Sức Khỏe

Cách phòng và điều trị bệnh đãng trí ở người cao tuổi

Sau đây chúng tôi xin đề cập đến cách phòng và điều trị bệnh đãng trí ở người cao tuổi, một loại bệnh rất phổ biến ở lứa tuổi xế chiều.

Cách phòng bệnh đãng trí

Người ta thường nói, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do vậy, bạn và gia đình nên có ý thức phòng bệnh trước cho các cụ. Không nên để các cụ mắc bệnh rồi mới trị thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Đối với việc phòng bệnh có thể chia ra hai trường hợp:

Chế độ ăn uống

Trong chế độ ăn uống hằng ngày, bạn nên chuẩn bị các loại thực phẩm bổ não, cung cấp các loại vitamin cần thiết hỗ trợ não bộ, giúp cho các cụ minh mẫn hơn.

Chế độ tập luyện

Tập thể dục thường xuyên: Chúng ta hãy dành ít nhất 30 phút tập thể dục (aerobic, khiêu vũ, đi bộ, bơi lội, làm vườn…) hàng ngày và thực hiện khoảng 5 lần mỗi tuần sẽ giúp duy trì sức khỏe cho não bộ. Đối với những người trên 65 tuổi, thêm 2 – 3 buổi tập thể lực hằng tuần có thể cắt giảm nguy cơ bệnh Alzheimer xuống còn một nửa.

Cách phòng và điều trị bệnh đãng trí ở người cao tuổi

Kích thích tâm trí: Nghiên cứu cho thấy việc giữ não hoạt động thường xuyên có tác dụng tăng sức sống, kích thích tinh thần lâu dài, có tác dụng bảo vệ các tế bào não cũ, đồng thời tạo ra các tế bào não mới.

Để bộ não hoạt động hiệu quả, những người cao tuổi hãy chơi cờ tướng, đọc sách, viết văn, ghi danh vào các câu lạc bộ… để não thường xuyên hoạt động tốt hơn.

Có giấc ngủ chất lượng: Một giấc ngủ sâu và đủ giấc đảm bảo cho sự hình thành và duy trì bộ nhớ.

Để có giấc ngủ ngon, trước khi đi ngủ người cao tuổi có thể thư giãn bằng cách tắm nước nóng, đồng thời tắt ti vi, điện thoại. Ánh sáng từ các thiết bị này là tác nhân phá hoại giấc ngủ.

Nếu không ngủ đủ giấc vào ban đêm, một giấc ngủ trưa chất lượng có thể giúp đỡ ít nhiều..

Duy trì đời sống xã hội tích cực: Ngoài chế độ ăn uống và tập thể dục, việc kết nối xã hội đóng một vai trò đáng kể trong việc ngăn ngừa nguy cơ bệnh lẫn tuổi già.

Tham gia vào các hoạt động nhóm giúp người già có cơ hội tăng cường khả năng hoạt động của não bộ cũng như tạo sự vui tươi thoải mái trong tư tưởng – yếu tố rất có lợi cho sức khỏe của bộ não.

Ngoài ra, đi dạo trong công viên, chơi với thú cưng, tập yoga, thiền… là những liệu pháp xoa dịu thần kinh hiệu quả và giúp lấy lại sự thanh thản, nhẹ nhàng trong tâm trí một cách nhanh chóng.

Đối với việc điều trị bệnh

Tập thể dục: Dù là mắc bệnh hay không thì việc tập thể dục là việc mà bạn nên khuyến khích các cụ tập thường xuyên liên tục. Điều này sẽ giúp cho tinh thần của các cụ luôn thoải mái, thể trạng khỏe khoắn, ít bệnh tật, cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Để bộ não hoạt động hiệu quả, hãy tham gia làm các câu đố trò chơi ô chữ như Sudoku, hay đọc sách, viết văn, chơi cờ tướng, tham gia tích cực các hoạt động xã hội…

Cách phòng và điều trị bệnh đãng trí ở người cao tuổi

Sử dụng các loại thực phẩm tốt cho não bộ: Chế độ dinh dưỡng khoa học là điều kiện tiên quyết và có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe bộ não như cá, súp lơ, rau chân vịt, cà chua, cải xanh, giá đỗ, bắp cải, trứng… sẽ giúp tăng khả năng tập trung và tăng cường trí nhớ.

Trong các bữa ăn hàng ngày chúng ta cũng nên chú ý tăng cường ăn nhiều hoa quả như táo, lê, cam, quýt, bưởi, dâu… bởi chúng rất giàu vitamin C giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường sức đề kháng, chống ôxy hóa và giúp não bộ minh mẫn, sáng suốt hơn.

Không nên làm việc trí óc liên tục 2 – 3 giờ liền. Trong khoảng thời gian ấy người già có thể thư giãn hoặc làm công việc khác vừa vận động cơ thể nhẹ nhàng.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button