Sức Khỏe

9 cách phòng tránh bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi

Ăn uống lành mạnh, Uống đủ nước…là những cách phòng tránh bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi. Tiểu đường là căn bệnh nội tiết do rối loạn chuyển hóa chất đường glucose trong máu. Nếu có chế độ ăn và tập luyện hợp lý sẽ phòng chống được bệnh. Sau đây là cách phòng tránh bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi.

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo những cách phòng tránh bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi sau đây:

1. Ăn uống lành mạnh

– Ăn ở tư thế ngồi bàn ăn trong không khí ấm cúng, vui vẻ.

– Tắt ti vi trong khi ăn, vì ăn trong khi xem ti vi bạn sẽ không kiểm soát được thức ăn đưa vào cơ thể nên nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do béo phì gây ra rất lớn.

– Tránh bỏ bữa ăn và ăn các bữa phụ, ăn quà ngoài bữa ăn chính.

– Giảm ăn thức ăn có nhiều chất béo và đường, ăn nhiều rau và hoa quả khác nhau.

– Chế biến thức ăn tránh cho nhiều mỡ. Nên ăn nhiều món luộc,ít dầu mỡ sẽ rất tốt cho sức khỏe, phòng tránh bệnh tiểu đường.

– Hạn chế đồ uống có đường và rượu, bia.

– Không nên ăn quá nhiều vào bữa chiều, tối.

– Không bỏ bữa sáng giúp phòng tránh tiểu đường.

9 cách phòng tránh bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi

– Ăn nhiều rau xanh: Khi bắt đầu bữa ăn nên ưu tiên các loại rau xanh trước, sau đó mới ăn các loại thực phẩm khác. Cách đó giúp bạn no nhanh hơn, đồng thời đây cũng là cách phòng tránh bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi hiệu quả.

– Bổ sung quế vào thực đơn: Hãy thêm quế vào bữa ăn hàng ngày. Quế có công dụng duy trì lượng đường huyết ở mức ổn định.

– Hạn chế các loại thức ăn giàu protein như: lòng đỏ trứng gà, nội tạng động vật.

2. Uống đủ nước

Nước giúp thanh lọc cơ thể và rất tốt cho người lớn tuổi giúp phòng bệnh tiểu đường. Ngoài ra khi cơ thể được cung cấp đủ nước, bạn sẽ không còn thèm ăn thực phẩm chứa nhiều đường.

3. Rèn luyện thể chất thường xuyên

Người lớn tuổi nên tích cực tham gia rèn luyện thể lực tăng cường thể chất, bảo đảm cho tay chân hoạt bát, chống thừa mỡ dẫn đến béo phì. Bằng các bài tập nhẹ nhàng như: bách bộ, tập thái cực quyền, đạp xe tại chỗ.

Cần có thời gian vận động nhất định, với lượng vận động thích hợp. Điều này sẽ có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, chống béo phì, mặt khác khống chế lượng calo hấp thu trong ngày.

9 cách phòng tránh bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi

  1. Kiểm soát stress

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân góp phần gây ra bệnh tiểu đường, vì vậy hãy học cách kiểm soát stress. Ngồi thiền và các bài tập thở sẽ giúp bạn thư giãn hơn.

  1. Ngủ đủ

Đảm bảo ngủ đủ giấc 7-8 tiếng mỗi ngày cho cả người lớn tuổi. Nghiên cứu cho thấy những người thiếu ngủ có khả năng mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

  1. Tránh lối sống tĩnh tại

– Vận động có tác dụng làm giảm lo âu, cải thiện trạng thái tâm lý, tăng cảm giác tự trọng và cảm giác thoải mái, tăng chất lượng cuộc sống.

– Với người có tuổi, lười vận động rất dễ sinh bệnh, vì vậy cần tham gia các hoạt động dưỡng sinh tập thể dục nhẹ nhàng nhu: đi bộ, đạp xe, đánh cầu…để tinh thần được thư giãn, cơ thể linh hoạt, năng động hơn.

  1. Giảm 5% trọng lượng cơ thể

Theo Tổ chức Y tế Thế giời (WHO), bù bạn có béo và lười luyện tập tới đâu, chỉ cần trọng lượng cơ thể của bạn giảm được 5 %, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường sẽ giảm 70%.

  1. Mỗi ngày đi bộ 35 phút

Theo nghiên một nghiên cứu của Phần Lan, mỗi tuần đi bộ 4 tiếng, mỗi ngày 35 phút có thể giảm 80% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người già.

  1. Không ăn đồ ăn nhanh quá nhiều

Theo nghiên cứu của Mỹ, ăn thịt nguội hoặc xúc xích quá 5 lần/tuần sẽ làm tăng 43% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button