Chọn hàng quá lâu và khách đã nhận được bài học sâu sắc từ ông chủ

(Truyện Hay Mỗi Ngày - Chọn hàng quá lâu và khách đã nhận được bài học sâu sắc từ ông chủ)

Chọn hàng quá lâu và khách đã nhận được bài học sâu sắc từ ông chủ

 Người thanh niên trẻ tuổi này đã nhận được một bài học sâu sắc tại tiệm bát đĩa sau khi lựa hàng quá lâu mà không ưng ý.

Có một người thanh niên trẻ tuổi đi đến một cửa hàng bát đĩa để mua bát. Anh ta vừa đến cửa hàng liền thuận tay cầm một chiếc bát lên ngắm nghía. Sau đó, anh ta cầm chiếc bát đó trong tay và bắt đầu dùng chiếc bát đó chạm nhẹ vào những chiếc bát khác để thử. Lần nào chạm cũng đều nghe thấy âm thanh phát ra nặng nề và có phần đục đục. Anh ta vô cùng thất vọng và lắc đầu.

Sau đó, anh ta lại tiếp tục dùng chiếc bát trong tay để thử những chiếc bát khác, âm thanh phát ra vẫn nặng nề như cũ. Gần như tất cả những chiếc bát ở trong tiệm, anh ta đều thử và lựa chọn nhưng không có một chiếc nào là thỏa mãn cả. Thậm chí, ông chủ tiệm đã mang rất nhiều bát đẹp ở tiệm ra cho anh ta chọn lựa, nhưng cuối cùng anh ta vẫn lắc đầu và trả lại.

Ông chủ lúc này trong lòng đã rất buồn bực liền hỏi: “Này cậu, cậu cầm chiếc bát đó đi chạm vào những chiếc bát khác rốt cuộc là có ý gì?”

Thanh niên trẻ tỏ ra đắc ý rồi nói: “Đây là bí quyết chọn bát mà một vị trưởng bối đã tiết lộ cho cháu. Nếu như khi chạm nhẹ một chiếc bát vào một chiếc khác mà thanh âm phát ra trong trẻo không bị vẩn đục thì đó nhất định là chiếc bát tốt ạ!”

Ông chủ nghe xong bừng tỉnh liền cầm một chiếc bát lên đưa cho người thanh niên và mỉm cười nói: “Vậy thì cậu hãy cầm chiếc bát này đi thử xem. Tôi đảm bảo cậu sẽ tìm được những chiếc bát mà cậu ưng ý nhất đấy!”

Người thanh niên nửa tin nửa ngờ làm theo lời của ông chủ tiệm. Điều kỳ lạ đã xảy ra, khi chiếc bát mà cậu cầm trong tay chạm nhẹ vào chiếc bát khác thì âm thanh phát ra đều vô cùng trong trẻo và tinh khiết. Cậu cảm thấy khó hiểu liền hỏi ông chủ tiệm: “Thật kỳ lạ, tại sao những âm thanh này đều khác hẳn với âm thanh mà ban nãy cháu thử thế ạ?”

Ông chủ tiệm lúc này nhẹ nhàng nói với người thanh niên: “Đạo lý thực ra rất đơn giản cháu ạ! Chiếc bát mà ban nãy cháu cầm để đi thử, bản thân nó là hàng loại hai. Cho nên cháu dùng nó để chạm vào những chiếc bát khác thì đương nhiên âm thanh sẽ đục rồi. Cháu muốn tìm được chiếc bát tốt, ưng ý thì đầu tiên cháu phải chắc chắn được chiếc bát mà mình cầm trong tay để đi thử phải là chiếc bát tốt đã.”

Người thanh niên lúc này mới hiểu ra tại sao ban nãy cậu thử bao nhiêu chiếc bát mà đều có cùng một âm thanh nặng nề như vậy.

Ông chủ tiệm lại nói:“Âm thanh mà hai chiếc bát va chạm vào nhau cũng giống như hai tấm lòng chạm vào nhau vậy! Nếu như hai tấm lòng chân thật chạm vào nhau thì mới phát ra được âm thanh trong trẻo và tinh khiết. Cũng giống như việc cháu mang theo một tấm lòng nghi kỵ, hoài nghi luôn đề phòng để đến ở chung với người khác thì khó tránh khỏi người khác sẽ hoài nghi và đề phòng cháu vậy!”

Kỳ thực, mỗi người đều có thể trở thành “quý nhân” của cuộc đời mình, chỉ cần bạn sẵn lòng giúp đỡ mọi người thì mọi người cũng sẽ giúp đỡ lại bạn. Lúc ấy, bạn chẳng phải chính là “quý nhân” của mình sao?

