Cuộc Sống

Cách nấu xôi nếp ngon, mềm dẻo cho chị em

Xôi là món ăn quan trọng và truyền thống của người Việt đặc biệt là trong những dịp giỗ, chạp. Vậy cách nấu xôi nếp ngon, mềm dẻo cho chị em là gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây từ Cách Làm Bếp để có câu trả lời chính xác nhất cho mình nhé.

Cách nấu xôi nếp ngon, mềm dẻo cho chị em

Nguyên liệu nấu xôi nếp ngon tại nhà

500gr gạo nếp

300gr đậu xanh cà vỏ

Chút muối tinh

Cách làm xôi nếp ngon và đơn giản tại nhà:

Đậu xanh đãi thật sạch, ngâm đậu xanh trong nước thêm chút muối khoảng 3 tiếng, vớt ra để ráo nước hấp vừa chín tới, để thử đậu chín chưa thì cho hạt đậu đã hấp chín ra tay miết thử thấy hạt đậu mềm và nhuyễn là được. Đợi đậu xanh nguội cho vào máy xay thịt xay tơi mịn (nếu không có máy xay thịt thì dùng chày giã đậu xanh cho tơi mịn).

Cách nấu xôi nếp ngon, mềm dẻo cho chị em

Gạo nếp đãi thật sạch, ngâm 5 tiếng, vớt ra để thật ráo nước, chú ý khi vớt gạo ra nhẹ nhàng vì lúc này các hạt gạo rất là mềm nếu mạnh tay các hạt gạo sẽ bị nát ra khi nấu xôi sẽ không còn nguyên hạt và bị nát, vì trước khi ngâm đã đãi sạch rồi nên sau khi vớt gạo ra không cần đãi lại nữa. Gạo vớt ra cũng phải để thật ráo nước, thường mình để 1-2 tiếng, cẩn thận hơn vì lần đầu làm dễ bị hỏng nên mình lấy khăn xô thấm nhẹ qua gạo một lượt để gạo được khô ráo hơn.

Cách nấu xôi nếp ngon, mềm dẻo cho chị em

Sau khi hạt gạo nếp thật ráo nước, đem 2/3 chỗ đậu xanh đã xay tơi mịn trộn đều với gạo nếp, thêm vào 1/2 thìa cà phê muối, trộn nhẹ nhàng để đậu xanh bao đều hạt gạo nếp. Sau đó đổ 1/3 nồi nước (không nên đổ nhiều khi hấp sẽ tràn lên xửng hấp, làm cho xôi bị nhão), bắc xửng lên và đổ xôi vào hấp, mọi người nên kiếm một miếng vải xô phủ lên xửng hấp sau đó mới đậy vung để xôi được khô ráo, nếu không có thì thỉnh thoảng nhấc vung ra ngoài để phần hơi nước bốc lên chảy đi và không bị thấm vào xôi.

Cách nấu xôi nếp ngon, mềm dẻo cho chị em

Hấp xôi trong vòng 15-20p là xôi chín (xôi chín rất nhanh) bắc ra xới đều, lúc này phần xôi chín đã thấy tơi rồi, nếu bạn nào thích ăn ngọt mát thì cho vào xôi hai muỗng canh đường lúc xôi vừa bắc xuống, đảo đều cho đường tan.

Cách nấu xôi nếp ngon, mềm dẻo cho chị em

Đợi xôi bớt nóng đổ xôi ra một cái mâm hoặc cái khay to, rồi đổ nốt phần đậu xanh đã xay tơi mịn còn lại vào trộn thật đều, tãi rộng phần xôi ra là đã xong rồi đó (đi bao tay vào trộn cả nhà nhé như thế phần đậu bao phủ đều vào xôi hơn).

Có thể đổ lại xôi vào xửng hấp thêm 5p nữa bắc xuống luôn hoặc trộn xong đậu xanh như trên là ăn được luôn rồi (nếu có mỡ gà trước khi hấp lại rưới thêm khoảng 1-2 thìa mỡ gà đảo đều, không có mỡ gà thì thay bằng dầu ăn bình thường).

Cách nấu xôi nếp ngon, mềm dẻo cho chị em

Xôi vò không khó chỉ cần làm tỉ mẩn chút, cố gắng để phần gạo thật khô, khi đồ tránh nước thấm vào. Phần đậu xanh cũng vậy, đảm bảo khô ráo khi vớt ra và khi đồ xong là sẽ thành công. Làm xôi này luôn dùng xửng hấp không được nấu, nấu thành xôi xéo luôn đó. Nếu thích ăn xôi vò có mùi dừa lúc ngâm gạo thì đổ nước cốt dừa vào ngâm cùng.

 

Video hướng dẫn cách nấu xôi nếp ngon và mềm dẻo

Thông tin cách nấu xôi nếp ngon và mềm dẻo

Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M

Thời gian nấu ăn: 40M

Tổng thời gian nấu ăn: 60M

Món ăn tại nhà dành cho : 4-5 người

Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories có trong món ăn: 671 calories

Trên đây là công thức nấu nấu xôi nếp ngon và mềm dẻo mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button