Sức Khỏe

Chỉ số men gan như thế nào là đáng lo ngại?

Để biết rõ tình trạng của gan hay gan còn làm việc tốt không thì chúng ta dựa vào chỉ số men gan.

Bệnh men gan cao là gì ?

Chỉ số men gan như thế nào là đáng lo ngại?

Gan đảm nhận chức năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng, dự trữ năng lượng bên trong cơ thể. Men gan là do tế bào gan tiết ra, chúng chính là các loại enzim giúp cho quá trình quá trình chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng được diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Men gan là một trong những yếu tố then chốt góp phần giúp cho gan có thể thực hiện tốt vai trò của mình trong cơ thể. Men gan bao gồm chỉ số AST, ALT, LDH và GGT. Sau quá trình chuyển hóa, các men cũ sẽ chết đi và thay thế bằng các men mới, men gan chết sẽ được phóng thích vào máu vì thế mà trong máu luôn có lượng men nhất định.

Khi men gan tăng cao chính là biểu hiện của tình trạng suy giảm chức năng ở gan, gây nên những bất ổn trong cơ thể. Tùy vào từng thời điểm mà men gan tăng cao hay thấp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng men gan cao này song chủ yếu là do người bệnh đang mắc phải các bệnh lý về gan như viêm gan A,B,C,D… ngộ độc tế bào gan, suy gan, xơ gan… Nồng độ của men gan tăng thường tỷ lệ thuận với mức độ viêm nhiễm của gan.

Chỉ số men gan là gì?

Chỉ số men gan là chỉ số phản ánh tình trạng sức khỏe của gan. Chỉ số men gan bao gồm các chỉ số AST, ALT, GGT và AP. Các chỉ số men gan này được cho là bình thường khi:

– Chỉ số AST (hay còn gọi là chỉ số SGOT) trong mức 20 – 40 UI/L

– Chỉ số ALT (hay còn gọi là chỉ số SGPT) trong khoảng 20 – 40 UI/L

– Chỉ số GGT ở mức từ 3 – 60 UI/L

– Chỉ số ALP vào khoảng 35 – 115 UI/L

Nếu một hay nhiều các chỉ số xét nghiệm men gan trên mà vượt quá mức quy định thì có thể người bệnh đã bị men gan cao. Do đó, chỉ số men gan càng cao chứng tỏ tình trạng tổn thương của gan càng lớn.

Chỉ số men gan như thế nào là đáng lo ngại?

Chỉ số men gan như thế nào là đáng lo ngại?

Nếu như các chỉ số xét nghiệm ở trên vượt trên mức độ quy định bình thường thì sẽ được chuẩn đoán là mắc phải bệnh men gan cao. Nếu như chỉ số men gan cao đồng nghĩa với việc gan bạn đang bị tổn thương và môt lượng lớn tế bào gan đang bị hủy hoại từ đó giải phóng ra nhiều men gan, vì vậy mà chỉ sô xét nghiệm men gan càng cao thì mức độ gan bị tổn thương càng lớn.

Bác sĩ cũng chỉ ra rằng nếu men gan tăng chỉ ở 1-2 lần thì đây được cho là mức độ nhẹ có thể tự hồi phục, còn nếu tăng trên 3 lần là mức độ trung bình cần chữa trị kịp thời. Nếu như mức độ men gan tăng gấp 5 lần thì mức độ này thuộc vào nghiêm trọng và có nguy cơ đang mắc phải các căn bệnh nguy hiểm ở gan như bệnh xơ gan, ung thư gan rất cao.

Khi bị chẩn đoán men gan tăng cao thì người bệnh nên có biện pháp khống chế bệnh hiệu quả để phòng ngừa những ảnh hưởng xấu mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh. Cần đi khám và có các xét nghiệm cần thiết để đánh giá tình trạng chỉ số men gan của bạn cao hay thấp.

Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng đã giải đáp cho bạn được về chỉ số men gan bao nhiêu là cao bao nhiêu là bình thường, để bạn có thể dễ dàng kiểm soát sức khỏe lá gan của mình. Chúc bạn mạnh khỏe.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button