CÁI RƯƠNG ĐỰNG THỦY TINH VỠ

(Truyện Hay Mỗi Ngày - CÁI RƯƠNG ĐỰNG THỦY TINH VỠ)

CÁI RƯƠNG ĐỰNG THỦY TINH VỠ

Có một ông lão goá vợ và sống cô đơn. Cả cuộc đời ông thật vất vả với nghề làm may, nhưng rủi thay ông không còn đồng xu dính túi, và giờ đây ông quá già để có thể làm việc sinh nhai.

Tay ông quá run rẩy nên không xỏ được chỉ, và mắt ông đã lòa để có thể may thẳng đường kim. Ông có ba người con trai, nhưng họ đã lớn và đã lập gia đình riêng, bây giờ họ quá bận rộn với cuộc sống nên chỉ ghé ngang thăm ông mỗi tuần một lần trong bữa ăn tối.

Dần dà ông lão ngày càng yếu, và các con ông ghé thăm ngày càng ít đi. Ông thầm nhủ, "Bây giờ chúng không muốn đến với mình, chỉ vì sợ rằng mình sẽ trở nên gánh nặng cho chúng." Ông thức trắng đêm lo lắng không biết tương lai sẽ ra sao, sau cùng ông nghĩ ra được một kế hoạch.

Sáng hôm sau, ông đến thăm người bạn già làm thợ mộc, và xin ông này một cái rương lớn. Sau đó ông đến thăm người bạn thợ khóa, và xin một ổ khóa cũ kỹ. Sau cùng ông đến thăm người bạn thổi chai lọ, và xin tất cả các mảnh thủy tinh vụn.

Ông lão vác chiếc rương về nhà và đổ đầy thủy tinh vào trong ấy, sau đó ông khóa lại và đặt bên dưới bàn ăn. Khi các con ông đến thăm và ăn tối với ông, chân họ đụng phải cái rương ấy."Trong rương này có gì vậy?" họ vừa hỏi vừa nhìn xuống gầm bàn.

Ông lão trả lời, "Ô, có gì đâu, mấy thứ bố dành dụm được ấy mà."

Các người con đưa chân lay nhẹ và cảm thấy rương thật nặng. Họ đá mạnh và thấy có tiếng kêu bên trong. "Chắc là đầy vàng mà ổng dành dụm bao năm," cả ba thì thầm với nhau.

Rồi họ bàn tán về điều đó và thấy rằng họ cần phải bảo vệ báu vật ấy. Họ quyết định thay phiên nhau sống với ông lão, và nhờ vậy họ cũng chăm sóc ông ta. Do đó tuần thứ nhất người con út đến ở với người cha, và chăm sóc cũng như nấu ăn cho ông. Tuần sau, đến phiên người con thứ, và tuần thứ ba đến phiên người con cả. Cứ như vậy trong một thời gian.

Sau cùng người cha nhuốm bệnh và từ trần. Các con ông chôn cất rất tử tế, vì họ biết rằng cả một kho tàng ở dưới gầm bàn ăn, và giờ đây họ có thể phung phí chút đỉnh.

Khi xong đám tang, họ lục soát trong nhà cho đến khi tìm ra chìa khóa và mở cái rương ấy. Và dĩ nhiên họ chỉ thấy toàn là thủy tinh vụn.

"Thật là một thủ đoạn đê hèn!" người con cả gầm lên. "Cho con cái của mình mà như vậy thì xấu hổ biết chừng nào!""Nhưng sự thật thì bố mình biết làm gì khác hơn?" người con thứ buồn rầu lên tiếng. "Chúng ta phải thành thật mà nói, nếu không có cái rương này, chúng ta đã bỏ rơi bố mình cho tới ngày bố từ trần."

"Em thấy thật xấu hổ," người con út nức nở. "Chúng ta đã buộc cha mình phải hèn hạ lừa dối, vì chúng ta không tuân theo điều răn mà người đã dậy chúng ta khi còn nhỏ."

