Sức Khỏe

Bệnh Alzheimer có di truyền hay không?

Bệnh elzheimer có di truyền hay không? Đây là vấn đề được nhiều người chú ý tới. Bởi vì vấn đề di truyền bệnh là nguy hiểm cho đời sau. Vấn đề đó sẽ được giải đáp qua bài viết này.

Người mắc phải này ngày phổ biến và không có khả năng dừng. Vì tính di truyền hay không di truyền làm cho người bệnh và người thân lo lắng.

Tìm hiểu về bệnh Alzheimer

Liệu bao nhiêu bạn biết chính xác về căn bệnh này và dấu hiệu như thế nào? Điều này không dám chắc được vì vân có nhiều người còn đang mơ hồ thường chỉ là nghe thấy tên chứ không biết nó ra sao. Đến khi chẳng may mắc phải thì lúc đó cũng đã muộn rồi.

Được biết Alzheimer là bệnh từ não bộ, sự tổn thương của não bộ dẫn tới việc trí nhớ suy giảm dần. Chúng ta cần phải nắm bắt rõ được các triệu trứng của bệnh như thế nào nhằm biết lối điều trị.

Dấu hiệu đó là người bệnh bị suy giảm trí nhớ, ban đầu chỉ là mất trí nhớ tạm thời sau thời gian dài sẽ chẳng nhớ được gì. Có khi quên cả bản thân là ai, quên người nhà, và những điều cơ bản như thời gian, địa chỉ, công việc hằng ngày.

Bệnh này tiềm ẩn một thời gian sau đó mới bùng phát, khó có thể biết được là mình có bị nệnh hay không, đến khi bị bệnh thì sẽ trở tay không kịp nữa. chính vì thế bạn cần chú ý cẩn thận. Ngoài ra bệnh Alzheimer còn là nguyên nhân dẫn đến sa sút trí tuệ, các bạn nên có những kiến thức về căn bệnh sa sút trí tuệ này để phòng tránh, để hiểu rõ hơn các bạn phải biết dấu hiệu sa sút trí tuệ là gì. Các bạn có thể tham khảo tại dấu hiệu sa sút trí tuệ là gì để có thể phát hiện bệnh kịp thời nhé.

Bệnh Alzheimer có di truyền hay không?

Bệnh Alzheimer có di truyền hay không?

Bệnh Alzheimer có di truyền hay không? Câu hỏi mà đông người thắc mắc, chẳng biết là nó có di truyền từ thế hệ này quan thế hệ khác hay là sau một thời gian sống sẽ tự sinh bệnh.

Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu thì đây là căn bệnh có tính di truyền cao. Nếu như bố hoặc mẹ bị mắc bệnh này thì đời con sẽ có khả năng lại mắc phải căn bệnh Alzheimer.

Nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng vì ngoài ra vẫn còn khả năng không di truyền. Nên dù di truyền hay không di truyền mà vẫn mắc phải bệnh thì bạn không quá lo lắng. Vì khi nhận thấy những dấu hiệu trí nhớ giảm sút thì tốt nhất nên gặp bác sĩ sớm nhận lời khuyên cần thiết.

Cách phòng tránh bệnh Alzheimer bạn nên biết tới

Alzheimer gây ra hiện tượng giảm trí nhớ nên ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của bạn và gia đình. Mà bệnh gì thì cũng nên tìm cách phòng tránh giúp bảo vệ được sức khỏe của mình.

Cần sắp xếp chế độ ăn cho hợp lý và hợp vệ sinh. Ăn nhiều mỡ, chất béo mỗi ngày cũng như là nguyên nhân gây bệnh này. Vì vậy bạn cần chú ý đến lượng chất béo mà mình phải hấp thụ mỗi ngày. Tốt nhất là chỉ nên ăn dưới 30% trong tổng các chất hấp thụ một ngày.

Chăm chỉ hoạt động thể dục hằng ngày sẽ giúp máu lưu thông giảm được nguy cơ mắc phải bệnh Alzheimer. Mà bên cạnh đó còn có được sức khỏe giúp phòng tránh được một số bệnh hay gặp phải.

Bệnh Alzheimer thường mắc ở người cao tuổi,vì vậy người cao tuổi hãy tăng cường tham gia một số hoạt động trí tuệ tốt cho não, giúp não hoạt động nhẹ nhàng không trì trệ như đọc sách, chơi nhạc, …

Bệnh Alzheimer có di truyền hay không?

Dù có biết là Alzheimer có di truyền hay không cách tốt nhất bạn nên bảo vệ sức khỏe để tránh được bệnh hay làm giảm khả năng bệnh xuất hiện. Hãy chung ta vì bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

Cách chăm sóc người mắc bệnh mất trí nhớ

Diễn biến của bệnh mất trí nhớ rất phức tạp và nhiều nguy hiểm. Những người bị mất trí nhớ cũng sẽ có những hành vi bất thường và sự thay đổi trong tính cách. Vì vậy vai trò của người chăm sóc bệnh nhân bị mất trí nhớ là vô cùng quan trọng và cần phải lưu ý những điều sau:

Hiểu biết về bệnh và giai đoạn tiến triển của bệnh

Bệnh mất trí nhớ thường có nhiều giai đoạn. Có nhiều bệnh nhân không được chẩn đoán kịp thời nên thường đến giai đoạn muộn mới phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh. Việc xác định sớm giai đoạn của bệnh sẽ có tác dụng tốt hơn trong việc điều trị bệnh mất trí nhớ.

Tạo một môi trường an toàn

Thay đổi môi trường trong nhà sẽ giúp bảo vệ bệnh nhân tránh khỏi nguy hiểm. Tránh để người bệnh tiếp xúc với những khu vực nguy hiểm như cầu thang, tủ thuốc, bếp ăn… Đặc biệt, không được để người bị mất trí nhớ lang thang rời khỏi nhà một mình, vì như vậy sẽ rất nguy hiểm, họ dễ bị lạc đường, té ngã và tai nạn.

Chia sẻ và chăm sóc tốt cho người bệnh

Khi được chẩn đoán mắc bệnh mất trí nhớ, người bệnh ban đầu sẽ rơi vào tâm trạng hoang mang và hoảng sợ. Người nhà bệnh nhân cần phải thực sự bình tĩnh và chuẩn bị một kế hoạch sẵn sàng để người bệnh thích nghi với sự thay đổi. Hãy tiếp xúc và trao lòng tin, cũng như bao dung với họ. Vệ sinh chăm sóc cho người già, người bệnh bình thường đã khó, vệ sinh một người đang bị mất trí nhớ càng khó khăn hơn. Những thao tác chăm sóc người bệnh thuần thục, dứt khoát cùng với tình thương yêu người bệnh giúp họ trở nên gần gủi và giảm bớt căn bệnh này dễ dàng hơn.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button