ANH LỪA TÔI, TÔI LẠI LỪA ANH. VÌ DANH LỢI MÀ NGƯỜI ĐỜI CỨ LỪA GẠT LẪN NHAU

(Truyện Hay Mỗi Ngày - ANH LỪA TÔI, TÔI LẠI LỪA ANH. VÌ DANH LỢI MÀ NGƯỜI ĐỜI CỨ LỪA GẠT LẪN NHAU)

ANH LỪA TÔI, TÔI LẠI LỪA ANH. VÌ DANH LỢI MÀ NGƯỜI ĐỜI CỨ LỪA GẠT LẪN NHAU

Ngày xưa ở Bắc Ấn Độ có một mộc sư tay nghề cao minh, tạc tượng gỗ sống động y như vật thật. Ông tạc tượng thiếu nữ đẹp như tiên và còn cho mặc quần áo, người ta nhìn vào không thể biết đó là tượng gỗ. Tượng thiếu nữ bằng gỗ này còn có thể rót rượu mời khách.

Ở Nam Ấn Độ có một họa sư, ông họa ra các bức họa sinh động giống như vật thật, mới nhìn vào không ai biết đó là vật vẽ. Mộc sư nghe danh tiếng họa sư bèn sắm sửa lễ vật mời họa sư đến nhà chơi.Họa sư nhận lời đến nhà, mộc sư sai thiếu nữ người gỗ ra châm rượu mời khách. Từ sáng đến tối, họa sư không nhìn ra đấy là người gỗ, chỉ thấy cô nàng đẹp như tiên sa, trong lòng cảm thấy rung động.

Tối đến, mộc sư nói với họa sư:

– Anh hãy nghỉ lại nhà tôi. Tôi sẽ bảo cô gái này hầu hạ anh đêm nay.

Họa sư mừng quá, cảm ơn rối rít. Tối đến, họa sư vào giường, tắt đèn, gọi cô gái lên giường ngủ. Nhưng cô gái vẫn đứng yên một chỗ như khúc gỗ.

Họa sư tưởng cô nàng thẹn nên bước xuống nắm tay kéo di, đến lúc ấy mới phát hiện cô nàng là một bức tượng gỗ. Họa sư cảm thấy hổ thẹn vô cùng, ông nghĩ: “Chủ nhà chơi khăm ta, ta cũng chơi khăm lại mới thỏa lòng”.

Họa sư bèn lấy bút màu ra vẽ hình mình đang treo cổ tự vẫn ở trên tường, ông vẽ cả dây thừng, xong ông chui xuống gầm giường chờ đợi.

Sáng sớm, mộc sư đến gõ cửa, trong phòng không có tiếng trả lời, mộc sư đẩy cửa bước vào, phát hiện họa sư treo cổ tự vẫn, ông hoảng quá hét to lên, chạy lại kéo sợi dây xuống. Tay ông không nắm được sợi dây mà chỉ đập vào bức tường đau điếng, khi ấy ông mới biết đó là hình vẽ, cảm thấy hổ thẹn vô cùng.Họa sư từ gầm giường chui ra, cười nói:

– Anh lừa tôi, tôi lại lừa anh. Người trên thế gian này lừa gạt lẫn nhau chắc cũng như thế.

Mộc sư nói:

– Đúng vậy, cuộc đời này có mấy người chân thật?

Vì danh lợi mà họ cứ lừa gạt lẫn nhau. Hai người than thở với nhau về sự giả dối của cuộc đời một lúc rồi cùng quyết định bỏ gia đình xuất gia tu hành.

Lời bàn:

Mộc sư muốn khoe tài với họa sư mới mời họa sư đến làm khách, lừa gạt họa sư để chứng tỏ tay nghề của mình cao siêu. Họa sư lòng dục thôi thúc nên đã bị lừa. Tất cả đều chấp vào một chữ “có”: có danh sắc, có tài năng, có cái ta… nên lừa gạt lẫn nhau. Nhưng may mắn là họ đã phá bỏ ngã chấp, xuất gia tu đạo.

Câu chuyện cũng đề cập đến việc không nên lừa gạt người vì lừa gạt chỉ được một thời gian, cuối cùng chân tướng sẽ lộ ra, sự giả dối sẽ bị vạch trần.

