Sức Khỏe

Bị bệnh đau dây thần kinh chẩm chỉ vì dùng Smartphone

Đau dây thần kinh chẩm là một căn bệnh gây ra cho người bệnh những đau đớn và mệt mỏi. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra đau dây thần kinh chẩm, tuy nhiên theo chia sẻ của một bệnh nhân từng mắc bệnh cho biết, sử dụng Smartphone cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra đau dây thần kinh chẩm.

Adam Estes (phóng viên, Mỹ) là một bệnh nhân mắc bệnh đau dây thần kinh chẩm, anh muốn chia sẻ về căn bệnh này để cho mọi người đều được biết và có cái nhìn cụ thể hơn về nó.

“Một vài tháng trước tôi bắt đầu cảm thấy đau đầu. Cơn đau giống như tôi bị ai đó đánh vào đầu bằng một cây gậy thép nóng vậy.

Cuối cùng thì tôi cũng quyết định đi gặp một bác sĩ chuyên khoa thần kinh, lúc đó tôi đã nghĩ mình sắp chết đến nơi rồi. Thật tình tôi đã nghĩ như thế đấy, không phải là tôi cố tình nghiêm trọng hóa vấn đề lên đâu. Vài năm trước, tôi có một người anh họ đã được chấn đoán ung thư não sau khi đau đầu liên tục một thời gian mà sau này biết được nguyên nhân là do một khối u trong não. Các gia đình họ hàng với gia đình anh họ cũng đã bắt đầu tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến não kể từ đó. Có thể là khả năng ko cao nhưng với những gì đã trải qua với cơn đau đầu này thì tôi cũng nghĩ nó có liên quan mới một bệnh gì đó nghiêm trọng lắm. Ngồi chờ trong phòng khám của bác sĩ ở Đại học New York và chờ đợi điều tồi tệ nhất là những gì mà tôi có thể làm được.

Bị bệnh đau dây thần kinh chẩm chỉ vì dùng Smartphone

“Tôi nghĩ là tôi biết những gì đang xảy ra” , bác sĩ Myrna Cardiel đã nói với tôi như thế sau 20 phút khám cho tôi. Tôi đã mô tả cơn đau đầu với bác sĩ và cô ấy lấy đèn pin rọi vào kiểm tra mắt, sau đó tiếp tục kiểm tra các kỹ năng phối hợp, nhìn cách tôi đi đứng và hỏi tôi bằng một danh sách câu hỏi dày đặc. Sau cùng, cô ấy lên mạng và gõ ” Chứng đau dây thần kinh chẩm “

Bác sĩ Cardiel giải thích làm thế nào các dây thần kinh chẩm nổi lên từ cột sống ở phía sau cổ rồi phân nhánh ra dọc theo toàn bộ da đầu . Đau dây thần kinh chẩm là một chứng bệnh xảy ra khi các dây thần kinh bị nén hoặc bị hư hỏng. Khi bệnh trở nên mãn tính, triệu chứng đau dây thần kinh chẩm khiến cho bệnh nhân thường bị đau đầu hoặc một bên đầu , như trong trường hợp của tôi, lây lan đến đỉnh của da đầu. Khi cô cho tôi xem các hình ảnh sơ đồ của các dây thần kinh kéo dài trên hộp sọ và hình ảnh của các bác sĩ đâm kim tiêm vào da đầu của bệnh nhân, các cuộc tranh cãi bắt đầu một lần nữa.

“Vậy nguyên nhân gì gây ra nó?” Tôi thắc mắc hỏi và Tiến sĩ Cardiel đã cho tôi câu trả lời ngay lập tức, nếu tôi làm việc trên laptop hoặc máy tính để bàn (tôi thường làm việc bằng máy tính để bàn với màn hình dựng lên.) Chúng tôi đã nói chuyện về tư thế ngủ của tôi (Tôi làm hết sức mình để đứng thẳng!) Bất cứ điều gì tôi đã làm có thể làm căng thẳng cơ bắp cổ tôi đều có khả năng là nguyên nhân của tình trạng này.

Bị bệnh đau dây thần kinh chẩm chỉ vì dùng Smartphone

“Vậy còn việc sử dụng điện thoại thông minh”, tôi hỏi. “Tôi liên tục cúi cổ tôi nhìn xuống điện thoại của tôi. Có lẽ đây cũng là một nguyên nhân.”

Bác sĩ Cardiel nói, gật đầu. “Tôi đã được một nhà thần kinh học cho xem một nghiên cứu trong 10 năm, và tôi nhận ra các bệnh nhân gặp tình trạng này tăng vọt từ khi điện thoại thông minh trở nên phổ biến.”

Một tìm kiếm lướt qua cho câu hỏi ” Chứng đau dây thần kinh chẩm vì điện thoại thông minh” sẽ mang đến một báo cáo gần đây từ thành phố Sioux Journal cảnh báo thói quen dùng điện thoại thông minh sẽ gây ra các tác động xấu cho cổ. Một bài báo được trích dẫn trong bài viết giải thích cách nghiêng đầu về phía trước 60 độ đặt thêm 60 pound áp lực trên đỉnh của cột sống của bạn và cơ bắp xung quanh.

Tôi có thể đã tự mình gây ra cho bản thân chứng đau này! Nhưng tôi đã làm những gì? Tôi đọc ngấu nghiến trên điện thoại thông minh, phần lớn vì đọc sách là một phần quan trọng trong công việc của tôi. Tôi cũng thích chơi SimCity BuildIt, một trò chơi không hoàn thiện nhưng hết sức gây nghiện. Tôi có thể ngừng chơi trò chơi, nhưng tôi thực sự cần phải trả lời các email khi đang di chuyển. Tôi để điện thoại của tôi ở phía trước mặt của tôi trong toàn bộ thời gian? Tôi nhìn như một kẻ lập dị thực sự.

May mắn thay, có một cách điều trị đơn giản cho chứng đau dây thần kinh chẩm. Nhưng nó không phải là chữa bệnh. Sau cuộc nói chuyện của chúng tôi, bác sĩ Cardiel lấp đầy một chục ống tiêm với một hỗn hợp các steroid và các tác nhân gây tê. Cô bình tĩnh giải thích rằng cô sẽ tiêm vào các dây thần kinh ở trên cổ của tôi. Và với giải pháp này,phía sau đầu của tôi hoàn toàn tê liệt. Tuy nhiên, các chất này thông qua các dây thần kinh và ngăn chặn chúng gửi các tín hiệu gây đau đầu.”

0/5 (0 Reviews)
Back to top button