Sức Khỏe

Cách điều trị và phòng tránh bệnh tâm thần phân liệt

Bệnh tâm thần phân liệt có thể gây ra những biến chứng vô cùng nghiêm trọng. Sau đây là những cách điều trị và phòng tránh bệnh tâm thần phân liệt hiệu quả.

Các bạn có biết không hoang tưởng cũng là một trong các dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt, số người mắc bệnh hoang tưởng cũng đang có triều hướng gia tăng và căn bệnh này cũng rất nguy hiểm. Nếu bạn có biểu hiện của bệnh hoang tưởng thì hãy đến khám bác sĩ ngay để có cách chữa bệnh hoang tưởng nhé.

Cách điều trị bệnh tâm thần phân liệt

Điều trị bằng thuốc

Đây là cách đơn giản và phổ biến nhất đang được áp dụng để điều trị bệnh tâm thần phân liệt hiện nay. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và cơ thể của mỗi bệnh nhân, các bác sĩ sẽ kê đơn những loại thuốc nhất định điều trị tình trạng này. Việc kê đơn phải phù hợp với những biểu hiện lâm sàng, thể dạng bệnh và khả năng hấp thụ, phản ứng thuốc của mỗi bệnh nhân.

Cách điều trị và phòng tránh bệnh tâm thần phân liệt

Thông thường các loại thuốc được chỉ định trong việc điều trị bệnh tâm thần phân liệt là các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, bình thần hay các thuốc có tác dụng điều hòa khí sắc.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt cần đảm bảo các lưu ý dưới đây một cách nghiêm ngặt:

Các thuốc chỉ được sử dụng khi có sự kê đơn, hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Tuyệt đối không được tự tìm hiểu và mua thuốc về điều trị khi không có tư vấn của chuyên gia.

Quá trình uống thuốc cần được thực hiện một cách nghiêm túc đảm bảo về liều lượng, thời gian sử dụng đặc biệt là những thuốc có chứa những hoạt chất gây hoang tưởng hay ảo giác.

Tác dụng thuốc cần được theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình điều trị. Bất cứ một biểu hiện bất thường nào cũng cần được báo với bác sĩ điều trị để được kiểm tra, điều chỉnh chính xác.

Liệu pháp sốc điện điều trị tâm thần phân liệt

Tuy hiện nay đã được áp dụng rộng rãi trong điều trị, tuy nhiên, chỉ có một số đối tượng nhất định mới được chỉ định thực hiện phương pháp này:

Bệnh nhân bị tâm thần phân liệt thuộc thể căng cường lực

Người bệnh đang ở trong trạng thái kích động mạnh mà không có cách nào cân bằng được

Những người bệnh có suy nghĩ, xu hướng muốn tự sát và từ chối điều trị thuốc

Những trường hợp hiếm gặp bị kháng thuốc hay những phương pháp điều trị nội khoa đều không mang lại hiệu quả.

Liệu pháp tâm lý – xã hội

Đây là liệu pháp được sử dụng song song với những phương pháp điều trị khác nhằm mang lại tâm lý ổn định cho người bị bệnh. Thông thường, các bác sĩ sẽ khuyến nghị sự can thiệp hỗ trợ từ phía gia đình và cộng đồng nhằm luyện tập các kỹ năng và khôi phục nhận thức cho người bệnh.

Cách điều trị và phòng tránh bệnh tâm thần phân liệt

Liệu pháp này bước đầu đã mang lại hiệu quả trong việc điều trị và ngày càng đóng vai trò quan trọng. Nó giúp người bệnh có thể kéo dài trạng thái tâm lý bình thường và giảm thiểu nguy cơ bệnh tái phát.

Phòng tráng bệnh tâm thần phân liệt

Môi trường và thái độ đối với cuộc sống có thể ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt. Chính vì thế, hãy xây dựng một môi trường sống lành mạnh, an toàn để phòng tránh bệnh.

Tập luyện thể thao mỗi ngày nâng cao sức khỏe, giữ tinh thần được thoải mái và tỉnh táo.

– Có thái độ sống lạc quan hơn khi nhìn nhận bất cứ vấn đề gì

– Hạn chế mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, công việc hay các mối quan hệ xã hội.

– Tránh mâu thuẫn và căng thẳng, stress kéo dài. Hãy cho mình thời gian để ngủ, nghỉ ngơi, tham gia các hoạt động vui chơi hay hoạt động nhóm

– Hãy luôn tìm kiếm một góc nhìn khác đối với những sự việc ngoài ý muốn của mình. Hãy nhớ mỗi sự việc luôn có nhiều mặt và trong số đó nhất định vẫn có những điều tốt với bạn.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button