(ST)

Nguồn - tác giả: : Sưu Tầm
GIỚI THIỆU
adminavatar About Truyện Hay Mỗi Ngày
facebook instagram youtube
Càng thành thật về lỗi lầm của mình, người ta càng nghĩ bạn hoàn hảo. Bạn càng thoải mái với việc mình không phải là người giỏi giang, vĩ đại, thì người khác lại càng nghĩ bạn chắc là "thần thánh phương nào"!.

Phương châm hành động : "Thứ duy nhất không thay đổi là sự thay đổi. Đây là một câu nói có vẻ như quá rõ ràng, nhưng thực sự lại không có nghĩa gì rõ ràng cả. Nhưng... Nó đúng!"

Có Thể Bạn Quan Tâm:Xem Nhiều

3 câu chuyện sâu sắc cuối tuần

Trong cuộc sống, chúng ta khó tránh khỏi thất bại. Nếu có thể đứng lên từ thất bại, kiên trì theo đuổi mục tiêu, tương lai chắc chắn sẽ thành công. Nhưng kiên trì nói thì dễ nhưng thực hiện rất khó. Dưới đây là một số câu chuyện nhỏ chứa đựng đạo lý, mang đến những cảm nhận khác ...

Xem tiếp
Hình phạt nặng nhất

Có một câu chuyện cổ kể về một người theo đạo Do Thái mà lại rất thích chơi gôn. *** Vào một ngày Sabbath nọ, ông ta thèm được chơi gôn quá. Nhưng tín ngưỡng Do Thái yêu cầu các tín đồ phải nghỉ ngơi vào ngày lễ Sabbath và họ không được phép làm bất cứ điều gì. Nhưng người này ...

Xem tiếp
HỌC CÁCH THẤT BẠI

(Cuộc đời luôn làm chúng ta vấp ngã, quan trọng ta có chọn đứng dậy hay là không. Và thất bại cũng thế: Thất bại! Lại thất bại! Thất bại để thành công) Như bạn đã biết, bất kỳ ai cũng có thể nói cho bạn biết làm sao để thành công. Có hàng nghìn cuốn sách về chủ đề ... ...

Xem tiếp
Chuyện những lối mòn

Tôi có thói quen thường ghi lại những ý tưởng hay, những sự kiện và những danh ngôn mà mình thích để rồi chiêm nghiệm như xem bản đồ trên chặng đường đời quanh co khúc khuỷu. *** Một trong những 'bửu bối' ấy là câu chuyện về một trận cờ vua. Cách đây nhiều năm, trong giải cờ ...

Xem tiếp
NGƯỜI NHÂN ĐỨC VUI VỚI NÚI, NGƯỜI TRÍ TUỆ VUI VỚI NƯỚC

Trí tuệ và nhân đức là hai phẩm chất tốt đẹp mà con người luôn mong muốn vươn tới. Hãy cùng ngược thời gian nghe Khổng Tử nói về điều này. Một lần nọ, Khổng Tử nói với học sinh của mình: “Người thông minh thì yêu thích nước, người nhân đức thì yêu thích núi. Người thông ...

Xem tiếp
Câu chuyện chiếc bình

Khi người thầy dừng lại, lớp học vẫn im lặng một hồi. Bỗng có cánh tay giơ lên, và một sinh viên hỏi: 'Thưa giáo sư, vậy bia tượng trưng cho cái gì?' *** Một giáo sư đang trong giờ giảng về cách quản lý thời gian. Ông đặt vài thứ trước mặt. Đầu tiên, ông lấy một cái bình to và ...

Xem tiếp
Xem thêm, còn nhiều lắm
Nếu bạn là tác giả của những câu truyện trên, vui lòng cho chúng tôi biết và liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết đề tên tác giả, hoặc chúng tôi sẽ xóa các bài viết vi phạm. Hãy cùng Truyện Hay Mỗi Ngày chia sẻ những câu chuyện đời thường xoay quanh gia đình, thầy cô, bạn bè nhưng ẩn sâu trong nó là tình yêu thương, sự hi sinh, lòng kính trọng mà cuộc sống hiện đại đã khiến chúng ta đôi lúc lãng quên, chôn vùi trong ngổn ngang công việc.
Đối với những bạn muốn cộng tác viết bài trên trang web vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: truyenhaymoingay.net (@) gmail.com
top