Sức Khỏe

Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh zona thần kinh

Để bệnh zona thần kinh không gây ảnh hưởng nhiều đến người bệnh, việc phát hiện và điều trị sớm là cần thiết. Bài viết dưới đây đi sâu về vấn đề này.

Gọi là zona thần kinh vì loại virus gây bệnh thường gây ảnh hưởng đến dây thần kinh của cơ thể. Hầu hết mọi người chỉ có một dây thần kinh bị ảnh hưởng, tuy nhiên, với một số trường hợp đặc biệt, virut có thể lan theo toàn bộ dây thần kinh đến các vùng khác nhau. Các vị trí trên cơ thể là loại virus này thường xuyê tác động đó là ngực, bụng, mặt. Đây là loại virus có thể lây lan và để lại những hậu quả cho người bệnh, do đó, việc phát hiện và điều trị sớm là rất cần thiết.

 1. Dấu hiệu của bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh có thể diễn ra từ 2 đến 3 tuần. Ở mỗi giai đoạn phát triển của bệnh, người bị zona thần kinh có những dấu hiệu tăng dần. Cụ thể như sau:

 • Xuất hiện những nốt đỏ trên da, có cảm giác đau rát nhẹ ở những ngày đầu.
 • Sau 1 đến 3 ngày, các vết đỏ xuất hiện nhiều hơn ở các vị trí khác nhau. Chúng có hình tròn hoặc hình bầu dục, cụm lại thành dải, thành vệt. Bên cạnh đó, cơ thể cũng có cảm giác mệt mỏi, đau đầu.
 • Sau 4 đến 5 ngày, các nốt đỏ căng lên và có mụn nước, rồi to dần, có dịch và dễ vỡ.
 • Khi các mụn nước này vỡ ra, chúng chảy nước rồi khô đi và đóng vảy, sau đó để lại sẹo
 • Cuối cùng mụn vỡ ra và bắt đầu chảy nước, bề mặt trên khô đi, đóng vảy và hóa sẹo 

Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh zona thần kinh

 1. Cách điều trị bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh là một bệnh tương đối nguy hiểm, có thể để lại sẹo và thường xuyên tạo cảm giác bỏng rát cho người bệnh mặc dù bệnh đã được điều trị. Do đó, việc phát hiện và điều trị kịp thời là tốt hơn cả. Để có được việc điều trị phù hợp, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám.

 • Giai đoạn cấp: ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ kê các đơn thuốc bao gồm thuốc giảm đau (như Efferalgan codein (paracetamol + codein), thuốc Aspirin 1.000mg x 2lần/ngày), thuốc Corticoid (prednisolon), thuốc kháng virut (acyclovir, famyclovir…) và thuốc bôi tại chỗ để đề phòng trường hợp nhiễm trùng do các vết loét vỡ ra. Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể kê thêm thuốc kháng histamin (chlorpheniramine…), loại thuốc này không có tác dụng chống virut nhưng có tác dụng làm giảm ngứa tại nơi tổn thương và an thần nhẹ.

Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh zona thần kinh

 • Giai đoạn đau sau zona: ở giai đoạn này, tùy theo mức độ đau mà các bác sĩ sẽ kê những loại thuốc phù hợp. Một số loại thuốc thường được sử dụng là thuốc Amitriptylin có tác dụng tốt trong trường hợp đau rát bỏng, đau như xé. Trong trường hợp bệnh nhân đau từng cơn, đau như dao đâm, đau nhói hoặc co cơ hay máy cơ… có thể dùng các thuốc sau: thuốc Carbamazepin (tegretol), thuốc Clorazepam (rivotril), thuốc Gabapentin (neurontin) và thuốc bôi tại chỗ  (voltarel gel, aspirin gel… ). Ngoài ra, trong giai đoạn điều trị đau sau zona, người bệnh nên bổ sinh vitamin B, C, E để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài phương pháp điều trị bằng thuốc tây y ở trên, người bệnh có thể tham khảo một số cách chữa bệnh zona tại nhà bằng các loại cây có nguồn gốc thiên nhiên dưới đây:

 • Tỏi: cắt tỏi thành từng lát mỏng rồi bôi lên chỗ bị sưng rộp để tiêu diệt vi khuẩn và làm lành các vết zona.

Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh zona thần kinh

 • Tinh dầu tràm trà: thoa trực tiếp tinh dầu loãng lên vùng da bị thương 3 lần một ngày để tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn.
 • Đá: khi có cảm giác ngứa ran ở những vùng da sung quanh vết zona, dùng đá trườm lên để giảm đau và tình trạng sưng tấy mụn đồng thời ngăn ngừa quá trình lây lan.
 • Sữa: dùng bông thấm qua sửa rồi chấm nhẹ vào vùng zona khoảng 2 lần trong ngày để đẩy mạnh quá trinh làm lành vết thương.

Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh zona thần kinh

 • Nha đam: có thể dùng nha đam để uống, đắp ngoài để làm giảm cảm giác ngứa ran khó chịu gây ra bởi những vết sưng phồng.
 • Hành: có thể đắp một lát hành vào khu vực bị zona trong vài phút rồi rửa sạch để giảm đau vùng zona bị tổn thương.
 • Mật ong: bôi trực tiếp mật ong lên da bị nhiễm bệnh có thể diệt vi khuẩn, kháng vi rút.
0/5 (0 Reviews)
Back to top button