Cho phép em căm thù mẹ anh

(Truyện Hay Mỗi Ngày - Cho phép em căm thù mẹ anh)

Cho phép em căm thù mẹ anh

 Đám cưới của mình vào một ngày trời mưa tầm tã. Đám cưới không có sự có mặt của nhà trai - những người phản đối đến cùng tình yêu 8 năm trời của cậu con trai duy nhất. Lễ vật đám cưới là 3 quả cau cùng một túi chè nhỏ để trong một túi nilon màu đỏ.

Đoàn nhà trai chỉ có duy nhất anh và một người lái xe xa lạ. Lễ trao nhẫn chỉ có mặt bố mình, mẹ mình, mình và anh. Ba người đều khóc, trừ mình cắn chặt môi để không khóc. Tất cả những người thân, gia đình, bạn bè của mình đều đã từng phản đối một đám cưới như thế.

Nhưng khi biết anh rồi mọi người đều bảo: "Đó là người đàn ông tốt". Hành trang bắt đầu cuộc sống hôn nhân của mình cũng là một niềm tin như thế.

Sau đám cưới anh thay số điện thoại, cắt đứt tất cả liên lạc với gia đình và người thân. Mỗi ngày giỗ của ông bà anh, mình làm một mâm cơm cúng để anh thắp hương tạ lỗi với ông bà. Anh không hề nói, nhưng trong sâu thằm mình biết anh buồn vì gia đình nhiều lắm.

Mình mang thai đứa con đầu tiên trong niềm hạnh phúc. Bố mẹ anh rồi cũng biết mình có con. Thay vì tha thứ và chấp nhận, mẹ anh chửi rủa cả mình và đứa con trong bụng không tiếc lời. Bà ráo riết tìm mình khắp Hà Nội chỉ để mong dạy cho mình một bài học. "Cho phép em căm thù mẹ anh" là câu nói từ miệng anh trong một lần say.

Mình đau lòng vì câu nói đó lại thốt ra từ miệng một người đã từng rất kính yêu cha mẹ. Mình bắt đầu cảm thấy có lỗi vì đã chia rẽ anh và gia đình, nhưng rồi lại thấy bắt đầu căm thù mẹ anh. Những ngày đầu sinh con, đêm nào nhìn con ngủ mình cũng khóc. Khóc vì thương xót đứa con nhỏ chào đời ốm đau quặt quẹo, khóc vì căm hận người đàn bà ác tâm nguyền rủa cả cháu mình.

Nhưng mình vẫn khuyên anh về với gia đình. Nhiều lúc đi chùa thắp hương mình vẫn cầu xin cho ông bà được mạnh khỏe sống lâu. Chẳng phải vì mình thương yêu gì ông bà, mình chỉ sợ chẳng may ông bà có suy nghĩ quá mà ốm đau thì anh lại thêm một lần bất hiếu. Và cũng một phần mình muốn anh hiểu mình chẳng đến nỗi quá ích kỷ hay nhỏ nhen gì.

Cuối cùng anh cũng về với sự xua đuổi của mẹ, sự trách móc của bố và sự mỉa mai của họ hàng. Mỗi lần như vậy mình chỉ biết im lặng. Vì nếu nói ra, mình sợ mình không kiểm soát được những lời cay nghiệt rồi lại khiến anh thêm đau lòng.

Rồi gia đình anh đến hồi khuynh gia bại sản. Anh lại phải trở về để gánh vác gánh nặng kinh tế của gia đình. Bố mẹ mình hàng ngày vẫn gọi điện: "Con phải động viên nó báo hiếu với bố mẹ". Mình chỉ cười vì thấy hình như bố mẹ mình chưa hiểu mình lắm. Cái mình sợ nhất là chồng mình mang tiếng bất hiếu, còn những điều khác mình đâu có quan tâm?

Giờ gia đình đã đón chào anh, nhưng vẫn chưa chấp nhận mẹ con mình. Mình cũng chẳng lấy làm buồn. Với mình thế là đủ. Và cũng vì mình vẫn còn căm ghét bà nhiều lắm.Rồi một ngày sắp xếp chỗ giấy tờ thời sinh viên của anh. Mình tình cờ đọc được một mảnh giấy bà viết cho anh. Lời lẽ rất bình thường, chỉ là mong anh giữ sức khỏe, cố gắng ăn uống, chịu khó học hành. Nét chữ không đẹp, nhưng mình cảm nhận tình cảm của một người mẹ dành cho con trong đó. Mình tự dưng cảm thấy run rẩy. Bao nhiêu hờn ghét tự nhiên tan biến.

