Cuộc Sống

Để trở thành một giáo viên mầm non cần những điều kiện cơ bản nào?

Không phải ai cũng có thể trở thành cô giáo mầm non, ngoài tình yêu thương con trẻ, họ cần phải có kiến thức kỹ năng sư phạm và cần có cả năng khiếu nữa.

Giáo viên mầm non nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra không phải thế. Thậm chí, đây còn được coi là nghề khó khăn và vất vả nhất trong hệ thống giáo dục các cấp khác nhau. Có thể giác mơ sư phạm mầm non của nhiều người ấp ủ từ khi còn nhỏ nhưng việc biến nó thành sự thật thì không dễ dàng. Để trở thành một giáo viên mầm non bạn cũng cần phải có một số điều kiện cơ bản

1. Đã được đào tạo kỹ năng sư phạm

Giáo viên mầm non không phải chỉ đảm nhiệm nhiệm vụ giữ trẻ, chơi với trẻ mà đóng vai trò bước đầu ươm mầm tư duy, trí tuệ cũng như sự phát triển nhân cách của trẻ sau này. Chính vì thế mọi hành động của người giáo viên đều có tác động phần nào đến trẻ, người giáo viên mầm non cần được đào tạo bài bản, khoa học để hạn chế tối đa sai sót trong quá trình tác nghiệp.

Để trở thành một giáo viên mầm non cần những điều kiện cơ bản nào?

Kỹ năng, chuyên môn sư phạm có thể được đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp mần non trên cả nước. Sau khi học xong, người giáo viên mầm non sẽ được cấp bằng chứng nhận họ có đủ khả năng đào tạo bậc mầm non.

Cho dù bạn đã tốt nghiệp sư phạm các cấp học khác nhưng nếu muốn dạy mầm non, bạn cần được đào tạo lại một cách bài bản do đặc thù nghề nghiệp mới có thể tham gia giảng dạy.

2. Có phẩm chất đạo đức tốt

Phẩm chất đạo đức của người giáo viên sẽ ảnh hưởng, tác động đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Chính vì thế mà yêu cầu đặt ra cho những người giáo viên mầm non đó chính là nhân cách đạo đức với những phẩm chất:

-Yêu trẻ như con:

Nhận thức trẻ nhỏ vẫn chưa hoàn thiện, thần kinh yếu, thích được vỗ về và yêu thương. Những người thực sự yêu thương trẻ mới có thể cho trẻ cảm giác an toàn, tin cậy và biết cách dỗ dành, chăm sóc trẻ.
Giáo viên mầm non cũng là một nghề để kiếm sống, nhưng nếu chỉ làm để kiếm tiền thì chắc chắn không thể trở thành một người giáo viên tốt được học trò yêu quý.

– Kiên nhẫn

Trẻ con không giống như người lớn, suy nghĩ và ý thức vẫn còn hạn chế do đó không ít khi ăn vạ, làm nũng hay khóc lóc để đòi những thứ mà chúng muốn. Người dạy trẻ cần phải có tính kiên nhẫn để dỗ dành, trấn tĩnh bé, không được nổi nóng hay đánh đập nếu không sẽ gây ra tâm lý sợ hãi hoặc nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý sau này.

Để trở thành một giáo viên mầm non cần những điều kiện cơ bản nào?

– Nhạy cảm

Nhạy cảm và tinh tế cũng là phẩm chất cần có để trở thành người giáo viên mầm non. Đâylà yếu tố giuos người giáo viên có thể thấu hiểu được tâm tư tình cảm của bé. Từ đó mà có những biện pháp điều chỉnh và giáo dục cho phù hợp, giúp trẻ có suy nghĩ, tư tưởng đúng đắn.

3. Có năng khiếu

Giáo viên mầm non cần có những năng khiếu đặc biệt như hát, múa hay hội họa. Độ tuổi mầm non là thời gian thích hợp để phát hiện và khai thác những năng khiếu của bé. Bên cạnh việc dạy những kiến thức tự nhiên, xã hội và nhân phẩm đạo đức, các bé cũng cần được làm quen với những môn năng khiếu.

Chính vì thế, ngay trong bậc mầm non, các giáo viên cũng cần đưa những môn năng khiếu vào giảng dạy, vừa để trẻ vui chơi, vừa đánh thức tiềm năng, năng khiếu sớm cho bé.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button