CHUYỆN THẦY TU HÓA KIẾP THÀNH CON BỌ: BẢO THỦ CHÍNH LÀ SỢI DÂY TRÓI CHẶT LẤY MÌNH

(Truyện Hay Mỗi Ngày - CHUYỆN THẦY TU HÓA KIẾP THÀNH CON BỌ: BẢO THỦ CHÍNH LÀ SỢI DÂY TRÓI CHẶT LẤY MÌNH)

CHUYỆN THẦY TU HÓA KIẾP THÀNH CON BỌ: BẢO THỦ CHÍNH LÀ SỢI DÂY TRÓI CHẶT LẤY MÌNH

Thế giới này quá rộng lớn mà hiểu biết của con người lại quá hạn hẹp. Đừng bó buộc bản thân vào những quan niệm cố hữu, bởi nó sẽ khiến bạn không thể nhìn ra điều chân thực của cuộc đời.

Con bọ và thầy tu

Hai thầy tu sống cùng nhau trong một tu viện đã nhiều năm, họ là những người bạn rất thân thiết. Đến khi mất, hai người mất cách nhau chỉ khoảng vài tháng. Một người trong số họ được tái sanh vào cõi trời, người còn lại lại tái sanh như một con bọ trong đống phân.

Người tái sinh tại cõi trời bỏ nhiều công sức để đi tìm người bạn của mình, và đến khi thấy bạn đang sống trong một đống phân thì quyết định sẽ tới mang người bạn lên cõi trời để cũng được sống cuộc sống hạnh phúc như ông.

Nhưng đến khi gặp, con bọ lại khăng khăng rằng nó vô cùng hạnh phúc khi sống trong đống phân này, và không mong muốn lên cõi trời.

Người bạn nghĩ rằng dù bạn mình không nhận ra cuộc sống tệ hại của bản thân nhưng chỉ cần mình cứ kéo anh ta và mang lên cõi trời là có thể giúp đỡ được bạn rồi. Thế nhưng, người bạn càng vươn tay cố kéo, con bọ càng cố tình bám chặt lấy đống phân của nó.

Cảm ngộ: Câu chuyện là bài học về sự nhận thức hạn chế của bản thân mỗi người trong những vấn đề mà mình đang gặp phải. Đôi lúc ta nghĩ rằng mình ổn và luôn cố gắng sống với những phiền muộn, rắc rối của chính mình.

Và khi ai đó muốn giúp đỡ ta, cố gắng mang đến cho ta góc nhìn mới, ta vẫn không thoát khỏi sự bảo thủ cố hữu của bản thân mình. Để tránh được điều này, mỗi người đều cần sự cởi mở và tỉnh táo để nhìn nhận cuộc sống của chính mình, ở mọi thời điểm

Hạnh phúc

Có một người kể hai câu chuyện về những trải nghiệm của anh ở hai thời điểm, hai nơi chốn rất khác nhau.Đầu tiên là lúc anh sống ở Luân Đôn, trong một căn hộ cao cấp và đầy đủ tiện nghi. Anh có đủ tiền để mua bất cứ thứ gì anh muốn, nhiều đồ ăn, nhiều trò chơi giải trí. Nhưng anh lại cảm thấy vô cùng xa lạ, lạnh lẽo và không chút niềm vui với cuộc sống.

Một lần khác, khi anh trở về một vùng quê nọ cho chuyến hành trình tinh thần của mình. Anh ta ở trong một hang động rất nhỏ. Ở đó, thậm chí anh còn không thể đứng thẳng, chỉ có thể ngồi trên một chiếc giường nhỏ xíu.

Từ đây, anh phải đi cả nửa dặm xa xôi xuống một con dốc để lấy nước. Ở đó cũng không hề có đồ ăn, và rất nóng bức.

Nhưng không hiểu sao, từ đó về sau, anh đã luôn nghĩ về những ngày sống trong hang động đó như mỗi ngày đều đang được tắm mình trong ánh nắng vàng tươi.

Cảm ngộ: Những trải nghiệm tinh thần như vậy cho con người chiêm nghiệm về triết lý: Hạnh phúc hay khổ đau là ở chính ta, xuất phát từ lòng ta, suy nghĩ của bản thân ta.