Người con cả không nói gì, hắn nghiêng cái rương sang một bên để biết chắc là không còn gì giá trị giấu ở trong đó. Hắn ôm cái rương lên và đổ đống thủy tinh vụn trên sàn nhà cho đến khi rương rỗng tuếch. Và rồi cả ba người con trố mắt nhìn vào bên trong, ở đó có hàng chữ mà người cha đã ghi khắc: "HÃY THẢO KÍNH CHA MẸ."

Nguồn - tác giả: : Sưu TầmCó Thể Bạn Quan Tâm:


Bố và con

'Bố & con' - Tiền có thể mua được tất cả nhưng không mua được thời gian ! Con trai: 'Bố ơi, con có thể hỏi bố một câu hỏi?' Bố: 'Hỏi đi con.' Con trai: 'Bố ơi, bố kiếm được bao nhiêu trong một giờ?' Bố: 'Đó không phải là việc của con. Tại sao con hỏi như vậy?' Con trai: ...

Xem tiếp
MẸ ĐÃ LÀM NHƯ THẾ ĐÓ BA

Anh về nhà lúc bóng tối đã vây khắp bốn bề. Thấy anh về, chị hết sức vui mừng, vội vàng bưng trà, rót nước như đón tiếp khách từ phương xa đến, rồi bước ngay vào bếp nấu nướng. Chị vừa tất bật làm cơm vừa kể lể với chồng những việc xảy ra trong mấy năm qua. Nhưng anh không hề ...

Xem tiếp
ĐỪNG BẮT CHA MẸ HI SINH NỮA

Tôi đã gặp rất nhiều những con người – trẻ có, già có – với những lời ngụy biện muôn màu cho tất cả hành động ngang tàn của mình trước bậc sinh thành. Đứa giàu có nói: “Con không cần tiền, con cần tình thương!” Nó giống như việc một đứa bé được tặng cây đàn piano nhưng vẫn ...

Xem tiếp
Nỗi đau không bao giờ là mãi mãi

Mẹ kể rằng chị vào tù khi 21 tuổi, cái tuổi xuân nồng nàn đưa đón biết bao cuộc tình chóng vánh. Chị bị lừa, mà lại bị lừa bởi người chị thương... *** Tôi gặp lại chị vào một ngày ít nắng, gió lao xao và những đám mây len vào nhau lả lướt. Chị ngồi đó, sáng lên giữa ...

Xem tiếp
Mẹ kế

Sao tôi thấy mình yếu đuối thế này, cái cảm giác đau lòng và ân hận cứ ùa vây lấy tôi... *** me-ke Vào một ngày cuối thu, lúc đó tôi khoảng sáu bảy tuổi, tôi ngồi ở bậc thềm trước hiên nhà để chơi đồ hàng, thi thoảng lại ngước lên nheo nheo đôi mắt nhìn những đám mây cứ ...

Xem tiếp
Tha thứ

Nếu tha thứ được thì hãy tha thứ đúng không bà.... *** Cái Thương đứng đó, chăm chú nhìn người đàn bà bón từng thìa thức ăn cho đứa con mà lòng đẫm lệ. 'Ngoan nào, ăn đi con, ngoan nào' ,' ùm, giỏi quá!'. Người đàn bà tay thoa thoa vỗ vỗ mông đứa trẻ như cách nựng con mà ...

Xem tiếp
Xem thêm, còn nhiều lắm
Nếu bạn là tác giả của những câu truyện trên, vui lòng cho chúng tôi biết và liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết đề tên tác giả, hoặc chúng tôi sẽ xóa các bài viết vi phạm. Hãy cùng Truyện Hay Mỗi Ngày chia sẻ những câu chuyện đời thường xoay quanh gia đình, thầy cô, bạn bè nhưng ẩn sâu trong nó là tình yêu thương, sự hi sinh, lòng kính trọng mà cuộc sống hiện đại đã khiến chúng ta đôi lúc lãng quên, chôn vùi trong ngổn ngang công việc.
Đối với những bạn muốn cộng tác viết bài trên trang web vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: truyenhaymoingay.net (@) gmail.com
top