Bạn cho người sự thành thật thì điều nhận được sẽ là sự tín nhiệm, tin tưởng. Bạn cho người khác tình thương yêu thì bạn sẽ nhận lại được sự tôn trọng. Ngược lại, bạn dối trá, nghi kỵ thậm chí ghen ghét người khác thì người khác cũng chỉ có thể trả lại bạn một bức tường ngăn cách cùng một trái tim lạnh lùng mà thôi!

Trong sinh mệnh của mỗi người đều có một chiếc bát. Trong chiếc bát ấy đều chứa đựng sự lương thiện, tín nhiệm, khoan dung, chân thành, đồng thời cũng chứa đựng sự dối trá, hẹp hòi, nghi kỵ, ích kỷ. Hãy loại bỏ những tạp chất trong chiếc bát ấy đi và mỉm cười nghênh đón sự va chạm với những chiếc bát khác. Chắc chắn bạn cũng sẽ nhận được những thanh âm trong trẻo tinh khiết nhất.

(ST)

Nguồn - tác giả: : Sưu TầmCó Thể Bạn Quan Tâm:


Thần giữ của

Ngày xưa ở vạn Lai-triều thuộc trấn Sơn-nam có một người lái buôn nước ngoài sang ta sinh cơ lập nghiệp. Sau mấy chục năm nhờ có mánh khóe tích trữ: buôn lúc đầu mùa, bán khi giáp hạt, lãi mẹ đẻ lãi con, hắn trở nên giàu có lớn. Trong nhà hắn vàng bạc châu báu kể có ức vạn, những ...

Xem tiếp
Trở về -Truyện Ngắn Cuộc Sống

Ngược nắng, ngược gió về lại chốn xưa, nơi đó có cánh diều bay trên đồng xanh mướt màu cỏ non, vàng ươm màu lúa chín, xanh lơ màu trời bình yên. *** Xa quê mười năm, tôi nhớ lắm. Lần này tôi quyết định thu xếp công việc để rời khỏi thành phố một thời gian. Tôi rời quê lên ...

Xem tiếp
Đừng xóa những gì mình không tự tay làm nên!

Chiều nay, khi vô tình lang thang trên voz, em kích chuột vào threat của một bạn trẻ. Bạn ấy nói lời vĩnh biệt trước khi từ bỏ một cộng đồng ra đi mãi mãi. *** Ngày xưa, khi lần đầu tiên được sở hữu một chiếc máy tính, chú em đã dạy em một bài học lớn rằng 'Có thể nhấp chuột ...

Xem tiếp
Trở về

Ngược nắng, ngược gió về lại chốn xưa, nơi đó có cánh diều bay trên đồng xanh mướt màu cỏ non, vàng ươm màu lúa chín, xanh lơ màu trời bình yên. *** Xa quê mười năm, tôi nhớ lắm. Lần này tôi quyết định thu xếp công việc để rời khỏi thành phố một thời gian. Tôi rời quê lên ...

Xem tiếp
Di chúc

Một lần tình cờ, tôi phát hiện một chiếc hộp sắt tây khóa kín để trên nóc tủ. Ba nói, nó đựng di chúc của ông nội. Trong đó viết rõ ông để lại cho tôi cái gì khi ông 'về với đất'. Tôi chợt nghĩ, nếu mình cũng phải đi xa, xa thật xa, mình sẽ để lại gì cho những người mình thương ...

Xem tiếp
Giai điệu dòng chảy cuộc sống

Tôi luôn suy nghĩ về việc, cái gì mà chẳng có sự bắt đầu! Khi bắt đầu rồi thì nhiều thứ không thể kết thúc được. Ngay cả một chuyến tàu. Nó bắt đầu từ một nhà ga này rồi sẽ dừng lại ở một nhà ga khác mà mỗi người cứ tưởng nó có điểm bắt đầu và điểm kết thúc. Nhưng không phải thế! ...

Xem tiếp
Xem thêm, còn nhiều lắm
Nếu bạn là tác giả của những câu truyện trên, vui lòng cho chúng tôi biết và liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết đề tên tác giả, hoặc chúng tôi sẽ xóa các bài viết vi phạm. Hãy cùng Truyện Hay Mỗi Ngày chia sẻ những câu chuyện đời thường xoay quanh gia đình, thầy cô, bạn bè nhưng ẩn sâu trong nó là tình yêu thương, sự hi sinh, lòng kính trọng mà cuộc sống hiện đại đã khiến chúng ta đôi lúc lãng quên, chôn vùi trong ngổn ngang công việc.
Đối với những bạn muốn cộng tác viết bài trên trang web vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: truyenhaymoingay.net (@) gmail.com
top