Sức Khỏe

Bệnh Gout ở người cao tuổi: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Bệnh Gout là một loại bệnh thống, một dạng viêm khớp do các tinh thể urat lắng đọng vào trong màng hoạt dịch khớp gây sưng nóng đỏ đau khớp. Gout là một bệnh khớp vi tinh thể, do các tinh thể urat lắng đọng vào trong màng hoạt dịch khớp gây nên sưng nóng đỏ đau khớp. Ngày nay bệnh Gout trở nên phổ biến. Theo thống kê, đã có 60% người cao tuổi mắc bệnh Gout. Bệnh Gout không chỉ gây đau đớn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống, vì thế người bệnh cần tìm hiểu nguyên nhân để kịp thời cứu chữa.

Nguyên nhân gây bệnh Gout ở người cao tuổi

Như chúng ta đã biết, bệnh Gout là một loại bệnh viêm khớp thường xuất hiện ở những người có độ tuổi cao. Có rất nhiều lý do giải thích tai sao người cao tuổi dễ bị mắc bệnh Gout. Đầu tiên phải kể đến sức khỏe của họ. Khi đã già đi, sức đề kháng của con người sẽ kém đi. Theo thời gian, các bộ phận cơ thể sẽ bị suy giảm về chức năng, đặc biệt là gan với thận. Điều này làm giảm khả năng tiết thải axit uric ra khỏi cơ thể thông qua đường thận. Do đó, dễ dẫn đến tình trạng hàm lượng tinh thể muối urat lắng đọng trong khớp ngày càng cao dễ gây nên các bệnh Gout ở người cao tuổi.

Bệnh Gout ở người cao tuổi: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Thứ hai, do ở độ tuổi này, các rối loạn chuyển hóa bắt đầu rõ ràng và thường xuyên hơn. Vì thế, những người cao tuổi không chỉ bị rối loạn về đạm mà còn kết hợp với nhiều dạng rối loạn chuyển hóa khác nhau như đái tháo đường, tăng mỡ máu, béo phì, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch. Chính các rối loạn này khi kết hợp với nhau làm bệnh tiến triển nhanh và khó điều trị hơn.

Thứ ba, là do chế độ ăn uống, ngủ nghỉ không hợp lý cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh Gout ở người cao tuổi: ít vận động, ăn quá nhiều đồ chứa chất đạm, hay lo nghĩ, căng thẳng…

Dấu hiệu nhận biết

Sưng đau khớp là dấu hiệu của bệnh Gout:

Chứng sưng đau khớp ở bệnh nhưng mắc bệnh Gout tương tự như các cơn viêm khớp cấp với tính chất: sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội. Cơn đau thường khởi phát đột ngột ở một khớp, hay gặp nhất là khớp ngón cái, sau đó là bàn chân, khủy chân, gối hay cổ chân.

Ngoài triệu chứng trên, người bệnh còn sốt lạnh run đôi khi màng não.

Xuất hiện các cục u:

Cơn Gout cấp tái phát thường xuyên sẽ tiến hành thành Gout mãn, biểu hiện bằng sự xuất hiện của nốt tophi, bản chất là sự lắng đọng của tinh thể urat ở phần mềm quanh ổ khớp chân, ngón chân, bàn chân. Những hạt tophi này có đặc điểm:

 Không hoặc ít di động, không có tuần hoàn bàng hệ và không nóng đỏ.
 Không gây đau.
 Ban đầu kích thước nhỏ (vài milimet) phía trên có một lớp da mỏng, có thể nhìn thấy màu trắng nhạt và thường chỉ gây mất thẩm mỹ.
 Khi vỡ chảy ra chất dịch màu trắng như phấn.

Bệnh Gout ở người cao tuổi: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Mặc dù hạt tophi dường như vô hại; song nếu người bệnh không kiểm soát tốt nồng độ axit uric trong máu, các hạt tophi sẽ xuất hiện nhanh, nhiều hơn với kích thước lớn dần, gây biến dạng khớp, phá hủy xương, sụn khớp và có thể dẫn đến nguy cơ dẫn tới tàn phế. Nguy hiểm hơn, khi hạt tophi bị vỡ, có thể gây loét và hoại tử rất khó chữa lành; đồng thời axit uric trong hạt tophi có thể được hòa tan trở lại, đi vào máu và tiếp tục gây ra cơn Gout cấp nặng hơn.

Bệnh Gout ở người cao tuổi khá là nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng sống và đôi lúc là tính mạng. Người bệnh cần chú ý và điều trị kịp thời, hợp lý để không có hậu quả đáng tiếc về sau.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button