thỏa mình vẫy vùng trong đại dượng bao la khi còn trẻ nhưng khi đã "già", chúng lại tìm cách quay trở về với nơi mình đã sinh ra.

Một hành trình khó khăn, gian khổ để tìm về bản ngã của chính mình. Điều đó giống như một sự giác ngộ vậy!

Sau những cuộc trải nghiệm kiếm tìm trong cuộc sống khi còn trẻ, những lữ khách mệt nhoài có thể đau khổ, mất mát, thậm chí hy sinh tính mạng trên con đường tìm về chính mình, thế nhưng nếu nỗ lực không ngừng, họ đều tìm về được bản ngã của mình.

Giống như lời nhạc trong bài hát "Cát bụi" nổi tiếng của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn: "Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi. Để một mai tôi về làm cát bụi..."

(ST)

Nguồn - tác giả: : Sưu TầmCó Thể Bạn Quan Tâm:


LÀM VIỆC THIỆN HAY VIỆC ÁC ĐỀU CÓ CÁI GIÁ TƯƠNG XỨNG CỦA NÓ

Ngạn ngữ có câu: “Chớ thấy việc ác nhỏ mà làm, chớ thấy việc thiện nhỏ mà không làm”, thiện ác trên đời đều có báo ứng tương xứng, là phúc hay họa, đều do tự mình định đoạt. Từng có một vị Phật sống có phúc báo rất lớn, mỗi ngày đều có rất nhiều người từ bốn phương đến, mang ...

Xem tiếp
NƯỚC TRÔI VẠN DẶM CHỈ CẦN MỘT GÁO NƯỚC ĐỂ UỐNG, ĐỜI NGƯỜI CÓ CẦN QUÁ TRUY CẦU?

Xưa nay, lòng tham của con người vẫn được coi là vô đáy. Khi chúng ta đã có một thì lại muốn có hai, có căn nhà nhỏ lại mơ ước biệt thự... Nhưng rốt cuộc, sinh mệnh là có duyên, cũng là có phận, biết đủ sẽ thường vui. Dưới gốc cây Bồ Đề, Đức Phật hỏi một người: “Trong mắt ...

Xem tiếp
MẸ VÀ CON TRAI ĂN SÁNG QUÊN TRẢ TIỀN, ÔNG CHỦ KHÔNG ĐUỔI THEO ĐÒI, NHỜ VẬY MÀ CỨU SỐNG CON GÁI MÌNH

Trong cuộc sống, nếu như một người luôn biết nghĩ cho người khác trước, vì người khác mà suy xét thì thứ mà người ấy nhận được sẽ nhiều hơn những gì mà họ tưởng tượng! Sáng hôm đó, tại một quán bán tào phớ có một người mẹ què dẫn theo cậu con trai bước vào với dáng vẻ rất vội ...

Xem tiếp
GIANG SƠN DỄ ĐỔI BẢN TÍNH KHÓ DỜI, CHỈ CÓ THIỆN TÂM MỚI ĐỦ SỨC MẠNH CẢM HÓA LÒNG NGƯỜI

Cổ nhân thường thuyết rằng: “Bậc quân tử luôn lấy thiện đãi người”. Họ sẽ luôn đọc những cuốn sách chân chính và hành xử đúng đắn. Họ cũng không ngừng cảm hóa và giúp người khác ngộ ra rằng, con người sẽ sống bình an và thịnh vượng nếu họ tuân theo thiên lý và chính ...

Xem tiếp
OÁN HẬN SẼ DẪN ĐẾN SAI LẦM, NẶNG TÂM CHI BẰNG THAY ĐỔI

Chuyện trên đời, trăm vạn sự tình cũng không mấy việc là như ý. Thay vì oán hận, chi bằng thay đổi, chấp nhận sẽ khiến cuộc sống bất đắc dĩ trở thành tốt đẹp. Một nhà nọ có ba người, trong nhà nghèo khó đến cùng cực, đứa con trai gầy chỉ còn da bọc xương, hai vợ chồng đành ...

Xem tiếp
KẺ ĂN MÀY ĐẾN TÂY THIÊN CẦU PHẬT VÀ BÀI HỌC LÀM NGƯỜI SÂU SẮC

Một câu chuyện lưu truyền rộng rãi trong dân gian, được cải biên từ chuyện “Phạm Đan hỏi Phật”, mang đến những bài học nhân sinh vô cùng sâu sắc. Trong mệnh chỉ có tám phân lúa gạo Trước đây có một người ăn mày, mỗi ngày đều đi xin ăn, anh ta rất muốn có cuộc sống của một ...

Xem tiếp
Xem thêm, còn nhiều lắm
Nếu bạn là tác giả của những câu truyện trên, vui lòng cho chúng tôi biết và liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết đề tên tác giả, hoặc chúng tôi sẽ xóa các bài viết vi phạm. Hãy cùng Truyện Hay Mỗi Ngày chia sẻ những câu chuyện đời thường xoay quanh gia đình, thầy cô, bạn bè nhưng ẩn sâu trong nó là tình yêu thương, sự hi sinh, lòng kính trọng mà cuộc sống hiện đại đã khiến chúng ta đôi lúc lãng quên, chôn vùi trong ngổn ngang công việc.
Đối với những bạn muốn cộng tác viết bài trên trang web vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: truyenhaymoingay.net (@) gmail.com
top