Không lấy những giá trị của người khác để áp đặt cho bản thân mình, cũng như không so sánh cuộc sống của mình với người khác để ghen tị hay buồn phiền. Làm được thế, con người mới có thể hạnh phúc và tự tại.

(ST)

Nguồn - tác giả: : Sưu TầmCó Thể Bạn Quan Tâm:


ÔNG CHỦ, ÔNG CÓ THỂ MỜI CHA TÔI MỘT BỮA CƠM KHÔNG? GIÁM ĐỐC GIẬT MÌNH NHƯNG SAU ĐÓ AI CŨNG CẢM ĐỘNG

Sau khi tốt nghiệp, tôi đến Hà Nội và xin được việc làm trong một công ty thương mại nước ngoài. Công việc hàng ngày là đánh máy, photocopy, đối chiếu thông tin... Của một nhân viên quèn. Tôi cố gắng làm tốt công việc của mình, và mong muốn có được một chỗ đứng trong thành phố. ...

Xem tiếp
RỐT CUỘC TRONG CUỘC SỐNG NÀY, AI LÀ NGƯỜI SUNG SƯỚNG?

Chuyện kể rằng, ở một nhà nọ có nuôi một con trâu và một con chó. Con chó được nằm trong nhà còn trâu phải ở riêng ngoài chuồng. Mỗi ngày trâu đều phải ra đồng cày bừa từ sáng sớm đến chạng vạng tối mới được về, còn chó chỉ việc nằm ở trước cổng, canh chừng nhà cửa. Một hôm, ...

Xem tiếp
KHẨU NGHIỆP LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỜI NGƯỜI TRÁNH ĐƯỢC KHẨU NGHIỆP?

Những lời lẽ “cay độc” được nói ra thì chớ mong bên trong con người ấy là một cái tâm thanh tịnh, tốt đẹp. Nghiệp ác từ những lời thị phi thật sự Trong nhà Phật thì Khẩu Nghiệp (xấu) là một trong những nghiệp nặng nhất, vì nó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, nó dẫn đến sự ...

Xem tiếp
Tình Không Đoạn Kết

- Thưa ba, ba thương và lo cho con như vậy là một loại tình thương đầy hệ lụy. Ba tự ràng buộc chính ba và con vào vòng đau khổ. Như một người yêu chim bắt nó nhốt trong cái lồng son thì đã trở thành tù ngục. Tôi sững sờ trước lối lý luận của Nguyên, ngồi xuống ghế, tôi cố dẹp ...

Xem tiếp
NGƯỜI NHÂN HẬU ẮT CÓ PHÚC DÀY

Mọi người thường khuyên nhủ nhau rằng làm người thì phải nhân hậu, nhưng như thế nào mới có được coi là một người nhân hậu? Sự nhân hậu như dòng chảy ngầm dưới đáy sâu của lòng sông. Nó rất mạnh mẽ nhưng trên bề mặt lại vô cùng yên ả, không hề nổi sóng ào ạt. Sự nhân hậu của ...

Xem tiếp
TÌM LỖI CỦA NGƯỜI KHÁC, CŨNG TỰA NHƯ ĐEM RÁC VỀ CẤT TRONG NHÀ

Cuộc đời này ngắn lắm, mỗi phút chúng ta để tâm đến chuyện không tốt, thì mất đi một phút vui vẻ không thể lấy lại. Vậy chúng ta có còn muốn phí hoài cuộc sống để đi phán xét những sai lầm của người khác? Có câu chuyện kể rằng, một đôi vợ chồng trẻ vừa dọn đến ở trong một khu ...

Xem tiếp
Xem thêm, còn nhiều lắm
Nếu bạn là tác giả của những câu truyện trên, vui lòng cho chúng tôi biết và liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết đề tên tác giả, hoặc chúng tôi sẽ xóa các bài viết vi phạm. Hãy cùng Truyện Hay Mỗi Ngày chia sẻ những câu chuyện đời thường xoay quanh gia đình, thầy cô, bạn bè nhưng ẩn sâu trong nó là tình yêu thương, sự hi sinh, lòng kính trọng mà cuộc sống hiện đại đã khiến chúng ta đôi lúc lãng quên, chôn vùi trong ngổn ngang công việc.
Đối với những bạn muốn cộng tác viết bài trên trang web vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: truyenhaymoingay.net (@) gmail.com
top