Mình nhìn nhận lại bà như một người phụ nữ cũng hết mực thương con, một người cũng sai lầm như bao người khác. Mình nhìn lại mình cũng là một người mẹ, rồi sau này mình cũng có những sai lầm làm ảnh hưởng đến con. Nhưng tình cảm một người mẹ dành cho con thì không bao giờ thay đổi.

Mình không thể điều khiển mình có thể yêu quý bà ngay được, nhưng lòng căm ghét của mình không còn nữa. Tự dưng mình thấy thương bà, như thương tất cả những người phụ nữ trên cuộc đời này. Cũng yêu, cũng ghét, cũng tốt, cũng xấu, cũng ích kỷ, cũng sai lầm.

Giờ lòng mình nhẹ nhàng. Và mình hiểu, cảm giác phải căm thù một ai đó mệt mỏi đến mức nào...

(ST)

Nguồn - tác giả: : Sưu TầmCó Thể Bạn Quan Tâm:


Đạo nghĩa vợ chồng sẽ trọn vẹn khi bàn tay chỉ nắm một bàn tay

Cô gái gia cảnh nghèo khó, bị ép gả cho một anh chàng ngốc nghếch để đổi lấy tiền. Đêm tân hôn, nhìn người chồng khờ khạo ngây ngô, cô chỉ biết khóc, buồn thương cho số phận hẩm hiu... Có một anh chàng tên Đậu, ngay từ khi chào đời đã bị gọi là ngốc, nhưng được cái tính tình ...

Xem tiếp
Lời xin lỗi muộn màng

'Mẹ thương con biển hồ lai láng Con thương mẹ tính tháng tính ngày.' *** Tại ngôi nhà nhỏ ở ven biển, có ba mẹ con nhà bà Bảy, thằng con lớn tên Tuân và đứa con thứ tên Hà. Tuân năm nay mười bảy tuổi, Hà thì chỉ mới mười bốn, do nhà nghèo nên Tuân nghĩ học lúc mười lăm tuổi, ở ...

Xem tiếp
Bếp rượu

Ngày nào đó có thể bếp không còn đỏ lửa, ngày nào đó có thể không còn những trăn trở với bếp lửa, ngày đó chắc nó đã đủ nhận ra rằng bếp lửa chính là một phần trong nó mất rồi. *** Trăn trở giấc giữa lòng thành phố nhộn nhịp, hôm nay lại một đêm không ngủ, cũng chẳng phải có lý ...

Xem tiếp
Thư gửi chị dâu...

Gửi chị dâu... Người ta thường nói: 'Con gái sinh ra rồi sẽ làm con người khác, con dâu cưới về mới là con trong gia đình!' Em chẳng bao giờ để ý đến câu nói ấy cho đến ngày anh trai quyết định lấy vợ. *** Trước khi chị quen biết và lấy anh trai, chúng ta đã quen biết với nhau ...

Xem tiếp
Đời mẹ

Nhiều lúc nó thấy mẹ đang ăn cơm và dừng đũa. Đôi mắt mẹ nhìn về khoảng trời xa xăm. Hẳn trong tâm khảm của mẹ vẫn còn cái gì đó đau đớn lắm. *** Mẹ nó sinh ra và lớn lên ở một làng ở phía Nam xứ Thanh. Đó là một ngôi làng của vùng đồng bằng chuyên trồng lúa, khoai và lạc. Dòng ...

Xem tiếp
Mưu kế GIẬT CHỒNG thâm hiểm của kẻ thứ 3 - Câu Chuyện Gia Đình

Cũng là tình cờ, tôi nhìn thấy hình ảnh ngôi nhà xưa cũ khi vợ chồng tôi ở trên Thái Nguyên trong facebook của cô ta, tôi mới hay cô ta là một con cáo. Cô ta còn chia sẻ, hình ảnh cô ta đang mang bầu đứa con của chồng tôi, không nghi ngờ gì nữa... Cô ta chính là kẻ đã phá hoại ...

Xem tiếp
Xem thêm, còn nhiều lắm
Nếu bạn là tác giả của những câu truyện trên, vui lòng cho chúng tôi biết và liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết đề tên tác giả, hoặc chúng tôi sẽ xóa các bài viết vi phạm. Hãy cùng Truyện Hay Mỗi Ngày chia sẻ những câu chuyện đời thường xoay quanh gia đình, thầy cô, bạn bè nhưng ẩn sâu trong nó là tình yêu thương, sự hi sinh, lòng kính trọng mà cuộc sống hiện đại đã khiến chúng ta đôi lúc lãng quên, chôn vùi trong ngổn ngang công việc.
Đối với những bạn muốn cộng tác viết bài trên trang web vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: truyenhaymoingay.net (@) gmail.com
top