Sức Khỏe

4 cách điều trị bướu giáp đơn nhân hiệu quả

Bướu giáp đơn nhân có triệu chứng tương đồng với nhiều bệnh tuyến giáp khác như Basedow, Hashimoto và ung thư tuyến giáp. Tuy bệnh không nguy hiểm nhưng lại khó xác định rõ căn nguyên gây cản trợ điều trị. Vậy điều trị bướu giáp đơn nhân như thế nào, có nguy hiểm không? 

Ung bướu giáp đơn nhân thường phổ biển ở nữ giới 36 – 55 tuổi. Triệu chứng ban đầu của bệnh không rõ ràng. Hầu hết bệnh nhân chỉ tìm đến bác sĩ khi khối u phát triển rõ rệt kèm theo các triệu chứng sau:

  • Cổ sưng to, nhô ra phía trước.
  • Khối u chèn ép họng làm khó thở, nói khàn, nuốt nghẹn.
  • Một số dấu hiệu cường giáp như: tay run, tim đập trống ngực, mất ngủ, sút cân…

Các triệu chứng trên ta cũng thường bắt gặp ở bệnh lý về tuyến giáp khác như bướu giáp đa nhân, Basedow và thậm chí là ung thư tuyến giáp. Do vậy, việc chẩn đoán phân biệt ra bướu giáp đơn nhân có vai trò quan trọng đối với điều trị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách điều trị bướu giáp đơn nhân sau đây:

Chẩn đoán phân biệt bệnh bướu giáp đơn nhân

Sau kết quả khám lâm sàng, bệnh nhân cần trải qua các xét nghiệm chuyên sâu hơn để phát hiện bệnh.

Siêu âm Doppler

Phương pháp siêu âm màu này có thể giúp xác định số bướu (đơn nhân hay đa nhân), đo thể tích bướu cũng như kích thước các nhân. Bệnh ung thư tuyến giáp hầu hết đều là đa nhân.

Chọc hút tế bào bằng kinh nhỏ

Chọc hút tế bào giúp chẩn đoán nhân lành tính hay ác tính với độ chính xác lên đến 95%.Xét nghiệm sẽ cho 4 loại kết quả chẩn đoán:

  • Ác tính ( 4 – 5%): ung thư tuyến giáp.
  • Lành tính (69 – 74%): bướu keo, Hashimoto, viêm tuyến giáp…
  • Nghi ngờ: quá sản nang, quá sản nang Tế bào Hurthle.
  • Không xác định.

Ngoài ra, còn có các phương pháp chẩn đoán khác như sàng lọc lâm sàng, xạ hình tuyến giáp chụp CT và kỹ thuật PET…

4 cách điều trị bướu giáp đơn nhân hiệu quả

Điều trị bướu giáp đơn nhân như thế nào?

Dựa trên kết quả chẩn đoán về tình trạng bệnh, các phương án điều trị bướu giáp đơn nhân khác nhau sẽ được lựa chọn.

Với trường hợp bướu keo lành tính

Trường hợp bướp giap đơn nhân này rất hiểm gặp. Nếu có cũng là bệnh nhân ở vùng miền núi mắc bệnh do chế độ ăn thiếu iot. Phương pháp điều trị này có chi phi thấp, tuy nhiên, hiệu quả thấp và nguy cơ tái phát cao. Phương pháp này không thể sử dụng cho bệnh nhân trên 60 tuổi, nồng độ TSH thấp.

Bướu to gây chèn ép các bộ phận khác ở cổ

Đối với trường hợp này, phẫu thuật sẽ cắt gần hết hoặc toàn bộ tuyến giáp. Đồng thời, não vét hạch cổ nếu cần thiết. Phẫu thuật sẽ lấy được hết u, loại bỏ hoàn toàn mọi triệu chứng. Nhưng chi phí cao và dễ gặp biến chứng suy giáp, tổn thương thần kinh quặt ngược…

Sau khi mổ, nếu bệnh nhân có hiện tượng suy giáp thì điều trị thyroxine tiếp.

Bướu nhân hoạt động

Bệnh nhân có bướu đơn nhân hoạt động cần được điều trị lode phóng xạ với tỷ lệ thành công cao 75%. Đây là phương pháp hiệu quả và ít tác dụng phụ nhất. Mặc dù vậy, phụ nữ có thai hoặc cho con bú không áp dụng được phương pháp này.

Bướu đặc và nhân hỗn hợp

Đối với bướu đặc và nhân hỗp hợp nên áp dung phương pháp tiêm cồn. Tiêm cồn có giá thảnh thấp và có hiệu quả cao  hơn việc điều trị ức chế thyroxine.  Sau khi chọc hút dịch, tiêm cồn có thể ngăn và giảm 50% thể tích nhân ở 90% các trường hợp bướu giáp đơn nhân.

Phương pháp này không ưu cầu cao về trình độ bác sĩ, rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, bệnh nhân đau đớn nhiều và có nguy cơ nhiễm độc giác, liệt thần kinh quặt ngược.

4 cách điều trị bướu giáp đơn nhân hiệu quả

0/5 (0 Reviews)
Back to top button